Trò chơi Montessori giúp bé phát triển trí não

Trò chơi Montessori hiện nay được nhiều phụ huynh chọn để cho bé chơi hơn mấy món đồ chơi truyền thống. Bên cạnh việc chơi bé còn được học thông qua các món đồ chơi này.

Thời kì ấu thơ là thời kì quan trọng trong việc bắt đầu phát triển năng lực số học cho trẻ. Giai đoạn trẻ từ 0 – 3 tuổi nên hướng dẫn và gợi mở trẻ tiếp cận, thích thú với số học. Vì sự phát triển năng lục tư duy của chúng chính là bắt đầu từ những kỹ năng cơ bản này.

Trò chơi montessori giúp bé phát triển trí não hiệu quả

Các trò chơi Montessori tại Clover

Trò chơi Montessori – Ghép hình

Được xem là trò tốt nhất để cha mẹ chơi cùng trẻ.

Các chuyên gia tại đại học Đại học Ulm (Đức) cho hay, chúng không chỉ thú vị mà còn ảnh hưởng rất nhiều đến khả năng nhận thức.

Ngoài ra, theo chuyên gia của đại học Hohenheim (Đức) trò chơi còn giúp làm giảm nguy cơ phát triển bệnh mất trí nhớ, sa sút trí tuệ hoặc bệnh Alzheimer.

Trò chơi Montessori – đếm số

Đây sẽ là trò chơi có tác dụng cực kỳ tốt trong việc dạy bé vừa học vừa chơi.

Bạn có thể dạy bé:

• Các bài hát đếm cho thiếu nhi như: “Xòe bàn tay, đếm ngón tay”; “5 chú khỉ con nhảy trên giường”; … sẽ khích thích khả năng tưởng tượng tuyệt vời của bé.
  • Đếm những thứ đơn giản mà bé có thể nhìn thấy như: đốt ngón tay, đếm đồ chơi,…

Cần dạy bé từ từ, không nên dạy quá nhanh để bé có thể khắc ghi sâu trong trí óc, đếm từ 1-5, 1-10 rồi tăng dần nhé;

Khi bé đã thành thạo, hãy đố bé bất cứ lúc nào có thể; ví dụ như đố bé đếm có bao nhiêu quả táo trong giỏ, bao nhiêu chiếc bánh trong hộp,… và khen nếu bé đếm đúng.

Trò chơi này rất đơn giản nhưng vô cùng hữu ích trong việc tăng khả năng tưởng tượng, đầu óc logic và nền tảng số đếm cơ bản cho bé.

Trò chơi Montessori – vẽ với những con số

Đây là phương pháp thú vị vì có sự kết hợp giữa toán học và nghệ thuật sáng tạo. Cha mẹ có thể học trước cách vẽ các con vật, đồ vật từ số rồi sau đó vẽ làm mẫu cho con học theo. Không chỉ khiến con thích thú với toán học, nó còn kích thích sự sáng tạo của trẻ trong quá trình vẽ.

Trò chơi tìm sự khác biệt giữa 2 bức tranh:

• Đây sẽ là trò chơi vô cùng hiệu quả đối với việc khơi dậy và phát triển óc sáng tạo của bé;
  • Chuẩn bị 2 bức tranh có sự khác nhau khá cơ bản, từ đơn giản đến phức tạp
  • Sau đó hướng dẫ bé tìm ra điểm khác nhau giữa 2 bức tranh trong một thời gian nhất định;

Bạn hãy theo dõi, kiểm chứng và sẽ thấy bé sẽ tinh nhanh, có óc quan sát tốt hơn rất nhiều.

Trò chơi Montessori – rút gỗ

Rút gỗ (Jenga) đòi hỏi rất nhiều sự tập trung, cải thiện khả năng phối hợp tay mắt và khả năng ra quyết định.

Ý tưởng của trò chơi là dạy trẻ tính kiên nhẫn. Jenga cũng rất tốt cho việc rèn trí não, thức đẩy và nâng cao nhận thức.

Trò chơi Montessori – Bảng chữ cái tí hon

Vào giai đoạn con bắt đầu học chữ, cha mẹ nên tự làm cho con một bảng chữ cái tí hon để trẻ có thể mang bên người mọi lúc, mọi nơi.

Cách làm:

• Lấy 2 chiếc cúc cỡ cớn để làm bìa sách
  • Bên trong là một dây dài những ô tròn được cắt khéo léo sao cho chúng nối với nhau
  • Sau đó ghi các chữ cái theo thứ tự lên ô tròn rồi gấp chúng lại. Vậy là đã hoàn thành rồi.

Dùng trò lego để học toán

Lego là một công cụ hoàn hảo để dạy con giải quyết các bài toán học nhanh chóng; bé cũng sẽ dễ hình dung khi mới bắt đầu học toán. Ví dụ, bạn có thể dùng Lego để giải thích về phân số và số nguyên.

Việc cho trẻ chơi đồ chơi lego là một trong những cách tốt nhất giúp hình thanh tư duy logic của bé ngay từ khi còn nhỏ.

Trường Mầm non Clover Montessori chia sẻ một số cách khác giúp phát triển trí tuệ ở trẻ

Việc hình thành tư duy và rèn luyện trí óc ngay từ bé là vô cùng quan trọng.

Việc giáo dục này sẽ giúp phát triển toàn diện cũng như khả năng tiếp thu khi trưởng thành.

Bổ sung thực phẩm lành mạnh cho bé

• Để giúp trẻ tăng cường trí tuệ, các mẹ nên cho bé ăn nhiều thực phẩm lành mạnh.
  • Một số Trái cây, rau xanh, các sản phẩm làm từ sữa, trái cây sấy khô và trứng
  • Các loại hạt là những món ăn kích thích trí não.
  • Các mẹ nên chế biến thành những món ăn bổ dưỡng để đảm bảo sức khỏe và phát triển thể chất; tăng cường trí tuệ cho bé.

Tăng cường hoạt động thể chất

• Bạn nên cho bé tham gia các hoạt động thể chất ít nhất một giờ mỗi ngày. Điều này sẽ làm tăng lượng oxy và máu lưu thông đến não cùng nhiều bộ phận khác của cơ thể; giúp bé phát triển thể chất và trí tuệ; tăng khả năng học tập.
  • Nó cũng kích thích bé sáng tạo, tập trung và thúc đẩy khả năng tư duy.
  • Khi cho các con chơi trò chơi thể chất còn giúp các con giao tiếp với các trẻ khác, giúp bé tự tin, vui vẻ hơn.

Tham khảo

Sách dạy montessori