fbpx

6 lợi ích của việc chạy xe đạp thăng bằng

Chắc hẳn chiếc xe đạp thông thường đã không còn xa lạ với các bạn nhỏ tại Việt Nam. Thế nhưng khi nhắc đến chiếc xe đạp thăng bằng, nhiều ba mẹ vẫn chưa mường tượng nó là xe gì, và lợi ích của nó đối với trẻ. Vậy ba mẹ hãy cùng Clover tìm hiểu xem tại sao nó lại “hot” như vậy nhé:

Xe đạp thăng bằng là gì ?

du xe dap thang bang tai clover

Xe đạp thăng bằng có thiết kế tương tự như xe đạp thông thường. Nhưng được lược bỏ đi những chi tiết như bàn đạp, dây xích,… Khung xe được hạ thấp, chiều dài được thu lại và yên xe cũng được thiết kế nhỏ lại . Để luyện tập kĩ năng quan trọng nhất khi đi xe – đó là giữ thăng bằng trên xe.

Khi đi xe thăng bằng, các bé sẽ chòi chân xuống đất để đẩy xe và cơ thể di chuyển về phía trước. Tùy vào khả năng giữ thăng bằng và lực đạp đôi chân sẽ có tốc độ khác nhau.

Xe thăng bằng cho bé được phát triển từ các nước Châu Âu, Nhật Bản, Mỹ,…và đang dần du nhập vào Việt Nam.

Lợi ích của xe đạp thăng bằng cho việc phát triển của trẻ ?

Lợi ích đạp xe thăng bằng

  • Phát triển kỹ năng vận động thô cho trẻ:

Trước tiên xét về mặt thể chất, rõ ràng khi tập xe, bé sẽ học được cách thăng bằng, học cách phối hợp tay và chân để tự mình di chuyển, rồi học cách tự điều chỉnh tốc độ để tránh bị thương. Những cơ quan của cơ thể có sự phối hợp nhịp nhàng. Kích thích sự phát triển cơ, xương, giúp trẻ nhanh nhẹn hơn và phản ứng tốt hơn. Đặc biệt là khi gặp những chướng ngại vật hoặc sự việc bất ngờ trên đường đi.

  • Giúp bé tập thể dục thể thao:

Cũng giống như các môn thể thao khác, xe đạp thăng bằng giúp cơ bắp của bé chắc khỏe và dẻo dai – góp phần vào việc tăng trưởng về thể trạng cho trẻ.

  • Giúp bé có tư duy về an toàn giao thông:

Trẻ sẽ có tư duy về an toàn giao thông, những kiến thức cơ bản về an toàn giao thông như đèn đỏ phải dừng, đèn xanh được đi, kĩ năng qua đường, chạy xe phía bên phải… trẻ sẽ dần hiểu ra và chấp hành tốt luật lệ giao thông. 

  • Bé được thỏa sức vui chơi ngoài trời:

Trẻ được gần gũi với thiên nhiên, thế giới đầy kì quan với những điều mới mẻ cần phải khám phá. 

  • Giúp trẻ rèn luyện tính tự lập:

Nếu không may chạy xe bị ngã, trẻ phải tự biết cách đứng dậy, cùng với việc tự lấy xe, cất xe và tự chuẩn bị mọi thứ trước khi đi ra ngoài mà không cần bất cứ sự hỗ trợ nào từ người lớn.

  • Trẻ sẽ cảm thấy tự tin hơn:

Chạy xe thăng bằng sẽ khó tránh khỏi việc vấp ngã, trầy xước. Trẻ sẽ trải nghiệm tình huống vấp ngã và tự mình đứng dậy khiến trẻ tự chủ. Sẵn sàng đối mặt với gian nan, thử thách. Bên cạnh đó, khi chinh phục được một đoạn đường khó. Trẻ sẽ cảm thấy vô cùng thích thú và tự tin vào bản thân.

  • Giúp bé tăng cường khả năng giao tiếp:

Chạy xe đạp thăng bằng sẽ được giao lưu các hội nhóm vào cuối tuần và thường xuyên tổ chức các giải đua. Nên trẻ sẽ có cơ hội gặp gỡ và trò chuyện với nhiều bạn bè khác. Giúp tăng khả năng giao tiếp và hạn chế những trò chơi điện tử trên điện thoại.

 

Và hiện nay, xe thăng bằng là một môn thể chất . Đã được áp dụng với hai lớp Preschool Montessori ở trường mầm non Clover Montessori. Do thiết kế xe không bàn đạp, các bé phải dùng chân tạo lực đẩy xe di chuyển. Chính cấu tạo này khiến việc sử dụng và luyện tập với xe thăng bằng . giúp các bé tăng thể lực, khả năng giữ thăng bằng của cơ thể.

Xem thêm

Một ngày của trẻ tại Clover

Clover Montessori

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *