fbpx

Ứng dụng phương pháp Montessori trong Toán học

Toán được xem là môn học giúp phát triển tư duy ở trẻ rất nhiều ngay từ những ngày đầu tiên tiếp xúc. Vì thế nên bậc mầm non có vai trò rất quan trọng trong việc giới thiệu một số biện pháp cho trẻ làm quen với toán, đặc biệt hơn khi kết hợp với Montessori sẽ giúp trẻ yêu thích hơn với môn học này. Trước khi trả lời câu hỏi “có nên ứng dụng Montessori trong Toán học “; các bạn hãy cùng mình tìm hiểu về tầm quan trọng của toán học đối với sự phát triển của bé.

Khái niệm về toán học

Học Toán là việc học một môn khoa học nghiên cứu không gian và các phép biến đổi, về các số, cấu trúc, đó cũng chính là bản chất của học Toán. 

Một cách nói khác của học Toán là học về “số học và hình học không gian”. Theo quan điểm chính thống.

Toán học là môn nghiên cứu về các cấu trúc trừu tượng định nghĩa từ các tiên đề, bằng cách sử dụng logic và kí hiệu Toán học.

Vì sao phải dạy trẻ học toán?

Lợi ích của việc học toán

  • Giúp rèn luyện thói quen tập trung cho bé
  • Học toán giúp cải thiện tư duy logic

Ứng dụng của toán học vào cuộc sống hiện đại

  • Rèn luyện cho bé tư duy và sự nhạy bén trong giải quyết vấn đề
  • Giúp bé phát triển tư duy phản biện nhanh và hiệu quả
  • Toán thống kê giúp phát hiện những tiêu cực trong xã hội

Ứng dụng Montessori trong toán học

Montessori trong trò chơi học tập môn toán cho trẻ mầm non

Khi áp dụng Montessori vào phương pháp dạy toán cho trẻ mầm non, trẻ sẽ dễ hiểu được các khái niệm như số học, hình học, phép tính và thống kê.

Với Montessori, trẻ không những học được kiến thức bằng mắt mà cả qua tay. Nếu ngay từ những ngày đầu được tiếp xúc một số biện pháp cho trẻ làm quen với toán phù hợp, bé sẽ có tư duy tốt và thích ứng nhanh chóng với kiến thức cao hơn sau này. 

các bài tập số học được chia thành 6 nhóm: tập đếm 1-10; số thập phân; đếm hàng chục hàng trăm; ghi nhớ bảng số học; các phép tính đơn giản và phân số.

Ban đầu, trẻ sẽ phải cần đến giáo cụ Montessori nhưng dần đến bài tập dạng 5, 6 sẽ biết cách thành thạo các ký hiệu toán học.

Hướng dẫn bố mẹ áp dụng một số biện pháp cho trẻ làm quen với việc ứng dụng montessori trong Toán học

Bài tập đầu tiên về tập đếm nghe có vẻ đơn giản nhưng lại cực kỳ quan trọng khi mang những thứ “lạ lẫm trên đời” đến với trẻ con. 

Bài tập tiếp theo trong phương pháp dạy toán cho trẻ mầm non là phép tính đơn giản.

Về hệ thập phân có chút nâng cao hơn, gợi ý cho bố mẹ về các que tính hay bộ hạt đếm để con có thể hình dung đâu là hàng đơn vị, hàng trăm.

Tiếp theo là so sánh dài hơn hay ngắn hơn; nhiều hơn hay ít hơn. Bố mẹ hãy cho con hình dung đơn giản thế nào là so sánh

Và điều quan trọng bố mẹ đừng quên là hãy khen thưởng cho con mỗi lần con làm đúng. Nếu con không tập trung hoặc cảm thấy chán, bố mẹ cũng không nên ép buộc mà hãy làm ví dụ liên quan đến những gì con thích hay chuyển sang chủ đề thú vị hơn nhé.

Những lưu ý khi ứng dụng Montessori trong toán học

Montessori trên cơ sở ban đầu đều tôn trọng và tạo điều kiện cho mỗi trẻ bộc lộ và phát huy tài năng của bản thân mình. Vì thế nên nếu áp dụng phương pháp dạy toán cho trẻ mầm non nhưng không phải đứa trẻ nào cũng đều có thể tiếp thu và thành thạo cả

Bố mẹ và giáo viên hướng dẫn cần sự kiên nhẫn và lắng nghe nơi con nhiều hơn. Bản thân chúng ta sinh ra cũng như con bây giờ thôi; mọi thứ đều phải bắt đầu, thế nên hãy kiên nhẫn, kiên nhẫn và kiên nhẫn.

Toán học chỉ là một trong những cách tăng khả năng tư duy. Bố mẹ cần chọn ra được những cách tiếp cận khác nếu như Toán học không thực sự là thế mạnh của con. Mỗi đứa trẻ sinh ra đều có khả năng riêng biệt; nên đừng bao giờ quy chụp, định nghĩa con bằng những lời tiêu cực bố mẹ nhé.

Trò chơi Montessori

Những lưu ý khi mua giáo cụ Montessori

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *