fbpx

Phương pháp dạy trẻ thông minh sớm

Dạy trẻ thông minh sớm luôn luôn là vấn đề đầu tiên đối với các bậc làm cha mẹ. Ai ai cũng đều muốn bé nhà mình thông minh, nhanh nhẹn và hoạt bát cả. Nhưng làm thế nào để con có thể làm được những điều đó. Hãy cũng Clover xem qua bài viết sau đây để chọn một phương pháp giáo dục phù hợp nhất cho bé nhà mình nhé!

1. Phương pháp dạy trẻ thông minh sớm Montessori

Phương pháp Montessori là gì?

dạy trẻ thông minh sớm
Phương pháp dạy trẻ thông minh sớm – Clover Montessori

Đây là phương pháp giáo dục trẻ thông qua các giáo cụ trực quan. Bé sẽ là trung tâm, bố mẹ hay giáo viên sẽ là người hướng dẫn. Phương pháp này sẽ giúp bé phát huy được tính chủ động của bản thân hơn. Đặc biệt đối với phương pháp dạy trẻ thông mình sớm montessori sẽ cho các bé được tự do chọn môn học theo sở thích của mình. Vì thế bé sẽ đực tự do tìm hiểu và khám phá thế giới xung quanh theo mong muốn. Đồng thời ự học được cách chăm sóc bản thân từ những điều nhỏ nhặt nhất.

Tham khảo thêm bài viết để hiểu rõ hơn về phương pháp montessori tại đây

Cách dạy trẻ thông minh sớm theo phương pháp Montessori

Phương pháp giáo dục Montessori sử dụng các giáo được thiết kế riêng; nhằm giúp bé tìm hiểu về các lĩnh vực: Toán học, Ngôn ngữ, Thực hành cuộc sống, Giác quan, Địa lý, Khoa học, Lịch sử, Nghệ thuật, Âm nhạc,… Bằng hai ngôn ngữ tiếng Việt và tiếng Anh theo cách tự nhiên và gần gũi nhất.

Các dụng cụ học tập được sử dụng trong phương pháp Montessori được thiết kế như:

  • Vật dụng hàng ngày:  giúp bé phát triển thể chất và sự sáng tạo một cách độc lập.
  • Đồ dùng học tập về toán học: giúp trẻ phát triển tư duy logic và làm quen với các khái niệm toán học.
  • Công cụ học tập các môn khoa học: tăng thêm khả năng hiểu biết của bé về văn hoá, thế giới.

Xem thêm: Dạy con theo phương pháp Montessori

2. Phương pháp dạy trẻ thông minh sớm Glenn Doman

Phương pháp Glenn Doman là gì?

Glenn Doman là phương pháp được nhà trị liệu vật lý cùng tên đi tiên phong trong lĩnh vực nghiên cứu và phát triển trí não trẻ. Ông tin rằng, não của những đứa trẻ có thể được phát tiển rất nhanh nếu tìm và áp dụng được phương pháp dạy đúng.

Đặc biệt, 6 năm đầu đời ảnh hưởng rất nhiều đến việc học và phát triển trí não của trẻ. Các bậc phụ huynh nên áp dụng hình thức vừa chơi vừa học để giúp bé phát triển một cách tốt nhất.

Cách dạy trẻ thông minh sớm bằng phương pháp Glenn Doman

Đối với phương pháp này: bạn cần chuẩn bị những tấm thẻ hình với nhiều chủ đề khác nhau. Hãy cho bé xem và lần lượt ghi nhớ những nội dung và hình ảnh trong tấm thẻ này. Lặp lại các tấm thẻ thường xuyên để giúp bé không bị quên mà nhớ được lâu hơn. Lần lượt cho đến khi hết từ hoặc kiến thức trong một chủ đề. Bạn cần lưu ý cho trẻ học lần lượt hết chủ đề cũ rồi sau đó mới cho trẻ học sang chủ đề mới.

Hơn nữa, việc học bằng Flash Card bé sẽ có cảm giác chơi nhiều hơn học, nên sẽ hỗ trợ rất nhiều trong việc phát triển của bé.

3. Phương pháp dạy trẻ thông minh sớm Steiner

Phương pháp Steiner là gì?

Phương pháp Steiner là đặt những suy nghĩ, cảm xúc của trẻ lên hàng đầu. Bên cạnh đó, phương pháp này khuyên khích trẻ tránh xa sự ảnh hưởng tiêu cực từ những thiết bị, đồ dùng công nghệ. Hướng bé đến việc sống gần gũi với thiên nhiên, môi trường. Nhằm giúp bé có thể phát huy trí tưởng tượng và tư duy một cách hiệu quả nhất.

Nguyên tắc quan trọng của phương pháp này đó chính là 3 không. Không bảng điểm, không thành tích và không đặt áp lực cho trẻ. Nhờ nguyên tắc 3 không, trẻ có thể đặt suy nghĩ và cảm xúc của trẻ lên hàng đầu. Việc học của trẻ trở nên dễ dàng và tự nguyện hơn.

Cách dạy trẻ thông minh sớm bằng phương pháp Steiner

Để dạy trẻ theo phương pháp Steiner, bạn nên tổ chức nhiều hoạt động thực hành cho các bé. Giúp bé được trải nghiệm và tự khám phá, từ đó giúp tăng khả năng tư duy và phát triển cảu mỗi bé. Nên tạo môi trường gần gũi, giáo viên sẽ là những người hướng dẫn và hỗ trợ bé.

  • Đối với lứa tuổi mầm non: Các bé được tham gia vào quá trình sáng tạo các đồ chơi, đồ dùng học tập bằng các vật liệu tự nhiên hoặc đồ tái chế như gỗ, len…Thông qua hoạt động này, trẻ vừa được hoạt động chân tay, vừa được thỏa sức tưởng tượng và được vui chơi thảo thích.
  •  Đối với lứa tuổi tiểu học: thì được học các môn học bằng trải nghiệm và tiếp xúc. Ở lứa tuổi này, trẻ cũng cần được phân công làm những việc như chia thức ăn, tự rửa bát, lau bàn ăn trong giờ sinh hoạt bán trú ở lớp.

4. Phương pháp dạy trẻ thông minh sớm Reggio Emilia

Phương pháp Reggio Emilia là gì?

Là phương pháp giáo dục mà trẻ em được nhà trường và gia đình trao cho những cơ hội để tự tìm hiểu và xây dựng kiến thức dựa trên sự tò mò và khả năng riêng của mình. Điểm then chốt của phương pháp này là luôn tin rằng trẻ em có thể tự thể hiện sự hiểu biết, suy nghĩ và khả năng sáng tạo của mình bằng nhiều cách khác nhau.

Cách dạy trẻ thông minh sớm bằng phương pháp Reggio Emilia

Những lớp học theo phương pháp Reggio thường được tổ chức có một “khu chế tạo” dành riêng cho các bé. Với các vật liệu như: đất sét, màu vẽ, các loại bút, mô hình…Đây chính là môi trường học trực quan sinh động nhất mà các bé sẽ tự đề xuất những ý tưởng của mình; tự tìm tòi, khám phá và học hỏi từ môi trường học tập của bé.

Tại sao phải dạy trẻ thông minh sớm?

Mầm non là lứa tuổi mà não của trẻ phát triển và tiếp thu rất nhanh. Vì vậy ba mẹ nên tận dụng khoảng thời gian này để dạy học cho con.

Đặc biệt là khả năng học hỏi ở trẻ sơ sinh. Như ba mẹ có thể thấy, các bé sơ sinh có thể phân biệt được âm thanh và bắt chước những biểu hiện trên gương mặt của người mẹ rất nhanh. Đây chính là khả năng thiên bẩn của trẻ sơ sinh, thế nên ba mẹ có thể dạy trẻ thông minh sớm thông qua việc khám phá thế giới xung quanh nhé.

Xem thêm: Các giai đoạn phát triển quan trọng của trẻ mầm non

Những lưu ý khi dạy trẻ thông minh sớm

Nhiều ba mẹ hiểu lầm giữa việc dạy trẻ thông minh sớm và việc dạy kiến thức sớm cho bé, 2 điều này hoàn toàn khác nhau nhé.

Việc dạy trẻ thông minh  sớm không nhất thiết là phải  dạy bé biết đếm số, phân biệt màu sắc hay học ngoại ngữ… ngay khi trẻ cừa biết đi hay biết nói. Dạy trẻ thông minh sớm đơn thuần chỉ là cách ba mẹ khuyến khích con tự khám phá thế giới xung quanh, trực tiếp tiếp xúc với những vật thể, đồ vật, sinh vật, hiện tượng tự nhiên.

Thông qua các hoạt động trải nghiệm và khám phá của bé, ba mẹ sẽ dùng ngôn ngữ để truyền đạt, giải thích cho bé để giúp bé dễ tiếp thu và phát triển các giác quan, từ đó thúc đẩy sự phát triển của đại não và dạy trẻ thông minh sớm.

Hy vọng bài viết Clover mang đến sẽ cung cấp đầy đủ kiến thức cần biết nhất cho ba mẹ, về việc dạy trẻ thông minh sớm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *