fbpx

Phương Pháp Montessori Trong Gia Đình

 

Phương pháp Montessori Trong Gia Đình : tầm quan trọng của cha mẹ

phương pháp montessori trong gia đình

Sự tham gia của cha mẹ vào việc giáo dục học sinh. Đặc biệt là ở các cấp độ trẻ nhất. Rất quan trọng để có trải nghiệm tích cực, đầy tiềm năng ở trường và ở nhà. Một Nghiên cứu đã chỉ ra  những tác động của sự tham gia của gia đình trong trường mầm non và cách nhà trường có thể thúc đẩy sự tham gia đó.

Nghiên cứu này đưa ra một khuôn khổ gồm ba phần. Để thúc đẩy sự tương tác tích cực và sự tham gia của các gia đình trong cộng đồng của họ. Ba yếu tố tác động tích cực đến sự tham gia của gia đình như sau:

  1. Nuôi dưỡng các mối quan hệ đa chiều
  2. Tạo môi trường học đường thân thiện
  3. Nâng cao nhận thức của phụ huynh về trường học

Nghiên cứu tập trung vào một  trường mầm non Montessori cụ thể  và xem xét liệu ba yếu tố này có hiện diện hay không, và chúng ảnh hưởng đến trường học như thế nào. Vì sự tham gia và hợp tác của phụ huynh là thành phần quan trọng của triết lý Montessori. Trường này đã thể hiện một sự cống hiến ấn tượng và phù hợp với những nguyên tắc cốt lõi này. Các cách tiếp cận được nêu trong nghiên cứu này gần giống với các cách tiếp cận được thực hiện bởi nhiều tổ chức Montessori.

Nguyên tắc khi áp dụng phương pháp Montessori trong gia đình

• Hỗ trợ sự sáng tạo

Sự sáng tạo của trẻ không chỉ đơn thuần là một loại hình giải trí. Nó xác định khả năng giải quyết vấn đề, đưa ra quyết định, giải trí và nhận thức thế giới. Theo cách hấp dẫn và hài hước của trẻ. Năng lực suy nghĩ và hành động sáng tạo cho phép trẻ linh hoạt . Có thể điều chỉnh trước những hoàn cảnh thay đổi của cuộc sống.

Trẻ em Montessori về nhà tràn ngập cảm xúc từ những việc chúng làm trong ngày ở trường mầm non. Họ tiếp tục nói về sự quan tâm đến một dự án nấu ăn mới và khám phá thiên nhiên. Khám phá thế giới trong quá trình nghiên cứu văn hóa hoặc tự làm toán. Đó là một điều tuyệt vời, nếu cha mẹ có thể hỗ trợ sự sáng tạo của trẻ . Khơi dậy nỗi ám ảnh của chúng để chúng có cảm hứng và học ở nhà. Điều này ngụ ý sự tham gia của cha mẹ trong việc chia sẻ niềm hứng khởi của trẻ cũng như cung cấp các tài liệu hỗ trợ. Vừa chơi vừa học như bảng chữ cái Montessori, con rối hoặc hộp chơi cảm giác.

• Duy trì trật tự

Trong các trường học Montessori, trẻ em được khuyến khích giữ lớp học có trật tự. Một môi trường sạch sẽ và ngăn nắp giúp trẻ độc lập trong những việc chúng làm cho bản thân. Thúc đẩy sự tập trung tốt hơn vào các đồ vật cần thiết. Cha mẹ có thể hỗ trợ mong muốn của trẻ về trật tự thông qua tổ chức tại nhà.  Cha mẹ có thể chỉ định một khu vực đặc biệt thân thiện với trẻ em để đựng giày dép và quần áo của trẻ. Trong phòng ngủ của trẻ, việc đặt móc, kệ và thùng đựng đồ chơi rất có ý nghĩa. Để trẻ có thể dễ dàng lấy những thứ chúng cần và cất chúng đi mà không cần sự giúp đỡ của cha mẹ.

• Để trẻ tự làm mọi việc

Tính độc lập là chìa khoá để xây dựng sự tự tin của trẻ, và các công việc gia đình là cách tốt nhất để chứng minh điều đó. Trong một gia đình mầm non, trẻ em được khuyến khích tự mình thực hiện các công việc thiết thực trong cuộc sống. Khi họ cảm thấy mình có khả năng làm một việc nhỏ như buộc dây giày hoặc đánh răng. Họ cảm thấy mình có thể quản lý những công việc phức tạp hơn.

Cha mẹ có thể tiếp tục thực hành Montessori tại nhà bằng cách củng cố kinh nghiệm của trẻ. Mở rộng tầm nhìn của chúng thông qua các công việc hàng ngày thông thường khác. Với ý nghĩ này, cha mẹ nên để trẻ học cách tự chăm sóc bản thân. Đặc biệt là khi chúng có thể thực hiện một số công việc mà không cần sự giúp đỡ.

• Để trẻ gần gũi với thiên nhiên hơn

Phương pháp Montessori làm nổi  bật nên  tầm quan trọng của các hoạt động ngoài trời. khi trẻ có thể kết nối với thiên nhiên. Những đứa trẻ dành đủ thời gian bên ngoài lớp học được cho là học tốt hơn . Có thể duy trì tốc độ chú ý và tập trung lâu hơn. Được hòa mình vào thiên nhiên. Trẻ phát triển cảm giác kỳ diệu mà không thể nuôi dưỡng trong bất kỳ môi trường nào khác.

Cha mẹ có thể cho trẻ làm quen với thiên nhiên bằng cách đưa trẻ đi dạo trong rừng hoặc cùng nhau làm việc trong vườn. Khi ở bên ngoài, tất cả các giác quan của trẻ đều được kích hoạt. Vì trẻ thu thập kiến ​​thức mới thông qua nhìn, chạm, nghe và thậm chí là nếm.

Dạy con cách tập trung

Không giống như người lớn, trẻ nhỏ không thể tập trung vào một vật trong một thời gian dài. Tuy nhiên, theo phương pháp Montessori, đây là kỹ năng mà cha mẹ hoàn toàn có thể rèn luyện cho trẻ ngay từ khi con còn nhỏ.

Áp dụng phương pháp Montessori để dạy con cách tập trung.

Để dạy con cách tập trung, cha mẹ cần xác định món đồ mà con hứng thú. Sau đó, sắp xếp chúng cùng vật dụng khác trong một không gian riêng. Để con có thể khám phá nó kỹ lưỡng hơn.

• Sử dụng sự khuyến khích, không phải phần thưởng

Trẻ em thích được khen ngợi, khi chúng làm những điều đúng. Tuy nhiên, một số cha mẹ lại coi trọng một số phần thưởng khi họ muốn thể hiện sự khích lệ với con cái của họ. Kết quả là, khi trẻ em nhận một số nhiệm vụ nhất định. Về bản chất chúng có động lực để hoàn thành chúng, như chúng mong đợi để nhận được phần thưởng.

Trẻ em nên có cảm giác từ nhỏ để làm những việc vì chúng mang lại giá trị cho bản thân, gia đình hoặc xã hội. Những câu nói mang tính khích lệ như “Con đã tự làm được” hoặc “Con đã làm việc chăm chỉ để thành công” tốt hơn là đồ ngọt và đồ chơi.

Trên hết, cha mẹ nên biết rằng không gì có thể thay thế được tình yêu thương và sự hy sinh cá nhân đối với con cái. Bằng cách cung cấp một môi trường hạnh phúc và ấm áp như ở nhà. Một đứa trẻ cảm thấy rằng mình là kho báu quan trọng nhất trong cuộc đời của cha mẹ. Tình yêu thương giúp trẻ em trưởng thành trong sự tin tưởng và học cách quan tâm đến người khác và thế giới mà chúng đang sống

Tham khảo thêm các bài viết khác tại đây

Dạy con theo phương pháp montessori

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *