Giúp trẻ giao tiếp tự tin hơn khi gặp người lớn

Cách để trẻ giao tiếp tự tin là gì? Giao tiếp là một nghệ thuật hay người ta còn gọi là nghệ thuật giao tiếp – giúp trẻ mở rộng các mối quan hệ từ gia đình; nhà trường cho đến xã hội. Đây là một kỹ năng được hình thành gồm nhiều yếu tố khác nhau. Ngoài những yếu tố của năng lực nội tại sẵn có thì các yếu tố khác từ bên ngoài cũng rất quan trọng. Đặc biệt là sự tác động mạnh mẽ từ phía gia đình.

Phát triển kỹ năng giao tiếp trẻ mầm non

Phát triển ngôn ngữ nói của trẻ 

Ngôn ngữ nói rất quan trọng đối với trẻ trong hoạt động giao tiếp với thế giới xung quanh.

Việc hướng dẫn trẻ tiếp xúc với những từ đơn giản như tên các con vật, đồ vật,… sẽ giúp trẻ hình thành nền tảng ban đầu để có thể phát âm những từ khó và phức tạp hơn.

Ngoài ra, dạy trẻ học nói từ sớm sẽ giúp phát hiện ra những biểu hiện bất thường của trẻ. Như trẻ chậm nói hay có vấn đề về thính giác,… từ đó sẽ có biện pháp kịp thời.

Ngôn ngữ là phương thức biểu đạt của tư duy, có nghĩa trẻ muốn người khác hiểu mình đang muốn làm gì; đang muốn biểu đạt gì thì thực hiện thông qua lời nói. Để trẻ tự tin khi giao tiếp, ba mẹ cần tập cho trẻ nói đủ một câu hoàn chỉnh theo năng lực và độ tuổi của trẻ. Đặc biệt khi trẻ muốn nhờ đến sự trợ giúp của người lớn, trẻ cần phải nói chứ không phải là lắc đầu, chỉ hoặc cầm tay,… Phụ huynh nên tạo tình huống và kiên nhẫn tạo nhu cầu biểu đạt của trẻ thông qua lời nói. 

Phát triển kỹ năng giao tiếp trẻ mầm non

Phát triển ngôn ngữ cơ thể của trẻ

Chỉ phát triển ngôn ngữ nói thôi là chưa đủ mà còn cần phải phát triển thêm ngôn ngữ cơ thể. Điều này sẽ giúp trẻ giao tiếp một cách tự nhiên, thoải mái hơn người khác.

Ngôn ngữ cơ thể như tay, ánh mắt,… khi kết hợp với giọng nói sẽ tạo sự uyển chuyển, mềm mại, tự nhiên đến người nghe. Ví dụ khi ba mẹ dạy trẻ kể một câu chuyện; cần dạy cho trẻ cách kể đúng ngữ điệu của nhân vật, biểu cảm nét mặt, cử chỉ tay chân,…

Khi trẻ phát triển tốt về mặt ngôn ngữ sẽ giúp kích thích sự sáng tạo trong trẻ. Được biểu hiện qua việc trẻ sẽ đặt ra nhiều câu hỏi; thể hiện những cảm xúc yêu thương, vui buồn rõ rệt.

Phat-trien-ky-nang-song-cua-tre-mam-non

Tạo ra nhiều cơ hội để trẻ giao tiếp

Ba mẹ muốn trẻ tự tin giao tiếp thì cần phải tạo ra một môi trường giao tiếp bất kể là nơi đâu. Từ gia đình, nhà trường, ngoài đường, cho tới quán ăn,…

Khi ở nhà ba mẹ hãy dành thời gian để nói chuyện cùng trẻ, đọc truyện, hát cho trẻ nghe; hoặc có thể tạo những tình huống đơn giản để trẻ có thể phản xạ.

Thường xuyên cho trẻ đến những nơi đông người để trẻ có thể giao lưu, tiếp xúc nói chuyện với bạn bè. Tham gia các câu lạc bộ, hoạt động ngoại khóa của trường lớp

Cho trẻ tiếp xúc với môi trường mới – môi trường mầm non để trẻ tập làm quen và hòa nhập với các bạn.

Ngoài ra, ba mẹ nên lắng nghe những ý kiến của trẻ, sau đó phân tích ra là đúng hay sai chứ không nên gạt bỏ. Điều đó sẽ làm trẻ ngại bày tỏ những suy nghĩ, mong muốn của bản thân.

Trên đây là một số cách để trẻ tự tin khi giao tiếp với người khác, ba mẹ có thể tham khảo nhé! 

Phát triển kỹ năng giao tiếp trẻ mầm non

Clover Montessori

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!