fbpx

TẠI SAO CLOVER MONTESSORI CÓ BẾP ĂN RIÊNG VÀ THỰC ĐƠN ĐƯỢC TRUNG TÂM DINH DƯỠNG THIẾT KẾ?

Hệ thống trường mầm non Clover Montessori sở hữu bếp ăn riêng hoạt động theo mô hình “Bếp ăn một chiều”, thực đơn được thiết kế bởi chuyên gia dinh dưỡng. Điều đó giúp nhà trường đảm bảo việc thực hiện chuẩn chỉnh các quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP), chú trọng nâng cao chất lượng bữa ăn cho trẻ. 
 
Mô hình bếp ăn một chiều tại Clover Montessori
 
Việc chăm sóc và giáo dục những “mầm non tương lai” đất nước là mối quan tâm hàng đầu của mỗi gia đình Việt Nam. Song, đối với nhà trường đây cũng giữ vai trò và trách nhiệm quan trọng không kém. Bên cạnh việc dạy học, cung cấp kiến thức, kỹ năng,… Clover Montessori còn chú trọng trong khâu thiết kế cho trẻ chế độ dinh dưỡng lành mạnh với những bữa ăn đầy đủ nhóm chất và khẩu phần phù hợp theo nhu cầu phát triển mỗi trẻ. 
 
Dưới đây là một số lý do giải thích cho ba mẹ hiểu tại sao Clover Montessori lựa chọn xây dựng bếp ăn riêng theo mô hình một chiều và thực đơn được thiết kế bởi Trung tâm Dinh dưỡng.
 

Đảm bảo chất lượng và an toàn thực phẩm

 
Trẻ ở độ tuổi mầm non đang trong giai đoạn phát triển nhanh chóng nên cần bổ sung đầy đủ dưỡng chất và khẩu phần ăn phù hợp. Clover có tỉ lệ trẻ học bán trú chiếm gần như 100%. Do đó, nhà trường đặc biệt chú trọng đầu tư vào hệ thống nhà bếp, tất cả các hoạt động sẽ diễn ra theo đúng thứ tự từ nguyên liệu đầu vào, sơ chế, nấu nướng, chia đồ, phục vụ và dọn dẹp vệ sinh.
 
Hơn nữa, việc xây dựng bếp ăn riêng cho trẻ tại Clover sẽ giúp nhà trường dễ dàng kiểm soát chất lượng và an toàn của thực phẩm từ nhà cung cấp. Đồng thời áp dụng các quy trình nghiêm ngặt để đảm bảo thực phẩm tươi sạch, không bị ô nhiễm, gây nguy hiểm cho sức khỏe của trẻ.
 

Thực đơn phù hợp với nhu cầu dinh dưỡng mỗi trẻ

 
Trẻ nhỏ cần một thực đơn cân đối và phù hợp với nhu cầu dinh dưỡng. Trẻ được bổ sung dinh dưỡng và cung cấp năng lượng qua chế độ ăn hằng ngày với 4 nhóm chất chính là tinh bột, chất đạm, chất béo, nhóm vitamin và khoáng chất. Theo đó, dựa trên thực đơn được thiết kế từ Trung tâm Dinh dưỡng, nhà trường có thể đảm bảo cho trẻ những bữa ăn phù hợp với sự phát triển của chúng.
 
Sự chăm sóc đặc biệt này giúp tăng cường sức khỏe, đặc biệt là trong giai đoạn quan trọng của sự phát triển tâm hồn và thể chất. Điều này không chỉ giúp tránh được tình trạng thừa thừa năng lượng mà còn đảm bảo rằng mỗi bữa ăn đều chứa đủ loại thức ăn cần thiết.
 

Đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng đa dạng

 
Mỗi trẻ sẽ sở hữu mỗi khẩu vị và thói quen ăn uống khác nhau. Qua đó, các chuyên gia của Trung tâm Dinh dưỡng có thể tư vấn thực đơn, định lượng phù hợp cho bữa ăn cần bằng dinh dưỡng của mỗi trẻ. 
 
Khẩu phần bữa ăn trưa của trẻ Clover Montessori
 
Tại Clover, các đầu bếp thường linh hoạt trong việc lựa chọn thực phẩm. Bếp sẽ xen kẽ các bữa ăn có hải sản, gia súc, gia cầm kết hợp với rau lá hoặc rau củ sao cho không trùng trong một ngày. Bên cạnh đó, các đầu bếp tại Clover còn sáng tạo với các món ăn, trang trí phần ăn nhiều màu sắc lấy từ rau củ. Điều này tạo sự thích thú cho trẻ, giúp chuyện ăn uống trở nên thoải mái và ngon miệng hơn.
 

Giáo dục dinh dưỡng

 
Việc xây dựng bếp ăn riêng trong trường mầm non sẽ tạo điều kiện cho trẻ tiếp xúc và hiểu hơn về giáo dục dinh dưỡng. Trẻ có thể tham gia vào các hoạt động như nấu ăn đơn giản, trồng cây hoặc tham gia buổi tư vấn dinh dưỡng. Mỗi hoạt động này đều giúp trẻ có thêm kiến thức về các loại thực phẩm khác nhau.
 
Song song đó, trẻ còn được các cô giáo hướng dẫn cách lựa chọn và chuẩn bị một bữa ăn lành mạnh. Trẻ sẽ nhận thức tốt về lợi ích của một lối sống dinh dưỡng lành mạnh từ khi còn nhỏ.
 
Mô hình “bếp ăn một chiều” đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo an toàn và vệ sinh thực phẩm, đồng thời tối ưu hóa quản lý, kiểm soát quá trình chuẩn bị bữa ăn. Mô hình là chuỗi các công việc trong không gian bếp, phải tuân thủ theo một chiều nhất định, theo quy trình sau:
  • Kho chứa: Thực phẩm chưa qua chế biến sẽ được các chuyên gia dinh dưỡng nhập về, sau đó mang đi dự trữ. Khu này phải được đặt cách xa nơi để thức ăn chín và đảm bảo nhiệt độ bảo quản. Thức ăn phải chế biến trong ngày. 
  • Khu sơ chế: Xử lý thực phẩm trước khi chế biến, đảm bảo đầy đủ các dụng cụ phục vụ việc sơ chế.
  • Khu vực nấu nướng: Sau quá trình sơ chế, thực phẩm sẽ được mang đi nấu chín ngay hoặc được bảo quản trong tủ lạnh. Đây là khâu quan trọng nhất và là trung tâm của gian bếp mầm non một chiều, đảm bảo đầy đủ các vật dụng nấu nướng.
  • Khu phân chia thức ăn đã được nấu chín: Sau khi thực phẩm được nấu chín, đây sẽ là khu phân chia thức ăn vào khay đến cho trẻ. Khu vực này phải được đảm bảo tách biệt hoàn toàn với thực phẩm chưa được nấu chín, các khay phải được đậy kín nắp.
  • Khu rửa, vệ sinh: Đây là khu vực đưa dụng cụ ăn uống của trẻ vào để vệ sinh. Các dung dịch tẩy rửa ở đây phải đảm bảo an toàn. Dụng cụ sau khi được rửa sạch phải được xử lý tiệt trùng và sấy khô trước khi đưa vào sử dụng lần tiếp theo.
 
– Cô Trần Thị Thu Thủy – Hiệu trưởng Cơ sở Thủ Đức – 
 
***
Clover Montessori là ngôi trường mầm non chú trọng vào bữa ăn đạt chuẩn dinh dưỡng, phát triển ngôn ngữ vượt bậc, tăng cường khả năng tập trung, rèn tính tự lập và tự tin cho trẻ.