TẠI SAO PHẢI THÔNG BÁO TRƯỚC VỚI LỚP KHI CÓ BẠN MỚI CHUYỂN ĐẾN?

“Lên lớp” “Có bạn mới chuyển vào lớp” – có vẻ khái niệm hết sức bình thường trong hành trình “đi học”. Nhưng tại Clover, đây là một việc quan trọng đối với cả trẻ lên lớp và các trẻ trong lớp mà trẻ mới chuyển đến, tất cả đều thực hiện theo quy trình bài bản.

Trẻ mầm non rất hào hứng khi có sự xuất hiện của bạn mới

Đối với các bạn học sinh trong lớp

Việc có bạn mới chuyển vào lớp là một sự kiện quan trọng đối với cả lớp học. Nó có thể mang lại những thay đổi nhất định về môi trường học tập và quan hệ xã hội của các em học sinh. Vì vậy, việc thông báo cho cả lớp biết khi có bạn mới chuyển vào lớp là điều cần thiết để tạo ra một môi trường chào đón và hỗ trợ cho cả hai phía: học sinh trong lớp và học sinh mới chuyển đến.

Tạo sự thoải mái

Thông báo trước cho các em học sinh biết về sự xuất hiện của bạn mới sẽ giúp các em cảm thấy an tâm và không bị bất ngờ. Điều này giúp tạo ra một môi trường thoải mái và chào đón cho cả hai phía: học sinh trong lớp và bạn học sinh mới. Các em sẽ có thời gian để chuẩn bị tinh thần và tâm lý để tiếp xúc với bạn mới, từ đó tránh được cảm giác lo lắng, sợ hãi hoặc xa lạ.

Xây dựng quan hệ xã hội

Thông báo cho các em học sinh biết về sự xuất hiện của bạn mới cũng giúp tạo ra cơ hội để các em tiếp xúc và tạo quan hệ xã hội mới. Các em sẽ có thời gian để tìm hiểu về bạn mới, từ đó có thể xây dựng mối quan hệ thân thiện và gắn bó.

Đối với bạn mới chuẩn bị chuyển lên lớp

Việc chuyển lớp đối với trẻ mầm non có thể ảnh hưởng đến tâm lý của trẻ theo cả hai chiều hướng tích cực và tiêu cực. Chuyển lớp có thể mang lại cho trẻ những trải nghiệm mới mẻ và thú vị, giúp trẻ phát triển các kỹ năng xã hội và khả năng thích ứng. Trẻ có thể học hỏi thêm những điều mới từ bạn bè mới, giáo viên mới, và môi trường học tập mới. Điều này có thể giúp trẻ trở nên tự tin, độc lập và chủ động hơn.

Tuy nhiên, việc chuyển lớp cũng có thể khiến trẻ cảm thấy lo lắng, sợ hãi, và lạc lõng. Trẻ có thể phải xa cách những người bạn thân thiết, môi trường học tập quen thuộc, và thói quen sinh hoạt thường ngày. Điều này có thể khiến trẻ gặp khó khăn trong việc hòa nhập với môi trường mới, dẫn đến những vấn đề về tâm lý như:

• Lo lắng, sợ hãi: Trẻ có thể cảm thấy lo lắng, sợ hãi khi phải đối mặt với những điều mới mẻ và chưa biết. Trẻ có thể sợ hãi bạn bè mới, giáo viên mới, hoặc những quy tắc mới của lớp học.
  • Cảm thấy cô đơn, lạc lõng: Trẻ có thể cảm thấy cô đơn, lạc lõng khi phải xa cách những người bạn thân thiết. Trẻ có thể cảm thấy không có ai để chơi cùng, không có ai để tâm sự.
  • Bị cô lập, tẩy chay: Trẻ có thể bị cô lập, tẩy chay bởi những bạn bè mới. Điều này có thể khiến trẻ cảm thấy bị tổn thương, tự ti, và mất lòng tin.
Chính vì vậy, việc thông báo trước cho trẻ biết về việc chuyển lên lớp sẽ giúp trẻ chuẩn bị tâm lý và tinh thần để sẵn sàng tham gia vào hoạt động học tập và giao tiếp với bạn bè đồng thời cũng sẽ giúp trẻ hiểu và đồng ý với quy tắc lớp học.

Circle time là hoạt động tập thể giúp kết nối trẻ một cách hiệu quả nhất

Sự chuẩn bị theo quy trình của Giáo viên

Để việc thông báo cho cả lớp biết khi có bạn mới chuyển vào lớp đạt hiệu quả, giáo viên Clover Montessori sẽ thực hiện quy trình như sau:

• Thông báo sớm: Giáo viên sẽ thông báo cho các em học sinh biết về sự xuất hiện của bạn mới càng sớm càng tốt, tốt nhất là trước một tuần hoặc hai. Điều này sẽ giúp các em có thời gian để chuẩn bị tinh thần và tâm lý.
  • Thông báo cụ thể: Giáo viên thông báo cho các em học sinh biết về thông tin cơ bản của bạn mới, bao gồm: tên, tuổi, lớp cũ, sở thích,… Điều này sẽ giúp các em học sinh có thể tìm hiểu và làm quen với bạn mới dễ dàng hơn.
  • Tạo sự hào hứng: Giáo viên sẽ tạo sự hào hứng và hứng thú cho các em học sinh khi nói về bạn mới. Điều này sẽ giúp các em học sinh đón nhận bạn mới một cách tích cực hơn.
Việc thông báo cho cả lớp biết khi có bạn mới chuẩn bị chuyển vào lớp là một việc làm cần thiết và quan trọng. Nó giúp tạo ra một môi trường chào đón và hỗ trợ cho cả hai em học sinh, từ đó giúp các em học sinh nhanh chóng hòa nhập và phát triển trong môi trường mới.

– Cô Nguyễn Thị Ánh Tuyết – Giáo viên Montessori Cơ sở Thủ Đức –
Biên tập: Trần Hồng Nhung