fbpx

Triết lý Montessori – Trường mầm non Clover Montessori

Phương pháp Montessori có nhiều điểm trái ngược với phương pháp giáo dục truyền thống của Việt Nam cũng như nhiều nước trên thế giới. Hầu hết trẻ em được giáo dục theo phương pháp Montessori đều tỏ ra vô cùng hứng thú. Vậy triết lý giáo dục của phương pháp Montessori là gì? Tại sao lại được trẻ mầm non yêu thích đến vậy?

triet ly montessori

Montessori là phương pháp giáo dục nổi tiếng trên thế giới nhờ hiệu quả to lớn mà nó mang lại trong việc chăm sóc; nuôi dạy trẻ mầm non.

Triết lý giáo dục của phương pháp Montessori nằm ở hai khía cạnh:

1. Tôn trọng sự tự do của trẻ

Thay vì áp đặt cho trẻ các nội dung và hình thức học thì chương trình Montessori lại đề cao sự tự do của trẻ; và cho phép trẻ được lựa chọn từ nội dung đến thời gian học tập của mình.

Trẻ được lựa chọn hoạt động; các loại dụng cụ học tập; đồ chơi thuộc các lĩnh vực khác nhau theo sở thích của mình. Trong quá trình vui chơi và học tập, cô chỉ theo dõi và giúp đỡ trẻ trong trường hợp cần thiết. Các bé phải tự có kế hoạch học tập cho riêng mình

Thông qua việc tự do lựa chọn bài học yêu thích, khả năng sáng tạo; kỹ năng giải quyết vấn đề của bé sẽ được phát triển mạnh mẽ theo cách tự nhiên.

Đồng thời, nếu chủ động tiếp cận với những gì mình thích thì các bé sẽ cảm thấy hứng thú, thoải mái và tự tin hơn rất nhiều.

2. Hướng đến giáo dục tâm hồn trẻ

Bên cạnh đó mô hình giáo dục này còn hướng đến việc giáo dục tâm hồn cho trẻ.

Trẻ được giáo dục về lòng yêu thương con người và tình nhân ái; hướng đến những giá trị sống tốt đẹp; từ đó hình thành nhân cách cao đẹp, giúp trẻ phát triển một cách toàn diện nhất.

Triết lý giáo dục cốt lõi trong phương pháp Montessori là xem các hoạt động trong lớp của trẻ là trò chơi mà là công việc; có điểm bắt đầu và điểm kết thúc.

Nhiệm vụ của trẻ là tập tung tối đa vào công việc và cố gắng hoàn thiện để thu được thành quả cao nhất. Như vậy sẽ giúp trẻ rèn luyện được đức tính kiên trì – một yếu tố vô cùng cần thiết trong cuộc sống hiện đại ngày nay. Cũng thông qua quá trình này, giáo viên có thể quan sát và phát hiện ra những điểm còn hạn chế trong sự phát triển của trẻ; từ đó có kế hoạch phù hợp để giúp trẻ bù đắp khiếm khuyết này.

Trong bối cảnh xã hội ngày càng phát triển, các bậc phụ huynh thường xuyên bận bịu với công việc mà ít có thời gian để quan tâm, gần gũi và giáo dục trẻ. Vì vậy, sự có mặt kịp thời của các giải pháp giáo dục ưu việt và hiện đại như phương pháp Montessori sẽ là yếu tố quan trọng; góp phần thúc đẩy sự phát triển toàn diện và không ngừng của trẻ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *