fbpx

Tự làm giáo cụ Montessori cho trẻ sơ sinh tại nhà

Tự làm giáo cụ Montessori cho trẻ sơ sinh tại nhà không quá khó lại là cách để mẹ tiết kiệm chi phí mà trẻ vẫn có đồ chơi.

Đối với trẻ sơ sinh, chúng ta không thể sử dụng phương pháp thuyết giảng như truyền thống. Giáo dục cũng không phải do thầy cô giáo đem lại mà là những biết được thông qua môi trường xung quanh. Những giáo cụ của phương pháp Montessori trong giai đoạn này khá đơn giản.

Các bậc phụ huynh có thể tự làm cho trẻ để tạo ra một môi trường đặc thù, chuẩn bị và bố trí một loạt các hoạt động về thị giác, thính giác cho trẻ.

Tại sao nên lựa chọn Clover

Đặc điểm của trẻ trong thời kỳ sơ sinh

Khả năng vận động của trẻ sơ sinh còn hạn chế, chủ yếu thông qua các giác quan: thị giác và thính giác. Thị giác vẫn chưa hoàn thiện nhưng vẫn có thể phân biệt sáng – tối; hình dạng và chuyển động. Màu sắc mà có thể nhận biết mang các yếu tố tương phản: trắng – đen, đỏ – đen.

Thời gian này trẻ cần được chăm sóc cẩn thận, môi trường xung quanh không được quá ồn sẽ làm giảm khả năng tự quan sát của trẻ. Nếu bạn muốn chơi cùng con, hãy đảm bảo con đã bú no, ngủ và tâm trạng thoải mái. Thời gian chơi với trẻ không nên kéo dài, nếu thấy trẻ khó chịu cần dừng lại ngay.

Tự làm giáo cụ Montessori phát triển thị giác cho trẻ

Hình trắng đen

Vật liệu: Giấy cứng màu trắng, giấy cứng màu đen, keo dán, kéo

Với 2 tờ giấy trắng và đen, đầu tiên bạn cắt miếng giấy đen thành hình chữ nhật; sau đó gấp khúc lại thành từng miếng hình vuông.

Tiếp đó bạn cắt miếng giấy trắng thành bất kỳ hình dạng gì từ đơn giản như hình chim, thú,… để thu hút ánh nhìn của trẻ. Dùng keo dán tờ màu trắng được tạo hình lên ô giấy màu đen và để lên chỗ của trẻ.

Bạn nên thường xuyên thay đổi những tấm bìa hình này để tạo cảm giác mới mẻ cho trẻ. Hình dạng của những giáo cụ này cũng cần được nâng cấp từ đơn giản đến phức tạp.

Đồ chơi treo nôi

Vật liệu: 5 quả cầu bằng xốp đường kính 5cm, khung thêu, bút lông màu đen, kéo, chỉ thêu loại dày, một chiếc kim to.

Cách làm:

  • Dùng bút lông vẽ trang trí trên 5 quả cầu.
  • Cắt chỉ ra thành 5 sợi với độ dài ngắn khác nhau.
  • Dùng kim xỏ lỗ trên quả cầu xốp rồi luồn chỉ vào và cố định trên khung thêu.
  • Treo trên nôi của trẻ hoặc ở nơi trẻ thường nằm.

Với món đồ chơi treo nôi này, trẻ sơ sinh đang được tập để nhận biết, chú ý đến một vật chuyển động và biết dõi mắt theo vật đó.

Đồ chơi vòng tròn cho trẻ

Vật liệu: 1 chiếc vòng gỗ có đường kính khoảng 8cm, dày 1cm để phù hợp với bàn tay của trẻ, 1 sợi dây vải, 1 sợi dây chun.

Cách làm:

  • Gắn sợi dây vải vào dây chun tạo độ đàn hồi
  • Sau đó dùng sợi dây vải treo cái vòng tròn gỗ đó lên.

Trò chơi này mang lại sự kích thích tinh thần khi trẻ phải suy nghĩ và hành động để có được thứ mình muốn.

Bất cứ người làm cha làm mẹ nào cũng mong muốn mang lại cho con mình những điều tốt đẹp nhất. Vì thế, không ngạc nhiên khi các bậc phụ huynh biến việc tự tay làm nên những giáo cụ Montessori để giúp con phát triển thuận lợi hơn.

Bài viết tham khảo: 

Những lưu ý khi mua giáo cụ montessori cho trẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *