6 cách thu hút bé nghe kể chuyện hằng ngày

Kể chuyện, đọc sách cho trẻ nghe là một trong những cách tốt nhất tăng cường mối quan hệ, tình cảm giữa ba mẹ và con cái. Việc này cũng giúp trẻ rèn luyện kỹ năng biết lắng nghe người khác và tư duy nhận xét một sự việc. Sẽ tuyệt vời hơn nếu bạn có thể biến hóa cho câu chuyện đầy màu sắc sinh động và liên hệ với một số tình huống thực tế cuộc sống quanh trẻ.

kể chuyện

Vậy làm sao để trở thành một người kể chuyện đại tài trong lòng các thiên thần nhỏ. Trong khi bạn không có giọng đọc truyền cảm hay diễn xuất tuyệt vời như một diễn viên?. Đừng lo, Clover Montessori xin chia sẻ một số bí kíp để có những giờ kể chuyện tuyệt vời cho bé nè:

📔 Lựa chọn và chuẩn bị sẵn nhiều cuốn sách phù hợp lứa tuổi

kể chuyện

Nên thường xuyên bổ sung truyện mới vào kho sách kể chuyện bé nghe. Trước khi kể, bạn nên đưa ra 3 cuốn sách cho bé lựa chọn, bao gồm sách bé yêu thích và sách bé có thể quan tâm. Điều này làm bé hứng thú hơn với câu chuyện vì đó chính là sự lựa chọn của bé.

👪 Tạo không gian ấm cúng

kể chuyện

Hãy tạo môi trường thư giãn bằng cách đóng rèm cửa, giảm cường độ ánh sáng. Và hãy đảm bảo rằng trẻ trong trạng thái thoải mái, vui vẻ, sạch sẽ, không đói bụng… Không gian đó chỉ có bạn, trẻ và những câu chuyện đầy màu sắc.

📖  Giới thiệu cuốn sách

kể chuyện

Trước khi bắt đầu kể chuyện, bạn nên giới thiệu đôi điều về chủ đề cuốn sách. Về câu chuyện mà bạn nghĩ trẻ có thể tò mò, quan tâm, mong đợi. Điều này sẽ làm trẻ tò mò và lắng nghe từng chi tiết câu chuyện cho đến hết.

🎨  Sách có nhiều tranh ảnh

kể chuyện

Nên chọn sách cho trẻ loại có nhiều hình ảnh. Điều này đặc biệt hữu ích cho trẻ chưa đọc được chữ. Bạn ôm trẻ vào lòng, vừa kể chuyện vừa chỉ tay vào hình ảnh minh họa. Hình ảnh giúp trẻ dễ hình dung và theo dõi câu chuyện. Tăng tính tưởng tượng, tăng khả năng sáng tạo sau này của trẻ.

🗣 Biểu đạt nhân vật qua giọng nói

kể chuyện

Những câu chuyện cho trẻ em thường là các cuộc phiêu lưu kỳ thú với những nhân vật thú vị. Vì vậy, hãy để trẻ cảm thấy như đang sống trong câu chuyện với những nhân vật do bạn giả giọng các câu thoại. Trẻ dễ nắm bắt câu chuyện hơn bằng cách lắng nghe giọng nói sống động của bạn. Nếu không giống, bạn chỉ cần làm sao cho bé phân biệt được giọng nào là của nhân vật nào là được.

Đặt câu hỏi cho trẻ

kể chuyện

Kết thúc câu chuyện bạn có thể hỏi trẻ xem có thắc mắc gì không và cùng bé giải đáp hết các thắc mắc đó. Và ngược lại, bạn cũng nên đặt một vài câu hỏi cho trẻ xoay quanh câu chuyện vừa kể. Những câu hỏi này giúp bạn nắm bắt tâm lý trẻ tốt hơn cũng như định hướng trẻ có những suy nghĩ, nhận định hợp lý về câu chuyện cũng như sự việc trong cuộc sống.

Chúc ba mẹ thành công với các bí kíp mà Clover Montessori chia sẻ và có những giây phút thư giãn bên nhau thật vui vẻ nhé!

Clover Montessori

Trả lời