fbpx

8 hoạt động STEAM giúp khơi dậy sự tò mò của bé

Hoạt động Steam là một trong những hoạt động rất có ích trong việc khơi dậy sự tò mò của bé. Mầm non là độ tuổi các bé rất thích hỏi và muốn tìm hiểu về các sự vật hiện tượng diễn ra xung quanh mình. Như đám mây là gì? Tại sao trời lại mưa? Tại sao dầu và nước lại không tan vào nhau được?… Do đó qua phương pháp giáo dục Steam, những thắc mắc này của trẻ sẽ được giải đáp một cách cụ thể và rõ ràng hơn. 

hoat dong steam
Hoạt động Steam – Clovermontessori

Khám phá khoa học về dầu và nước

Tại sao lại không thử các hoạt động STEAM cho trẻ mầm non giúp trẻ liên hệ đến các vấn đề thực tế? Trong hoạt động này, bạn chỉ cần trộn dầu và nước trong một cái ly hay cái thau lớn rồi bỏ lông vũ vào. Sau đó đưa các vật liệu như bọt biển, khăn giấy hoặc thìa nhỏ và hướng dẫn trẻ cố gắng loại bỏ dầu khỏi nước và lông vũ.

Hãy khuyến khích trẻ cố gắng loại bỏ dầu mà không làm thất thoát quá nhiều nước. Qua hoạt động này bạn có thể dạy cho trẻ để biết rằng dầu tràn có thể ảnh hưởng đến môi trường như thế nào, để chúng quan sát dầu ảnh hưởng như thế nào đến lông vũ và khó khăn như thế nào khi loại bỏ dầu khỏi nước.

Các hoạt động về kỹ thuật từ tòa nhà kẹo dẻo

Những nguyên liệu mà bạn cần chuẩn bị cho hoạt động này  là một đống kẹo dẻo và tăm để trẻ bắt đầu học về cấu trúc. Qua việc kết nối các que tăm bằng kẹo dẻo, hãy khuyến khích con bạn nhìn nhận xem hình dạng nào có thể đứng vững cùng nhau, hình nào sẽ liên kết tốt nhất hay hình nào trông thú vị nhất.

Hoạt động STEAM cho trẻ mầm non này có thể giúp trẻ bắt đầu hiểu được suy nghĩ, thiết kế và công nghệ đằng sau kỹ thuật kết cấu. Hãy thử thách họ tạo một ngôi nhà hoặc một cấu trúc cụ thể.

Khám những đám mây và mưa

Sự ngưng tụ, chu trình nước và trạng thái của vật chất đều thu hút được sự chú ý với hoạt động thú vị này. Chỉ cần một vài nguyên liệu đơn giản (nước và keo xịt tóc) kết hợp với nhau để chứng minh sự hình thành đám mây cho trẻ em.

Hoạt động STEAM cho trẻ mầm non này được xây dựng đơn giản dành cho những trẻ nhỏ hoặc nâng cao hơn dành cho những đứa trẻ lớn hơn – chỉ trong một thử nghiệm với hai phương pháp khác nhau để tạo ra đám mây, cũng như chu trình nước hoạt động như thế nào trong môi trường.

Để kích hoạt trí tò mò của trẻ hơn nữa, bạn hãy đưa chúng ra ngoài vào một ngày có sương mù hoặc nhiều mây để thực hiện hoạt động này và giúp chúng kết nối các kiến thức.

Hoạt động khám phá với slime từ tính

Các hoạt động tự làm slime là một hoạt động đầy thú vị về xúc giác dành cho trẻ mà hầu hết các phụ huynh và giáo viên đang tìm kiếm. Biến thể này bổ sung thêm một chút kiến thức khoa học bằng việc thêm bột oxit sắt và nam châm vào hỗn hợp.

Để có được độ sệt phù hợp có thể hơi khó, nhưng hầu hết các vấn đề đều có thể được giải quyết bằng cách thêm nhiều keo hoặc nhiều tinh bột lỏng hơn. Khi tinh bột đã sẵn sàng, bạn sẽ cần một nam châm đất hiếm để bắt đầu thao tác với slime.

Hoạt động STEAM  này sẽ giúp khơi dậy trí tưởng tượng và sự tò mò mò ở trẻ bởi chắc chắn sẽ có rất nhiều thắc mắc về cách hoạt động của nam châm. Vì vậy bạn cũng đừng quên tự tìm hiểu về chủ đề này trước khi bắt đầu.

Cho bé đếm số bằng cọ rửa ống hút

Đối với những trẻ mới học đếm, việc học các con số lớn hơn có thể gây nhiều khó khăn. Tuy nhiên, chỉ với cọ rửa ống hút và hạt cườm, bạn có thể giúp con mình học đếm đồng thời có thể hình dung được cách các con số lớn dần lên.

Để bắt đầu, bạn chỉ cần lấy những mẩu giấy nhỏ và dán nhãn cho mỗi cọ rửa  bằng một con số. Sau đó, yêu cầu con bạn sắp xếp thứ tự các dụng cụ làm sạch đường ống từ nhỏ nhất đến lớn nhất và bắt đầu xâu chuỗi hạt đúng số lượng trong khi đếm to lên.

Khám phá công nghệ về lập trình Lego

Trong hoạt động STEAM cho trẻ mầm non, trẻ có thể bắt đầu học những điều cơ bản về lập trình STEAM. Với các tài liệu in miễn phí như các mê cung và thẻ hướng dẫn, con bạn đặt mình vào vị trí của người dùng và xếp hàng các mã (các bảng hướng dẫn) khác nhau để đi qua mê cung.

Khi được áp dụng hoạt động STEAM này cho trẻ, sẽ giúp các bé có thể hiểu biết sơ đẳng về các mã lệnh, trình tự và vòng lặp, giúp chúng có những kiến ​​thức cơ bản về mã hóa sau này.

Thí nghiệm khoa học bằng cách tạo tinh thể

Tạo tinh thể với muối là một hoạt động khoa học phổ biến của trẻ em. Nguyên liệu rất rẻ và có thể dễ tìm mua được ở các siêu thị hay các cửa hàng tạp hóa gần nhà. Hoạt động STEAM cho trẻ mầm non này có thể tạo thành tác phẩm nghệ thuật lấy cảm hứng từ hình học cong vênh, giống như các tinh thể.

Hoạt động toán học bằng cách tìm số phù hợp bằng giấy ghi chú

Nguyên liệu mà bạn cần chuẩn bị cho hoạt động STEAM này đó là: một tờ giấy dán lên tường và bút. Bạn có thể thiết lập một hoạt động toán tư duy để giúp trẻ hiểu ý nghĩa của các giá trị các con số. Thay vì ghi nhớ danh sách các con số, hoạt động STEAM cho trẻ mầm non này giúp chúng tìm kiếm các số ghi chú bằng giấy dính và dán chúng lên tường theo nhóm các dấu chấm (hoặc ngôi sao) phù hợp với số đó.

Việc thiết lập cho hoạt động STEAM này cực kỳ đơn giản hơn và bất kỳ ai có băng keo và giấy đều có thể thực hiện được. Nếu con bạn vẫn đang học các số từ 1 – 5, đây có thể sẽ là một khởi đầu dễ dàng.

Mục đích của các hoạt động STEAM chính là giúp trẻ bồi dưỡng và nâng cao nhận thức về nền giáo dục STEAM. Nhiều trường học, nhà thiếu nhi tổ chức ra nhiều thí nghiệm và các hoạt động STEAM khác nhau cho trẻ mầm non nhằm mục đích giúp trẻ tiếp cận và nâng cao nhiều kỹ năng như: Giải quyết vấn đề, khích lệ tư duy và óc sáng tạo của trẻ.

Trên đây là những hoạt động STEAM mà bạn có thể áp dụng cho trẻ mầm non cực kỳ đơn giản và không hề tốn kém. Khi bạn biết thêm về cách học của trẻ nhỏ, bạn có thể có cảm hứng để tạo ra một vài hoạt động của riêng mình.

Xem thêm: các hoạt động thú vị cho bé vào mùa hè

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *