fbpx

Kỹ năng sống theo phương pháp Montessori

Kỹ năng sống cơ bản mà phương pháp giáo dục Montessori dạy trẻ đó là những kỹ năng tự giải quyết vấn đề, giao tiếp, tự lập, xây dựng mối quan hệ…

Nguyên lý của phương pháp giáo dục Montessori. Trẻ chủ động chọn khu vực học và theo đuổi hứng thú của mình. Đến khi trẻ muốn đổi qua hoạt động khác.

Và trải qua nghiên cứu tâm lý và sự phát triển của trẻ. Nhà giáo dục người Ý Maria Montessori cũng luôn khuyến khích ba mẹ tận dụng thời điểm 6 năm đầu đời, để rèn cho trẻ tính tự lập theo tinh thần phương pháp Montessori.

ky nang song cho tre mam non

Giúp trẻ hình thành kỹ năng tự giải quyết vấn đề

Kỹ năng tự giải quyết vấn đề là một trong những kỹ năng sống quan trọng. Giúp trẻ chủ động đối mặt, phản ứng và ứng phó với các vấn đề xảy đến bất cứ lúc nào. 

Trong lớp học Montessori, thông qua việc lắng nghe và trao quyền cho trẻ. Phương pháp Montessori kích thích trẻ tự nói ra vấn đề của mình.

Ngoài ra, một trong những đặc điểm nổi bật của môi trường Montessori là hoạt động tự do cho phép trẻ tự do lựa chọn hoạt động học tập, vui chơi và tự ra quyết định.  Giáo viên sẽ cùng trẻ thiết lập các nguyên tắc đảm bảo trẻ có thể tự giải quyết vấn đề . Dựa trên nguyên tắc kỷ luật, tôn trọng các thành viên của lớp học…

Xem thêm: Dạy trẻ sống tự lập theo phương pháp montessori

Rèn kỹ năng giao tiếp hiệu quả cho trẻ

Giao tiếp là một trong những kỹ năng sống quan trọng. Giúp trẻ kết nối với môi trường và bạn bè, thầy cô xung quanh. Vì vậy, hoạt động học tập của lớp học Montessori đều hướng tới việc trao cho trẻ cơ hội được bày tỏ cảm xúc, nói ra cảm nhận của bản thân. 

Trong các giờ “Circle Time” của tiết học Montessori. Giáo viên đều đưa ra những câu hỏi gợi mở, mời gọi trẻ chia sẻ về những hoạt động thực hành trong ngày. Một ngày mới có thể bắt đầu bằng lời gợi mở: “Mời các con nói về hoạt động mà mình yêu thích nhất” và kết thúc bằng một lời cảm ơn “Cô cảm ơn con”… 

Phương pháp Montessori cũng đề cao hoạt động “teamwork”. Mang tới các trò chơi học tập theo nhóm  để các con tương tác, giao tiếp, hỗ trợ lẫn nhau để đạt hiệu quả công việc. 

Bồi dưỡng tinh thần tự lập và tính trách nhiệm

Cùng quan niệm “mỗi đứa trẻ luôn là người thầy của chính mình”, “tôn trọng sự khác biệt của trẻ”. Để khuyến khích trẻ chủ động với môi trường xung quanh. Phương pháp Montessori sẽ giúp trẻ hình thành tính tự lập ngay từ nhỏ. 

Trẻ được tôn trọng mọi ý kiến, sự lựa chọn của bản thân, trẻ tự do lựa chọn những hoạt động mình thích. Cách thức mình trải nghiệm, khám phá theo đúng cá tính của bản thân. 

Ngoài ra, trong Montessori, lĩnh vực Thực hành cuộc sống gắn liền với các bài học thực tế như lau bàn ăn, gấp quần áo, đánh giày, rửa rau, củ, quả… Vì vậy, trẻ học được các kỹ năng sống để sẵn sàng tự lập trong gia đình, lớp học và cuộc sống cá nhân sau này.

Trang bị kỹ năng xây dựng các mối quan hệ

Các lớp học Montessori luôn được hoạt động với tinh thần cốt lõi . Đặc biệt là tình yêu thương  và đặt ra giới hạn cho các hành vi của phương pháp Montessori. Cho nên, mỗi trẻ đều được nuôi dưỡng tâm hồn từng ngày. Bồi đắp lòng nhân ái cho mỗi trẻ, biết sẻ chia với thầy cô, bạn bè. 

Ngoài ra, Montessori tôn trọng sự khác biệt của trẻ. Từ đó giáo dục trẻ cách tôn trọng sự riêng biệt của mọi người xung quanh. 

Vì vậy, trẻ sẽ dần dần hình thành các kỹ năng sống trong xây dựng mối quan hệ gắn kết với môi trường và thầy cô, bạn bè. 

Cùng những kỹ năng sống thiết thực. Những bạn nhỏ được giáo dục Montessori sẽ trở thành những công dân độc lập, tự chủ . Có khả năng ứng biến với những sự thay đổi của môi trường tương lai. Chắc chắn rằng, phương pháp Montessori xứng đáng là sự lựa chọn tốt nhất cho ba mẹ khi tìm kiếm phương pháp giáo dục phù hợp với trẻ mầm non.

Xem thêm Các hoạt động montessori giúp trẻ khám phá thế giới: tại đây 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *