TẠI SAO TRẺ KHÔNG KHÓC CHỈ SAU MỘT TUẦN NHẬP HỌC CLOVER MONTESSORI?

“Ngày đầu tiên đi học, em mắt ướt nhạt nhòa”, trẻ khóc khi lần đầu đi học mầm non là hoàn toàn bình thường. Nhưng để giúp trẻ hết khóc chỉ trong một thời gian rất ngắn sau khi nhập học thì không phải môi trường mầm non nào cũng có thể làm được.

Ngày đầu tiên đi học của con – giọt nước mắt của mẹ

Trẻ khóc là do đâu?

Trẻ mầm non thường hay khóc khi đi học là hiện tượng hoàn toàn bình thường, nhất là với những trẻ lần đầu đến trường. Ngoài ra cũng có nhiều nguyên nhân khác nhau khiến trẻ khóc nhiều. Dưới đây là một số lý do phổ biến có thể kể đến như:
  • Môi trường mới lạ: Đối với trẻ nhỏ, đi học có thể là trải nghiệm mới, trẻ phải làm quen với một môi trường mới hoàn toàn xa lạ so với khi còn trong môi trường quen thuộc là căn nhà của trẻ. Trẻ cảm thấy bất an và không quen thuộc với môi trường mới.
  • Cảm giác không an toàn: Môi trường mới, các thầy cô mới và bạn bè mới có thể khiến trẻ cảm thấy không an toàn. Trẻ nhỏ có thể sợ xa lạ, sợ không biết làm thế nào để tương tác với những người mới và sợ bị bỏ rơi.
  • Tách rời với người thân: Trẻ mầm non thường có mối quan hệ gắn bó mạnh mẽ với cha mẹ hoặc người chăm sóc chính. Khi phải tách rời với người thân để đi học, trẻ có thể cảm thấy bị bỏ rơi, gây ra sự lo lắng và khóc.
  • Thay đổi thời gian biểu trong ngày: Việc đi học yêu cầu thay đổi lịch trình hàng ngày và trẻ phải thích nghi với môi trường mới. Đối với một số trẻ, điều này có thể gây ra sự bất an và căng thẳng, dẫn đến khóc.
  • Cảm xúc và cách thể hiện: Trẻ nhỏ có thể khó chịu, buồn bã hoặc không thoải mái với một số tình huống nhất định. Khóc có thể là một cách thể hiện cảm xúc của trẻ khi gặp khó khăn hoặc không thoải mái.
Ngoài ra, đối với cá nhân từng trẻ lại có những đặc điểm tâm sinh lý khác nhau nên cũng sẽ có có nhiều nguyên nhân khiến cho trẻ khóc ít nhiều khi mới đi học. Tuy nhiên nguyên nhân chính đó là trẻ sợ cảm giác xa rời người thân, môi trường mới và sợ cảm giác không được an toàn.

Clover Montessori làm cách nào để giúp trẻ hết khóc chỉ sau một tuần nhập học nhập môn?

Hiểu được tâm lý của trẻ, Clover đã sử dụng tuần nhập môn (5 ngày đầu nhập môn) để giúp trẻ quen với môi trường lớp học mới:
Cô giáo nhập môn một kèm một với trẻ:  cô tương tác, dìu cảm xúc và hỗ trợ trẻ xuyên suốt trong 5 ngày nhập môn để tạo cho trẻ cảm giác tin tưởng và an toàn với cô.

Cô yêu thương và bên con cả tuần để con ổn định cảm xúc

Trong 5 ngày nhập môn, cô sẽ hướng trẻ vào các quy trình lớp học và các hoạt động với giáo cụ thú vị để giúp trẻ quen với môi trường lớp học. Trong tuần đầu, Clover sẽ cập nhật tình hình trong ngày của trẻ liên tục và xuyên suốt 5 ngày nhập môn đến ba mẹ để tạo cảm giác an tâm cho ba mẹ, từ đó giúp ổn định tâm lý ba mẹ và trẻ cũng sẽ ổn định tâm lý trong thời gian học tiếp theo.

Cô giáo nhập môn sẽ khích lệ và giúp trẻ tham gia vào các tiết học chung trong lớp như giờ Circle time, giờ học tiếng Anh và luôn có cô ngồi phía sau để vừa khiến trẻ an tâm thả lỏng tinh thần và vừa giúp tạo cho trẻ cảm giác quen dần với nếp sinh hoạt trong ngày của lớp. Trẻ sẽ quen dần và cởi mở hơn với các cô giáo cùng các bạn trong lớp.

Cô khích lệ và giúp trẻ tham gia các tiết học chung với lớp

Để giúp trẻ vượt qua việc khóc khi đi học, Clover Montessori luôn tạo ra một môi trường an toàn, quen thuộc và thân thiện cho trẻ, giúp trẻ vượt qua cảm giác sợ môi trường mới ban đầu. Khi cảm thấy an toàn, trẻ không còn ở thế “phòng thủ” với môi trường xung quanh nữa mà thay vào đó là nhu cầu học hỏi, khám phá và giao tiếp xã hội. Chính vì vậy, trẻ lần đầu đến với Clover Montessori hầu như sẽ không còn khóc sau một tuần nhập học.

Nguyễn Loan – Giáo viên Montessori Cơ sở Thủ Đức