fbpx

Dạy con theo phương pháp Montessori

Dạy con thep phương pháp MONTESSORI trước hết, các bậc phụ huynh phải hiểu được đúng dạy con theo phương pháp Montessori là gì? Có gì khác biệt ở phương pháp nuôi dạy con này so với phương pháp truyền thống? 

Được nghiên cứu và phát triển bởi tiến sĩ, nhà giáo dục người Ý Maria Montessori (31/8/1870 – 6/5/1952). Đến nay phương pháp Montessori đã được hơn 5000 trường học ở Mỹ, Canada, Ấn Độ. Áp dụng thành công hơn 100 năm qua.

Phương pháp Montessori là một phương pháp sư phạm giáo dục trẻ em dưới cách học thông qua các giác quan, coi trọng các tiềm năng của trẻ và nỗ lực để phát triển tiềm năng này trong một môi trường giáo dục thân thiện, cởi mở với các giáo viên được đào tạo sâu về chuyên môn kèm theo các đồ dùng học tập được thiết kế đặc biệt. 

Điểm khác biệt của việc dạy con theo phương pháp Montessori

Phương châm giáo dục của Montessori là: Học trẻ để dạy trẻ tốt hơn. Chính vì vậy mà trẻ có thể chủ động lựa chọn khu vực học và theo đuổi hứng thú . Đến khi trẻ đổi quan hoạt động khác. Qua đó rèn luyện cho trẻ tính tự lập, thói quen tự khám phá và tinh thần sẵn sàng tự sửa sai. Với phương pháp này, người lớn không nên can thiệp quá nhiều đối với trẻ. Đặc biệt là không nên áp đặt tư tưởng, quan niệm, cách nhìn của mình với bé. Khi tiếp nhận các kiến thức bằng bản năng. Trẻ sẽ tiếp thu cái mới một cách tự nhiên. Dễ dàng và dần dần sẽ nắm bắt được thông tin một cách có ý thức.

Phương pháp Montessori được phát triển linh hoạt và đa dạng theo trình độ riêng của từng trẻ. Giáo viên đóng vai trò là người hướng dẫn. Chỉ bảo tùng trẻ để trẻ phát triển tư duy và tự nâng cao tính tự lập, tự tin của trẻ.

Xem thêm sự khác nhau giữ việc dạy con theo phương pháp montessori và theo cách truyền thống: tại đây

Những ưu điểm của việc dạy con theo phương pháp Montessori:

  • Phát triển giác quan: trẻ được học để nhận biết cuộc sống bằng cả 5 giác quan. Thông qua các bài tập, trò chơi, trải nghiệm thực tế, vận động…
  • Phát triển nghệ thuật ngôn ngữ: trẻ được khuyến khích bày tỏ bản thân mình bằng lời. Trẻ được học cách nhận biết mặt chữ, cách đánh vần, ngữ pháp và kỹ năng viết.
  • Phát triển toán học và hình học: Trẻ được làm quen với các con số. Các hình học thông qua trò chơi, giáo cụ đặc trưng góc Toán họcvà tài liệu giảng dạy
  • Phát triển tính kỷ luật của trẻ: cho phép trẻ tự chọn các hoạt động cũng thời gian thực hiện từng hoạt động. Cả giáo viên lẫn học sinh đều vẫn có những quy tắc cơ bản cụ thể phải tuân theo. Môi trường này dần dạy trẻ em rèn luyện tính kỷ luật và trau dồi các kỹ năng quan trọng như tập trung, tự kiểm soát, tôn trọng người khác.

Vì trẻ được tự do chọn các hoạt động cho mình. Làm việc theo những quy tắc riêng nên sự sáng tạo trong lớp học luôn được khuyến khích. Các bé thường làm việc theo nhiệm vụ vì niềm vui tìm thấy trong cả quá trình. Hơn là kết quả cuối cùng, do đó cảm hứng sáng tạo sẽ được nảy sinh.

dạy con theo phương pháp Montessori

Các nguyên tắc củaviệc dạy con theo phương pháp Montessori:

  • Tôn trọng con trẻ

Là cách để ba mẹ và giáo viên phải thể hiện để trẻ hiểu thế nào là tự tôn trọng ý kiến, sự tử tế, công bằng và lịch sự với mọi người xung quanh. Các bậc cha mẹ nên lắng nghe ý kiến của trẻ. Trong lúc hỗ trợ bé làm việc hoặc tự học theo phương châm “học trẻ để dạy trẻ tốt hơn”. Khi được chọn lựa theo ý của bản thân. Các con có thể phát triển các kỹ năng và khả năng để đạt hiệu quả cao trong học tập .  Nuôi dưỡng lòng tự trọng theo hướng tích cực. Từ đó, trẻ sẽ hình thành những kỹ năng ứng xử và giao tiếp chuẩn mực trong suốt những năm tháng đầu đời.

  • Để con trẻ tự do di chuyển

Các bậc cha mẹ thường lo lắng và hạn chế những hoạt động của con trẻ. Nhưng với dạy con theo phương pháp Montessori thì ngược lại, trẻ được tự do di chuyển, tự do lựa chọn hoạt động yêu thích của mình. Việc tự do di chuyển theo ý mình. Sẽ khiến trẻ khám phá môi trường sống và trải nghiệm những kỹ năng vận động mới tốt hơn. Thay vào đó, cha mẹ sẽ chỉ đứng sau bảo vệ con cái khỏi những nguy cơ từ xa, cho bé một môi trường sống sạch, đảm bảo an toàn về cả thể lý, tâm lý,  yếu tố không gian lẫn con người xung quanh, để trẻ có thể tự do phát triển bản thân.

  • Cách học tập

Trẻ sẽ được trực tiếp học tập bằng cách tương tác với đồ dùng học tập và với các bạn của mình: để cho trẻ một ngày ít nhất có 3 tiếng trẻ hoạt động với giáo cụ. Các đồ dùng học tập cho bé – gọi là giáo cụ –  được thiết kế chuyên biệt như đồ dùng để hỗ trợ quá trình phát triển của bé. Giáo cụ để phát triển giác quan, giáo cụ về toán học giúp trẻ phát triển về tư duy logic. Để giúp trẻ hiểu biết về văn hóa thế giới, thích nghi và hòa nhập với cộng đồng. Những giáo cụ  này đặc biệt được lưu ý đảm bảo an toàn với sức khỏe trẻ, kiểm định chất lượng nghiêm ngặt do đây là những thứ trẻ sẽ tiếp xúc thường xuyên.

  • Trao cho trẻ quyền lựa chọn

Là cách cha mẹ thể hiện sự tôn trọng của mình với con. Không chỉ vậy, điều này giúp trẻ hình thành được cá tính riêng. Cũng như tạo cơ hội cho trẻ phát triển về sau này. Điển hình của phương pháp Montessori là việc bé là người lựa chọn khu vực học và hoạt động mình yêu thích:. Bé được thoải mái “vùi đầu” vào hoạt động mình thích đến khi muốn thay đổi sang hoạt động khác. Cách chơi độc lập và tự lập này giúp bé tự khám phá. Tự tìm giải pháp khi mắc sai lầm mà không cần tới sự giúp đỡ của cha mẹ. Ở môi trường lý tưởng theo phương pháp Montessori. Thay vì áp đặt con theo cách của mình, cha mẹ đồng hành và làm bạn với các con . Trước khi phán xét việc trẻ làm đúng hay sai. Chúng ta nên dạy con bằng cách làm mẫu trước để trẻ có thể nhìn nhận những điều đúng đắn

  • Dạy con giao tiếp

Hãy tập cho trẻ thói quen giao tiếp đúng đắn từ những năm tháng đầu đời, dạy cho trẻ biết cách lắng nghe người khác, không cắt lời, chen ngang khi mọi người đang nói. Và hãy tôn trọng trẻ ngay cả khi đang nói chuyện với chúng. Bên cạnh đó, cha mẹ hãy kiên nhẫn giải đáp những thắc mắc của trẻ để trẻ có thể phát triển vốn hiểu biết và vốn từ. Giao tiếp là một nền tảng quan trọng nhất.

  • Môi trường thân thiện, không tồn tại phần thưởng hay trừng phạt

Với quan niệm giáo dục truyền thống, trao thưởng để khuyến khích con đạt tới thành tích nào đó và trừng phạt khi con phạm lỗi bằng việc đánh đòn, la mắng, so sánh với các bạn khác là hai hình thức được áp dụng rất nhiều.

Tuy nhiên, giáo dục trẻ theo phương pháp Montessori không tồn tại và không được phép tồn tại trao thưởng và trừng phạt. Nếu trẻ làm sai một việc nào đó, hãy minh họa cách làm đúng cho trẻ. Hãy khích lệ, động viên và ghi nhận sự cố gắng của trẻ thay vì trao thưởng, khen ngợi. Đừng nghiêm trọng hóa vấn đề mà hãy tập trung giúp trẻ nhận thức được những việc trẻ làm chưa đúng.

Dạy con là một hành trình lâu dài nhưng hạnh phúc mà bậc làm cha mẹ nào rồi cũng sẽ phải trải qua. Vậy nên, không có một kỹ năng nào có thể hoàn thiện trong một sớm một chiều. Hãy thực sự kiên nhẫn để trẻ không cảm thấy nguồn áp lực vô hình. Để trẻ có thể lớn khôn theo cách toàn diện nhất và trở thành những đứa trẻ thật sự hạnh phúc.

CÁC BÀI VIẾT THAM KHẢO:

Phương pháp Montessori tại nhà

Phương Pháp Montessori Trong Gia Đình

Các bài tập montessori cho trẻ 3 tuổi

Sách montessori

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *