fbpx

Thực đơn dinh dưỡng cho trẻ tại Clover Montessori

Thực đơn dinh dưỡng cho trẻ cần phải đảm bảo được rằng: Mỗi bữa ăn của trẻ phải đảm bảo một lượng calo nhất định và lượng calo ở mỗi độ tuổi khác nhau. Đối với trẻ ở độ tuổi 1- 3 tuổi cần đáp ứng 1.200 – 1.400 calo/ngày và trẻ từ 4 – 6 tuổi cần 1.500 – 1.750 lượng calo/ngày. Một khẩu phần ăn khoa học, Một thực đơn dinh dưỡng dành cho trẻ mầm non cần đủ chất dinh dưỡng: chất đạm, chất béo, đường, vitamin và muối khoáng ở tỷ lệ cân đối.

Khi một trường mầm non đi vào hoạt động, ngoài việc quan tâm đến các tiêu chuẩn chất lượng do Bộ Giáo Dục đưa ra thì vấn đề thực đơn dinh dưỡng cho trẻ mầm non mỗi ngày cũng cần được chú trọng, bởi không một phụ huynh nào muốn gửi con mình tại nơi mà trẻ không được ăn uống đủ chất dinh dưỡng.

Các chất cần thiết trong thực đơn dinh dưỡng cho trẻ mầm non:

  • Chất đạm

Đây là chất rất cần thiết và phải có trong thực đơn dinh dưỡng cho trẻ. Chất đạm giúp cho sự phát triển cơ thể trẻ, đặc biệt là các tế bào não. Với trẻ nhỏ cần lưu tiên các loại đạm động vật như: thịt, sữa trứng, cá, tôm … vì chúng có hàm lượng đạm cao, đủ các axit amin cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển của trẻ. Ngoài ra các loại đạm động vật còn giáu các yếu tố vi lượng như sắt, kẽm, vitamin A giúp cho cơ thể trẻ khỏe mạnh. Còn giúp tăng sức đề kháng với bệnh tật. Lượng đạm động vật trong khẩu phần ăn của trẻ nên đạt từ 50 – 60%. Nên Kết hợp các loại đạm động vật với đạm thực vật . Ví dụ như(đậu đỗ, lạc, vừng sẽ tạo nên sự cân đối hấp thu và sử dụng đạm tốt hơn.

  • Chất béo

Dầu mỡ vừa cung cấp năng lượng cao, làm tăng cảm giác ngon miệng. Lại giúp trẻ hấp thu và sử dụng tốt các vitamin tan trong chất béo như vitamin A. Vitamin D. Vitamin E. Vitamin K … rất cần cho trẻ. Mỡ lợn, mỡ gà rất tốt cho trẻ vì trong thành phần các loại mỡ đó có các axit béo không no: axit lioleic, axit lioleme, axit arachidonic rất cần cho sự phát triển của trẻ.

  • Chất khoáng

Các chất khoáng rất cần cho sự tạo xương, tạo răng, tạo máu và các hoạt động chức năng sinh lý của cơ thể. Ở lứa tuổi này thì Calci và phostpho rất quan trọng, hàng ngày trẻ cần 400 – 500mg canxi. Canxi có nhiều trong sữa và các loại nhuyễn thể (tôm, cu, ốc, trai …). Photpho có nhiều trong các loại lương thưc, ngũ cốc. Cần một tỷ lệ thích hợp giữa canxi và photpho mới giúp trẻ hấp thu và sử dụng được. Tỷ lệ tốt nhất giữa canxi/photpho = 1/1,5. Chuyển hóa canxi và photpho trong cơ thể được điều hòa bởi vitamin D, vitamin D thường có trong nòng đỏ trứng, thịt, gan và dưới tác dụng của ánh nắng mặt trời tiền vitamin D sẽ chuyển hóa thành vitamin D. Vì vậy ngoài ăn uống đủ, các bậc phụ huynh cũng nên cho trẻ ra ngoài tắm nắng.

  • Chất sắt

Cần cho sự tạo máu, sắt còn tham gia vào thành phần nhiều men quan trọng trong cơ thể. Mỗi ngày trẻ cần được cung cấp 6- 7 mg sắt qua thức ăn. Nguồn sắt tốt có trong thức ăn động vật là các nội tạng: tim, gan, cật. Còn ở thức ăn thực vật là đậu đỗ và các loại rau có màu xanh sẫm. Sắt có trong thức ăn động vật hấp thu tốt hơn trong thức ăn thực vật. Nhưng trong rau quả lại có nhiều vitamin C giúp cơ thể hấp thu và sử dụng sắt có hiệu quả hơn. Vì thế cần ưu tiên cho nguồn thức ăn động vật. Nhưng vẫn cần phối hợp với các đậu đỗ và rau quả nhằm đảm bảo đủ sắt cho cơ thể.

  • Vitamin

Mọi vitamin đều cần thiết nhưng ở lứa tuổi này thì Vitamin A và C là quan trọng hơn hẳn. Bởi chúng cần cho sự phát triển bình thường của trẻ, cần cho sự tạo máu. Giúp tăng cường đề kháng chống đỡ với các yếu tố không thuận lợi. Các loại vitamin A và C thường có trong các thực phẩm vật như: trứng, gan …

Rau quả có màu vàng đỏ da cam vừa là nguồn cung cấp caroten (tiền vitamin A) vừa là nguồn cung cấp vitamin C. Để đảm bảo nhu cầu vitamin cần cho trẻ ăn rau quả thường xuyên. Trẻ chỉ cần ăn uống các loại rau củ quả nước ép trái cây, sữa cùng với thịt cá tôm là đã có đủ các vitamin cần thiết. Vì vậy bạn nên cung cấp nhiều vitamin vào thực đơn dinh dưỡng của trẻ mỗi ngày.

Thực đơn dinh dưỡng cho trẻ mầm non trên giúp bé có một chế độ ăn uống hợp lý. Cung cấp đầy đủ chất và giúp các bậc phụ huynh yên tâm trong việc chăm sóc con ở trường.

Xem thêm:

Cách tính khẩu phần ăn cho trẻ mầm non

Nhu cầu năng lượng của trẻ mầm non

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *