Mất bao lâu để hình thành thói quen tốt cho bé?

Câu hỏi được khá nhiều Ba mẹ quan tâm trong Hội thảo trực tuyến hôm qua chính là “Mất bao lâu để hình thành thói quen tốt cho bé?“. Vậy thực sự “bao lâu” là “bao lâu”?

Triết gia Aristotle đã từng nói: “Chúng ta là những gì mà chúng ta thường làm. Sự xuất sắc không phải là một hành động mà là một thói quen“. Do đó, việc hình thành những thói quen tốt ngay từ nhỏ cho trẻ là một điều hết sức quan trọng. Nó giúp trẻ có được đời sống tinh thần lạc quan, nhân cách tốt, tư duy sáng suốt để trở thành một người thành công và hạnh phúc mai sau.

📌 Thói quen là gì?

Thói quen là gì

Theo khoa học, thói quen là chuỗi các phản xạ có điều kiện do rèn luyện mà có được. Phản xạ có điều kiện là những hành vi được lặp đi lặp lại nhiều lần trong cuộc sống. Thói quen là những hành vi định hình trong cuộc sống và được coi là bản chất thứ hai của con người nhưng nó không sẵn có mà là kết quả của việc sinh hoạt, học tập, rèn luyện, tu dưỡng của mỗi cá nhân trong cuộc sống hằng ngày. Tuy vậy, thói quen cũng có thể bắt nguồn từ một nguyên nhân đôi khi rất tình cờ hay do bị lôi kéo từ một cá thể khác.

Cần bao nhiêu thời gian để hình thành thói quen

📌 Vậy cần bao nhiêu thời gian đủ để hình thành thói quen?

Theo quan điểm Tác giả cuốn Psycho-Cybernetics (Điều khiển tâm lý học) – Maxwell Maltz thì con  người cần 21 ngày để phá vỡ hay thiết lập một thói quen. Nhưng thực tế, thói quen dễ được hình thành hơn là phá vỡ. Nếu lặp đi lặp lại một hành vi thường xuyên, bạn sẽ tạo ra lối mòn trong bộ não. Nhưng trong 21 ngày không phải là một con số quá chính xác, bởi tùy vào bộ não và hoạt động của từng người mà vấn đề thời gian được xác định. Ngoài ra các yếu tố dựa trên kinh nghiệm và cá tính cũng ảnh hưởng.

Trẻ Clover quen với việc tự phục vụ bữa ăn theo nhu cầu

Việc mất bao nhiêu thời gian để hình thành thói quen phụ thuộc vào rào cản tâm lý, những đặc trưng về thể chất của từng người. Có những người chỉ mất một tuần những có những người phải mất khoảng một năm. Nên không thể đưa ra một câu trả lời chính xác cho câu hỏi: “Mất bao lâu để bố mẹ có thể hình thành thói quen tốt cho trẻ”.

Clover Montessori gợi ý chia sẻ cho Ba mẹ một số bí quyết có thể giúp làm tăng khả năng thành công cho những nỗ lực của ba mẹ:

  • Cố gắng thực hiện từng bước nhỏ một, đừng cố gắng làm tất cả mọi thứ cùng lúc.
  • Hãy tập trung vào mục tiêu chính
  • Hãy vạch ra một kế hoạch cụ thể hình thành thói quen mà bạn mong muốn trẻ có.

Một đứa trẻ có thể gặt hái được thành công trong tương lai hay không phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, trong đó việc được cha mẹ dạy dỗ, nuôi dưỡng ra sao cũng giữ một vai trò vô cùng quan trọng. Bằng sự kiên nhẫn, tình yêu thương của mình, cha mẹ sẽ giúp con hình thành những thói quen tốt ngay từ nhỏ.

Tại Clover Montessori, yêu thương, kiên nhẫn và kiên định là yếu tố cần thiết mà bất cứ Giáo viên nào cũng cần có. Bên cạnh đó, với hệ thống hơn 200 bộ giáo cụ chuẩn Montessori phát triển kỹ năng theo 5 góc và phân chia theo các cấp độ khác nhau sẽ giúp bé tạo vòng lặp hành vi đồng thời hình thành thói quen học tập, sinh hoạt hiệu quả nhất.

Clover Montessori

Xem thêm:

CHƯƠNG TRÌNH HỌC THAM KHẢO:

ĐĂNG KÝ THAM QUAN TRƯỜNG

    ĐĂNG KÝ THAM QUAN TRƯỜNG