fbpx

9 CÁCH ĐƠN GIẢN DẠY TRẺ 1 TUỔI TẬP NÓI HIỆU QUẢ SIÊU NHANH

Khi Người lớn được lên chức làm ba làm mẹ thì cũng là lúc Người lớn phải trang bị kiến thức, kỹ năng nuôi dạy trẻ. Nào là thai giáo khi trẻ còn là một bào thai bé nhỏ. Nào là kỹ năng thay tã khi bé mới chào đời. Nào là tư thế bế, ẵm, bồng làm sao hài lòng “Cậu cả”..và rất nhiều nào là đến nỗi Người lớn trở thành ba mẹ chuyên nghiệp lúc nào không biết. Nhưng một trong những nỗi niềm khao khát, mong mỏi của ba mẹ đó là làm sao trẻ biết nói nhanh, rõ chữ và tròn vành. Kỹ năng tập nói cho trẻ là kỹ năng quan trọng sau kỹ năng nhai trong ăn dặm của trẻ 12 tháng tuổi. Với 9 cách đơn giản nhưng hiệu quả siêu nhanh với trẻ 12 tháng tuổi sẽ là món quà kiến thức quý báu dành cho Người lớn đã và đang làm ba mẹ.

Ba mẹ tập nói với trẻ tại nhà

Nhiều lời khuyên rằng ba mẹ nên giao tiếp với con ngay từ khi còn trong bào thai, đây là giai đoạn nền tảng quan trọng. Tuy nhiên, rất nhiều ba mẹ đã bỏ lỡ giai đoạn nền tảng này. Và nếu bạn nằm trong số đã lỡ mất giai đoạn nền tảng đầu tiên, để dạy con về ngôn ngữ, chuẩn bị cho việc phát ra thành âm thanh sau này, bạn cũng đừng lo lắng, vì mọi thứ đều có thể bổ sung, ở thời kỳ thứ 2 từ sơ sinh cho đến 1 tuổi với nhiều cách đa dạng, giúp trẻ tập nói hiệu quả siêu nhanh.

 1. Kiên định

Thứ nhất, ba mẹ phải đảm bảo đủ kiên nhẫn, kiên định để cùng trẻ học nói, thao tác giúp trẻ có điều kiện, môi trường thuận lợi phát triển ngôn ngữ. Bởi vì trẻ tập nói từ 0 đến 12 tháng tuổi rất cần sự hỗ trợ của ba mẹ một cách khoa học. Rất nhiều trường hợp, Người lớn không đủ kiên nhẫn để đồng hành cùng trẻ bởi vì công việc ngoài xã hội và nhiều lý do khách quan. Để khắc phục điều này, ba mẹ sẽ làm một cam kết và dán lên nôi của trẻ hay những nơi dễ thấy để nhắc nhở và ghi nhớ cam kết này vì lợi ích cho con. Ngoài ra, mỗi ngày ba mẹ phải ghi lại nhật ký cùng con về thời gian, biểu hiện của trẻ như một hồ sơ cá nhân để mỗi ngày nhận thấy sự khác biệt của trẻ.

 1. Quan sát tinh tế

Quan sát là yếu tố cực kì quan trọng. Vì trẻ ở độ tuổi này chưa thể diễn đạt được ý muốn của bản thân hay quan điểm của con trong giao tiếp hay sinh hoạt, nên quan sát kỹ càng để hiểu trẻ, từ đó có thể xây dựng những cuộc đối thoại, giao tiếp hiệu quả. Nhờ vậy, ba mẹ hiểu trẻ hơn, con cũng có được cơ hội để phát triển kỹ năng giao tiếp của bản thân. Đây chính là yếu tố thứ hai cần thiết, để khích lệ con nỗ lực tập nói. Việc quan sát và phản ứng nhẹ nhàng của ba mẹ như mỉm cười, giao tiếp bằng mắt, trả lời con để khuyến khích trẻ từ việc giao tiếp không lời thành những cuộc nói chuyện có ngôn từ sẽ trở nên dễ dàng hơn.

Quan sát trẻ mọi lúc mọi nơi
 1. Lắng nghe

Lắng nghe tiếng bập bẹ của bé, ba mẹ hãy lặp lại âm thanh tương tự để giao tiếp cùng con. Cũng như hãy tạo ra hay phát âm những âm đơn giản và khích lệ con lặp lại. Hãy thật kiên nhẫn, dành thời gian và cơ hội để trẻ có thể “nói chuyện” với bạn theo cách này, con sẽ dần tiến bộ hơn đấy mẹ ạ.

 1. Khen ngợi:

Khen ngợi trẻ dù là nỗ lực nhỏ nhất, việc khen ngợi hay tán thưởng con ngay cả khi bạn chẳng hiểu trẻ “nói gì” là cách giúp bé học được “sức mạnh” của lời nói. Ba mẹ tập làm gương vì trẻ rất thích nghe giọng nói của bố mẹ, những người thân gần gũi, đặc biệt là mẹ. Trẻ cũng rất chú ý và thích thú khi được nghe bố mẹ nói chuyện cùng nhau. Và từ những cuộc nói chuyện này, trẻ sẽ cố bắt chước để có thể nói chuyện cùng. Chính vì vậy, vợ chồng bạn cùng những người thân hãy thường xuyên nói chuyện trước mặt trẻ, đồng thời cho trẻ tham gia vào cuộc nói chuyện, cũng như nói chuyện để dạy trẻ 1 tuổi tập nói.

Khen ngợi làm trẻ hứng thú và thích thú
 1. Tập trung, chi tiết hoá

Ba mẹ phải tập trung, chú ý chi tiết hoá để giải mã và mã hoá thành lời nói. Nếu bé chỉ vào đĩa mì và muốn gây rối bởi muốn ăn, việc bạn nên làm là hãy làm dịu trẻ, chỉ vào mì và hỏi lại con “con muốn ăn mì phải không?”, “con muốn ăn thêm mì phải không?, và khi lấy mì cho con rồi, bạn cũng đừng quên hỏi trẻ “con có thích không?”, “mì với phô mai rất ngon phải không?”. Qua một thời gian với thói quen này, bạn sẽ phải ngạc nhiên về sự tiến bộ trong giao tiếp, phát triển ngôn ngữ, phát âm từ ngữ lẫn phát triển cảm xúc đấy.

 1. Kể chuyện

Điều thứ sáu, ba mẹ phải là người kể chuyện tài ba. Hãy nói chuyện với trẻ và kể lể với trẻ dù là việc bạn làm những việc vặt. Khi tắm bạn có thể hỏi trẻ “con có lạnh không?”, “con có muốn chơi cùng chú vịt con không?’, “giờ mẹ sẽ gội đầu với dầu gội thơm cho con nhé!”; hay khi thay quần áo cho trẻ bạn có thể nói “ồ con mặc chiếc áo này xinh quá!, “con có thích mặc quần này không?”, hoặc khi nấu đồ ăn cho con, bạn có thể kể cho bé nghe “đây là củ cà rốt này”, “củ cà rốt này màu gì vậy nhỉ!”, “à củ cà rốt này màu cam”, “con ăn cà rốt này tốt cho mắt này!”.

 1. Nhẹ nhàng, kiên nhẫn

Kiên nhẫn và nhẹ nhàng lá mấu chốt thành công. Ngay cả khi bạn không thể hiểu trẻ nói gì, bạn hãy tiếp tục cố gắng. Nhẹ nhàng lặp lại những gì mà bạn nghĩ ra được liên quan đến điều trẻ nói và hỏi lại trẻ xem, đó có phải là điều trẻ muốn nói. Bạn cứ thử đi, chắc chắn bạn sẽ thấy, chính con cũng mang lại cho mình cơ hội để “phát triển” bản thân, trong việc tương tác với trẻ. Bạn sẽ không ít lần phải ngạc nhiên, khi việc bạn đoán, bạn hiểu lại chính xác điều con đang muốn biểu đạt đến thế.

 1. Trao quyền

Trao quyền làm chủ cho “cậu cả”. Để con làm chủ trong các tình huống cần thiết là để con cảm thấy việc giao tiếp là một “trò chơi thú vị” mang tính hai chiều. Con nói mẹ nghe và con nghe bố nói. Con làm theo bạn và bạn làm theo trẻ để trẻ thêm phần hứng thú hơn, cố gắng hơn trong việc biểu đạt, để bạn hiểu trẻ, nhằm có một “cuộc chơi công bằng” trong giao tiếp và sử dụng ngôn từ để thể hiện bản thân.

Trao quyền giúp trẻ tự tin khi nói
 1. Sự ghi nhận

Điều cuối cùng là sự ghi nhận. Đó là dù bất cứ biểu hiện nào, chuyện gì, việc nào về sự tiến bộ, thay đổi của trẻ ba mẹ phải ghi vào nhật ký hằng ngày để làm tài liệu theo dõi, khuyến khích và thay đổi kịp thời phương pháp với trẻ. Qua sự ghi chép, ghi nhận ba mẹ sẽ càng tự tin về những nổ lực của con và của Người lớn giúp trẻ học nói hiệu quả và siêu nhanh.

Sau khi theo dõi 9 cách đơn giản dạy trẻ 1 tuổi tập nói trên đây chắc hẳn be mẹ đã có thêm nhiều kiến thức hữu ích và bắt tay vào quá trình dạy con yêu của mình, giúp bé nhanh chóng biết nói và phát triển theo đúng chuẩn khoa học. Khi thấy bé được 1 tuổi rồi mà chưa phát ra tiếng nói nào thì đừng vội lo lắng, có thể là do trẻ lười nói, đến một lúc nhất định bé sẽ chịu nói chuyện thôi mẹ nhé. Hãy nhớ phải kiên nhẫn và kiên định để giúp trẻ thuận lợi tập nói hiệu quả và siêu nhanh.

Học tại Clover Montessori con bạn sẽ

 • Sau 5 ngày trẻ không còn khóc mỗi buổi sáng khi rời xa bố mẹ nữa
 • Cải thiện tình trạng trẻ chậm nói tối thiểu trong vòng 6 tháng
 • Hơn 2000 từ vựng tiếng Việt và hơn 1000 từ vựng tiếng Anh được tích lũy để vững vàng tự tin bước vào lớp 1
 • Được rèn luyện mỗi ngày kỹ năng tự lập, tự phục vụ bản thân với hơn 200 bộ giáo cụ đa dạng
 • Được rèn luyện khả năng tập trung, kiên nhẫn với hơn 30 qui trình lớp học kiên định và nhất quán
 • Được học cách ứng xử lịch thiệp, biết nói lời xin lỗi, cảm ơn, biết hạn chế làm phiền người khác, biết tôn trọng không gian và đồ vật của những người xung quanh.

<NHANH TAY ĐĂNG KÝ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN NGAY>

<Hotline: 0919 292 088, Email: info@clover.edu.vn, Fanpage: fb.com/Clover.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *