TẠI SAO CLOVER MONTESSORI KIÊN NHẪN TẬP BỎ TÃ CHO TRẺ?

Lý do quan trọng nhất phải tập cho trẻ bỏ tã trong khoảng từ 18 tháng đến 3 tuổi là để giúp trẻ phát triển kỹ năng tự lập. Khả năng đi vệ sinh một cách tự chủ là một bước quan trọng trong quá trình phát triển của trẻ, giúp trẻ cảm thấy tự tin và có trách nhiệm hơn.

Trẻ tự lập sớm sẽ giúp trẻ tự tin và có trách nhiệm hơn

Tầm quan trọng của việc tập cho trẻ bỏ tã

Độ tuổi thích hợp để tập bỏ tã cho trẻ là từ 18 tháng đến 2,5 tuổi. Đây là giai đoạn trẻ đã phát triển các kỹ năng cần thiết để đi vệ sinh một cách tự chủ, bao gồm:
  • Khả năng nhận biết cảm giác buồn đi vệ sinh
  • Khả năng kiểm soát cơ bắp
  • Khả năng giao tiếp với người khác để bày tỏ nhu cầu đi vệ sinh
Tuy nhiên, cũng có những trẻ có thể sẵn sàng tập bỏ tã sớm hơn hoặc muộn hơn. Cha mẹ, cô giáo cần quan sát các dấu hiệu sẵn sàng tập bỏ tã ở trẻ, bao gồm:
  • Trẻ có thể nói “Con muốn đi vệ sinh” hoặc có những hành vi khác để báo hiệu nhu cầu đi vệ sinh
  • Trẻ có thể tự cởi quần áo và mặc quần áo
  • Trẻ có thể ngồi hoặc đứng một chỗ trong thời gian dài
  • Trẻ không còn thường xuyên bị tè dầm hoặc són tã

6 lý do cần phải kiên nhẫn tập cho bé bỏ tã mà cha mẹ nên biết

1. Mỗi bé có tốc độ phát triển khác nhau

Trẻ em có tốc độ phát triển khác nhau, bao gồm cả khả năng đi vệ sinh tự chủ. Một số trẻ có thể sẵn sàng tập bỏ tã sớm hơn hoặc muộn hơn so với những trẻ khác. Cha mẹ cần quan sát các dấu hiệu sẵn sàng tập bỏ tã ở trẻ và bắt đầu tập khi trẻ đã sẵn sàng.

2. Tập bỏ tã là một quá trình cần thời gian

Trẻ cần thời gian để học cách nhận biết cảm giác buồn đi vệ sinh, kiểm soát cơ bắp và giao tiếp với người khác để bày tỏ nhu cầu đi vệ sinh. Cha mẹ cần kiên nhẫn và nhẹ nhàng hướng dẫn trẻ trong quá trình này.

3. Quá trình tập bỏ tã có thể gây ra một số khó khăn

Trẻ có thể gặp một số khó khăn trong quá trình tập bỏ tã, chẳng hạn như tè dầm, són tã hoặc trở nên bướng bỉnh. Cha mẹ cần kiên nhẫn và không nên quát mắng hoặc trừng phạt trẻ khi trẻ gặp khó khăn.

4. Kiên nhẫn sẽ giúp trẻ cảm thấy tự tin

Khi cha mẹ kiên nhẫn và ủng hộ trẻ trong quá trình tập bỏ tã, trẻ sẽ cảm thấy tự tin và có động lực để học cách đi vệ sinh một cách tự chủ.

5. Kiên nhẫn sẽ giúp cha mẹ và trẻ gắn kết hơn

Quá trình tập bỏ tã là một cột mốc quan trọng trong cuộc đời của trẻ. Khi cha mẹ kiên nhẫn và đồng hành cùng trẻ trong quá trình này, cha mẹ và trẻ sẽ có thêm thời gian để gắn kết và hiểu nhau hơn.

6. Kiên nhẫn sẽ giúp trẻ phát triển kỹ năng tự lập

Khả năng đi vệ sinh một cách tự chủ là một kỹ năng tự lập quan trọng mà trẻ cần học. Khi cha mẹ kiên nhẫn tập cho trẻ bỏ tã, trẻ sẽ học cách tự chăm sóc bản thân và trở nên độc lập hơn.

Tập cho trẻ biết tự chủ vệ sinh góp phần hình thành ý thức tôn trọng giới tính

Quy trình tập bỏ tã cho trẻ tại Clover Montessori

Tại Clover, bất cứ một công việc gì liên quan đến giáo dục và chăm sóc trẻ đều tuân thủ theo quy trình chặt chẽ nhằm đảm bảo tính hiệu quả cao nhất cho trẻ và giảm thiểu rủi ro bất lợi cho trẻ, đối với việc tập bỏ tã cho trẻ cũng vậy.

Các cô sẽ tập cho trẻ bỏ tã trong giai đoạn từ 18 tháng đến 3 tuổi, trẻ đã có thể tự thể hiện cảm giác của mình với các cô hay bố mẹ qua các biểu hiện như sau: trẻ có khả năng nhận thức được các dấu hiệu thôi thúc trẻ và thông báo với cô, mỗi khi tã bẩn trẻ khó chịu và sẽ đưa ra tín hiệu cởi bỏ, trẻ quan tâm đến việc sử dụng bô hay tỏ ra không thích mặc bỉm, trẻ có khả năng ngồi trên bô hoặc có thói quen tìm đến bô khi đi vệ sinh, trẻ bắt đầu có sở thích mặc đồ lót/đồ thường thay vì mặc tã. Từ các dấu hiệu này, cô sẽ kiên trì nhắc nhở, khuyến khích trẻ hãy gọi cô hay ba mẹ để giúp cho bé đi pipi (tiểu tiện) hoặc đi pupu (đại tiện) , nhờ vậy trẻ sẽ không phải mặc bỉm cả ngày.

Thiết bị phù hợp với kích thước của trẻ sẽ giúp trẻ tự tin hơn khi tập đi vệ sinh

Thông qua việc gọi người lớn giúp đỡ đi vệ sinh, trẻ cũng sẽ phát triển ngôn ngữ từng ngày (cô tập cho trẻ làm quen với các từ ngữ như: đi vệ sinh, đi pipi, đi pupu, giúp con, con mắc tè…). Việc bỏ tã còn giúp trẻ tập thói quen đi vệ sinh đúng giờ cho trẻ , cơ thể trẻ là một chiếc đồng hồ sinh học hoạt động rất hiệu quả nhờ vào thói quen được rèn luyện qua từng ngày .

Cô sẽ tập cho trẻ bỏ tã vào những thời điểm nhất định để định hình luôn thói quen cho trẻ về sau như: khi thức dậy, trước khi đi ngủ, sau bữa ăn, sau giấc ngủ trưa … Về sau trẻ sẽ dần quen, không còn tè dầm và việc bỏ tã cũng trở nên dễ dàng hơn. Thông qua đó, cô cũng được rèn tính kiên nhẫn và bao dung với trẻ, đặc biệt các cô Clover không quát mắng hoặc chê bai khi trẻ tè dầm. Cô hiểu rằng điều này sẽ khiến trẻ cảm thấy mất tự tin và khó kiểm soát được bài tiết. Thay vào đó, cô sẽ khen ngợi và khích lệ khi con biết tự đi pipi và đi pupu.

Cô cũng sẽ khuyến khích ba mẹ đồng hành cùng trẻ tại nhà để có sự thống nhất cách thức giao tiếp như khi trẻ ở trường. Mỗi trẻ sẽ có thói quen đi vệ sinh và tốc độ phát triển đến từng giai đoạn khác nhau, vì vậy ba mẹ và các cô chủ động quan sát những dấu hiệu để phối hợp giúp con bỏ tã một cách hiệu quả nhất .
– Cô Phạm Thị Kim Chi – Giáo viên Montessori Cơ sở Thủ Đức –
Biên tập: Trần Hồng Nhung