fbpx

Làm sao để trẻ ngưng ném đồ – Mẹo hay mỗi ngày

Các bậc phụ huynh có bé đang trong độ tuổi mới biết đi. Mới biết cầm nắm đồ vật luôn không ngừng tự hỏi. Tại sao trẻ nhà mình mỗi lần chơi xong lại ném đồ vật lung tung? Cha mẹ dọn dẹp nhưng chỉ ít phút sau khung cảnh vẫn y cũ – như một mớ hỗn độn ???

tre nem do vat
Trẻ ném đồ vật lung tung

Dưới đây là một vài điều cần ghi nhớ về “sở thích ném đồ” của trẻ:

“Ném” là hành vi hết sức bình thường của trẻ mới biết đi, mới biết cầm nắm đồ vật. Chỉ là con đang “thử nghiệm”. Con muốn biết kết quả của việc ném một đồ vật nào đó thì sẽ như thế nào?

Thay vì phải tức điên lên để “giáo huấn” trẻ. Thì hãy đưa ra các giải pháp cho hành động đó: Câu thần chú “Tự do trong giới hạn” là một phần rất quan trọng trong phương pháp Montessori và là một cách tuyệt vời để đối phó với hành vi ấy của trẻ. Chẳng hạn như:

Đưa cho con một vài sự lựa chọn trong giới hạn an toàn mà trẻ có thể làm.

Ví dụ: thay vì ném đồ vật lung tung, ba mẹ có thể giới hạn trẻ trong một không gian, những đồ vật trẻ được phép ném,… để trẻ cảm thấy không bị ngăn cấm và không bị mất kỷ luật.

Không sử dụng các từ ngữ mang tính ngăn cấm như “không” , “con không được như vậy”, “con phải làm thế này”,… vì đối với trẻ ba mẹ càng quản lý, trẻ càng muốn thực hiện quyền lực của mình. Tiếp tục làm những điều mà ba mẹ bảo trẻ không được làm.

Thay vì ngăn cấm trẻ, hãy thử giao cho trẻ một nhiệm vụ để trẻ tập trung vào công việc đó một cách có trách nhiệm. “Con đi lấy giúp mẹ cái ly”, “con lấy quyển sách giúp mẹ với” ,…điều này cho trẻ biết rằng bạn tin tưởng trẻ và giúp trẻ trở nên tự tin hơn.

Không quát mắng, lớn tiếng với trẻ.

Việc ba mẹ thể hiện sự thất vọng, bực tức mỗi khi trẻ ném đồ vật . Thông qua la hét, quát mắng, đánh trẻ sẽ gây cho trẻ cảm giác sợ hãi, t. Thay vào đó hãy thể hiện sự thông cảm, nhẹ nhàng, nói cho trẻ biết kết quả việc làm của trẻ

Ví dụ: “chà, mẹ thấy con ném cái muỗng mạnh quá, chắc là làm hư cái sàn nhà của mình rồi, con ném quả bóng này sẽ an toàn hơn nè”.

Hy vọng với những chia sẻ này. Quý phụ huynh có thể tìm được những giải pháp phù hợp để “giải cứu” tình trạng ném đồ lung tung của trẻ nhé!

Xem thêm

Kiến thức cho mẹ

Vì sao trẻ hay quăng ném đồ đạc
Trẻ con hay ném đồ
Bé thích ném đồ vật
Xử lý trẻ ném đồ
Bé hay ném đồ hung hăng
Quăng đồ
Cách dạy con trải 2 tuổi
Trẻ 2 tuổi hay dỗi

Clover Montessori

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *