fbpx

Sách dạy montessori tại nhà bạn nên biết

Hiện nay việc nuôi dạy trẻ theo phương pháp Montessori ngày càng được nhiều phụ huynh lựa chọn. Phương pháp này không chỉ được áp dụng ở trường mà còn được các phụ huynh áp dụng ngay tại nhà, trong khoảng thời gian sinh hoạt hàng ngày với các bé. Bởi vì hiện nay có rất nhiều nguồn tài liệu để tham khảo về cách dạy của phương pháp này. Sau đây là những quyển sách dạy Montessori tại nhà mà bạn không nên bỏ qua.

1. Phương Pháp Giáo Dục Montessori – Sức Thẩm Thấu Của Tâm Hồn

Sức Thẩm Thấu Của Tâm Hồn là một trong những quyển được yêu thích nhất của bà Maria Montessori. Đây là quyển sách dạy Montessori tại nhà mà hầu hết các bậc phụ huynh nên có. Quyển sách được dịch ra nhiều thứ tiếng và được áp dụng tại rất nhiều trường mầm non. Đồng thời đây cũng là quyển sách có ảnh hưởng đến nhiều quốc gia trên thế giới. Qua quyển sách này cũng nói lên được tư tưởng giáo dục có ý nghĩa cải cách của tác giả.

sach day montessori tai nha nhap mon
Sách dạy montessori tại nhà – Phương pháp giáo dục Montessori

Theo quan điểm và triết lý của Maria Montessori, thì giai đoạn từ 0-6 tuổi là thời kỳ trẻ phát triển nhất. Thay vì ra sức ép trẻ vào một khuôn khổ nhất định; bạn nên tạo điều kiện cho trẻ phát triển một cách tự nhiên. Để chúng được tự do khám phá và tìm hiểu mọi thứ xung quanh mình. Việc này sẽ giúp trẻ được hạnh phúc và thích thú hơn. Bên cạnh đó cũng khơi gợi lên niềm khao khát tìm hiểu và và học hỏi trong trẻ.

2. Phương Pháp Giáo Dục Montessori – Phát Hiện Mới Về Trẻ Thơ

Trong cuốn sách này, bà Maria đã đề cập nhiều đến môi trường sống xung quanh của trẻ. Đây là sự ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của cảu mỗi đứa trẻ. Việc học ngôn ngữ và các kỹ năng cơ bản trong cuộc sống của trẻ chính là thông qua việc tiếp nhận vô thức từ môi trường xung quanh. Do đó để tạo cho trẻ một môi trường học tập tốt chính là ưu tiên hàng đầu của phương pháp này. Môi trường học ở đây không chỉ là những thứ xung quanh trẻ như lớp học, đồ chơi; mà còn là những giáo viên, những người trực tiếp tiếp xúc và giao lưu với trẻ hàng ngày. Những người bạn mà trẻ được học, được hoạt động sinh hoạt và chơi cùng. Do đó, bà Maria đã làm mọi thứ để mang lại môi trường học tập tốt nhất cho trẻ.

sach day montessori tai nha
Sách dạy montessori tại nhà – Phát hiện mới về trẻ thơ

Bên cạnh đó, Bà Maria Montessori đã chia sẻ quan điểm là nên để trẻ có thể tự do chọn môn học theo sở thích của mình. Đồng thời bà cũng đưa ra một số mô hình giúp các trường học có thể áp dụng, tạo môi trường cho trẻ. Ngoài ra, bà khuyến khích nên đẻ các bé có nhiều độ tuổi khác nhau trong cùng một lớp học. Điều này nhằm tăng cường sự gắn bó của trẻ với các bạn. Và giúp trẻ có thể học hỏi được nhiều điều từ bạn bè, từ các trẻ lớn hơn. Cách sắp xếp lớp học như vậy, giúp trẻ được tiếp xúc lâu dài với một vài giáo viên trong suốt thời gian đi học. Do đó giáo viên có thời gian tìm hiểu được điểm mạnh yếu và cách học của từng trẻ; đồng thời tạo mối quan hệ gắn bó lâu dài giữa phụ huynh, giáo viên và học sinh…

3. Sách thực hành Montessori tại nhà

Phương pháp Montessori hướng đến sự phát triển tự nhiên nhất của mỗi đứa trẻ. Cái tự nhiên này xuất phát từ môi trường và không gian sống hằng ngày. Đó chính là nhà, trường học và môi trường xung quanh trẻ. 

Bộ sách Thực hành Montessori tại nhà gồm 2 cuốn:
– Thực Hành Montessori Tại Nhà – Khám Phá Từ Ngữ, Con Số Và Hình Dạng
– Thực Hành Montessori Tại Nhà – Khám Phá Thế Giới Quanh Em

Bộ sách này đưa ra những ý tưởng, giúp bố mẹ có thể đồng hành và vui chơi cùng trẻ. Cùng trẻ khám phát mỗi sự vật, hiện tượng xảy ra trong cuộc sống hằng ngày như khí hậu; địa lí; động vật, thực vật;…

4. Cuốn sổ lớn Montessori về khám phá

Sách dạy montessori tại nhà
Sách dạy montessori tại nhà – Cuốn sổ lớn để khám phá thế giới

Bộ sách sách dạy montessori tại nhà này gồm 2 phần:

  • Cuốn Sổ Lớn Montessori Về Khám Phá Thế Giới: Dành cho trẻ từ 3 đến 6 tuổi, bắt đầu cuộc hành trình khám phá những điều kì bí về thế giới động vật, thực vật,…
  • Cuốn Sổ Lớn Montessori Về Khám Phá Khoa Học: Dành cho các bé từ 5 tuổi trở lên, khám phá khoa học; khám phá nhiều hoạt động cũng như quy luật bất biến của tự nhiên. 

Ngoài ra, bộ sách này còn có những hình ảnh minh họa và ví dụ cụ thể đi kèm, nhiều hoạt động trẻ có thể thực hành được, tránh sự nhàm chán nếu đọc quá nhiều.

Trên thực tế, những bậc phụ huynh đều có những cách nuôi dạy con khác nhau. Tùy vào hoàn cảnh, môi trường xung quanh và tâm lý của trẻ. Tuy nhiên việc áp dụng phương pháp Montessori để giáo dục con cái sẽ đảm bảo con bạn được phát triển hơn những phương pháp giáo dục truyền thống. Và hơn hết đây là phương pháp giáo dục khoa học, đã được nghiên cứu và phát triển của một nhà giáo dục lớn.

Bài viết tham khảo:

Top 10 trường mầm non montessori quận 2

Trường mầm non montessori quận 7

Top 5 sách montessori đồng hành cùng bé

Dạy con theo phương pháp Montessori

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *