fbpx

BẠN CÓ LO LẮNG VỀ HỌC NÓI CHO BÉ 1 TUỔI ?

Tác giả: Thanh Thảo

 Khi con của bạn đến tuổi chập chững biết đi, có nhiều giai đoạn phát triển đáng mong đợi, cũng đồng nghĩa với giai đoạn con bạn  đang bắt bước vào giai đoạn học nói. Tuy nhiên, không phải tất cả trẻ học nói khi được 1 tuổi, điều này có thể gây lo lắng cho các bậc cha mẹ. Dưới đây là một số phương pháp để giúp con bạn học nói:

Phương pháp khuyến khích trẻ nói chuyện

       “Để phát triển tốt về ngôn ngữ cũng tùy thuộc vào ngôn ngữ mà bé nghe được xung quanh trong thời gian ban đầu. Việc bé nghe lỏm được các cuộc đói thoại giữa cha mẹ và những người lớn khác cũng rất quan trọng  giống như khi bé được trò chuyện cùng . Khi cha hoặc mẹ hoặc một người anh chị lớn nói chuyện và hát cho bé nghe cũng là lúc họ đang dạy ngôn ngữ cho bé. Điều thật sự đáng ngạc nhiên là lượng ngôn ngữ mà trẻ tiếp thu được trong ba năm đầu đời, kết quả thể hiện ở việc trẻ hoàn toàn nắm bắt ngôn ngữ một cách tổng thể theo cách mà người lớn không bao giờ làm được “– Nguồn : Em bé hạnh phúc –Maria Montessori

  1. Hát và cho trẻ nghe nhạc mỗi ngày

Trong những ngày đầu tiên, tháng đầu tiên, năm đầu tiên của cuộc đời trẻ thu hút bởi âm thanh giọng nói của con người thích nhìn vào khuôn mặt và môi của người nói chuyện. Hát là một trong những cách đầu tiên mà cha mẹ bắt đầu gắn kết và giao tiếp với con. Thường xuyên hát cho con nghe cũng là cách dạy con một số nền tảng cơ bản của ngôn ngữ, chẳng hạn như từ vựng, nhịp điệu và nhịp điệu. Bạn cũng có thể biến ca hát thành một trò chơi để giữ cho bé tham gia và giúp bé học từ vựng mới. Và trển thực tế trẻ rất thích bạn hát kết hợp với một số động tác để tạo không khí vui vẻ hào hứng cho trẻ.

Học nói cho bé 1 tuổi: Hát cho trẻ nghe mỗi ngày cách học nói cho trẻ 1 tuổi
  • Nói chuyện với trẻ liên tục

Có lẽ những trải nghiệm đầu tiên giao tiếp tốt nhất là cho con bú. Chúng có thể nuôi dưỡng những hứng thú đặc biệt về ngôn ngữ và chuẩn bị cho ngôn ngữ nói sau nay.

Nói chuyện với con của bạn bằng một giọng vui vẻ, nhẹ nhàng, không cao giọng khi bạn chơi với con bạn và chăm sóc con. Nếu có những người khác xung quanh, hãy trò chuyện với họ trước mặt bé.

Bạn cũng có thể nói về những gì bạn đang làm khi bạn thực hiện thói quen hàng ngày của mình trước mặt em bé.

         Ví dụ:” Bây giờ mẹ đang rửa chân cho con, cọ những ngón chân  cho con để cho chúng thật sạch “

         Mỉm cười và giao tiếp bằng mắt khi bạn nói chuyện với con bạn và tận hưởng sự giao tiếp quan trọng này để giữ chúng tương tác.

Học nói của trẻ 1 tuổi:Trò chuyện với con liên tục
  • Đọc sách cùng trẻ

Đọc sách là một cách tuyệt vời khác để gắn kết với em bé của bạn và khuyến khích các kỹ năng học ngôn ngữ sớm. Bắt đầu với sách bảng hoặc sách vải có 1 hoặc 2 hình ảnh đơn giản trên mỗi trang. Chỉ vào các bức tranh và mô tả những gì bạn nhìn thấy.

Hãy cùng bé đọc sách và nói sách càng sớm càng tốt. Có thể dựng đứng những cuốn sách bìa cứng đẹp, chúng sẽ thích thú khi nhìn chúng. Sách giới thiệu rất nhiều đề tài thú vị cho trẻ ở độ tuổi này khi chúng muốn nhìn, nghe, nói về tất cả mọi thứ.

Học nói của trẻ 1 tuổi:Trò chuyện với con liên tục
  • Mô tả những hành động của bạn khi tương tác với con bạn

Nói về những thứ quen thuộc với em bé của bạn, chẳng hạn như đồ chơi yêu thích, dụng cụ ăn uống hoặc quần áo. Nếu bạn nói về những thứ này mỗi khi bạn sử dụng chúng, bé sẽ sớm bắt đầu liên kết các từ cụ thể với những đồ vật đó.

Bạn cũng có thể mô tả những hành động mà bé thường xuyên sử dụng. Ví dụ, nắm tay con bạn và giúp chúng vuốt ve lông mèo của bạn trong khi nói: “Hãy cưng nựng con mèo!”

Bạn có thể bắt đầu thực hiện việc này ngay từ khi con bạn chào đời. Bạn có thể không nghe thấy chúng lặp lại bất kỳ từ nào bạn sử dụng cho đến khi chúng được khoảng một tuổi, nhưng chúng có thể sẽ bắt đầu học ý nghĩa của các từ đó sớm hơn nhiều.

Học nói cho bé 1 tuổi: Mô tả những hành động của bạn đang làm cho con nghe và thấy
  • Bắt chước âm thanh của trẻ 

     Trong những năm đầu đời, bạn hãy nói chuyện vớia con của bạn thậm chí là trẻ sơ sinhtheo cách sau đây: Khi trẻ phát ra âm thanh, hãy bắt chước- bắt chước độ cao và khoảng dài của âm thanh đó ví dụ như đứa trẻ nói “ maaa ga “ thì người lớn bắt chước theo  “ maaa ga” .Các hoạt động  thay tả, cho bú, tắm rửa, ôm ấp và mặc quấn áo  là những khoảng thời gian quan trọng và ấn tượng nhất. Nó khiến bé muốn nói chuyện với bạn và khao khát giao tiếp là nền tảng để phát triển ngôn.

      Bạn có thể bắt đầu nghe thấy con bạn thủ thỉ và tạo ra những âm thanh có chủ ý (ngoài tiếng khóc) khi chúng được 2-3 tháng tuổi. Hầu hết trẻ sơ sinh bắt đầu bập bẹ khi được 6 tháng tuổi.

Học nói cho trẻ 1 tuổi: bắt chước âm thanh của con
  • Hào hứng và vui vẻ nếu trẻ nói một từ nào

          Nghe con của bạn nói một từ mới là hào hứng và thích thú. Khi nó xảy ra, đừng giữ lại!  Hãy để bé thấy bạn hài lòng như thế nào. Vỗ tay và nói:” Con của mẹ giỏi quá” Điều này sẽ khiến con hào hứng khi nói chuyện và khuyến khích con làm điều đó nhiều hơn nữa.

Hầu hết trẻ sơ sinh bắt đầu nói từ khi chúng được khoảng một tuổi, nhưng một số trẻ có thể bắt đầu làm như vậy sớm hơn hoặc muộn hơn một chút.

Học nói cho bé 1 tuổi: hào hứng và vui vẻ khi con tập nói
  • Kết hợp thời gian yên tĩnh vào thói quen của con bạn

Trong những giây phút yên tĩnh, bé sẽ tự chơi và khám phá khả năng tạo ra âm thanh của mình. Hãy chắc chắn rằng có những lúc con bạn có thể bi bô và chơi với đồ chơi mà không bị TV, radio hoặc các nguồn tiếng ồn khác làm phân tâm.

Bạn không cần phải hoàn toàn im lặng trong thời gian yên lặng của trẻ. Bạn vẫn có thể hát, nói và phản hồi lại những tiếng động của trẻ. Chỉ cần giữ cho tiếng ồn bên ngoài ở mức tối thiểu.

Thời gian yên tĩnh là quan trọng đối với em bé hoặc trẻ em của bạn ở mọi lứa tuổi.

Học nói cho bé 1 tuổi: Bé tự chơi và khám phá khả năng tạo ra âm thanh của mình
  • Hãy kiên nhẫn với con của bạn

Trong khi hầu hết trẻ sơ sinh bắt đầu biết nói khi chúng được khoảng một tuổi, một số trẻ có thể nói sớm hơn hoặc muộn hơn. Tất cả trẻ em đều phát triển khác nhau.

Học nói phải là một trải nghiệm tích cực cho bé. Đừng tỏ ra bực bội với con bạn không thể tạo ra hoặc phản ứng với các từ và âm    thanh theo cách bạn muốn.

           Học nói cho bé 1 tuổi: kiên nhẫn khi con bạn học và chơi

Khi bé tiếp tục phát triển, hãy tìm hiểu các phương pháp học nói sau 1 tuổi.

Phương pháp Montessori là một phương pháp giáo dục trẻ từ sớm và được phổ biến rộng rãi ở các quốc gia trên thế giới và Việt Nam cũng không ngoại lệ. Hiện nay, tại Việt Nam, phụ huynh có thể dễ dàng tìm được trường mầm non áp dụng phương pháp Montessori vào dạy học. Tham khảo chi tiết Trường Mầm Non Clover Montessori (18 tháng – 6 tuổi).