TẠI SAO TRẺ CLOVER CẦN NGỦ LẠI MỘT ĐÊM GIÁNG SINH TẠI TRƯỜNG?

Hàng năm, cứ đến dịp Giáng sinh là trẻ 3 – 6 tuổi tại Clover Montessori lại mong chờ, háo hức đến buổi cắm trại ngủ qua đêm tại trường. Đây là một hoạt động truyền thống mà Clover khuyến khích trẻ tham gia 100%, đánh dấu mốc quan trọng trong hành trình trưởng thành tự lập của trẻ.

Tháng 12 tại Hệ thống trường mầm non Clover Montessori luôn rộn ràng bởi rất nhiều hoạt động chào đón mùa lễ hội: Lễ Giáng sinh và Chào năm mới. Trong suốt tháng trẻ sẽ được tham gia các tiết học ngoài trời với chủ đề Noel nhằm bước đầu tiếp cận với các hoạt động Lễ hội thế giới và mở rộng vốn từ vựng tiếng Anh.

Trong các giờ thực hành cuộc sống, trẻ sẽ được hướng dẫn thực hiện các sản phẩm trang trí Noel như: vòng nguyệt quế, chuông, thiệp, tranh, quả cầu tuyết… Được tự tay làm và ngắm nhìn sản phẩm mang không khí Giáng sinh khiến trẻ luôn thích thú, tự hào.

Trẻ Clover Montessori trong một tiếng học tiếng Anh ngoài trời chủ đề Noel

Trong ngày Lễ giáng sinh, trẻ lớp 0 – 3 tuổi được tham gia các hoạt động vui vẻ tại lớp cùng với gia đình mình như: múa hát, làm bánh, trang trí Noel. Riêng với trẻ lớn từ 3 – 6 tuổi lại có một chương trình được chuẩn bị kỹ lưỡng và công phu hơn với đa dạng hoạt động chào đón Giáng sinh: giao lưu với Ông già Noel, nhảy múa, trang trí, sắp xếp bàn tiệc Giáng sinh, bơi lội, trưng bày sản phẩm gây quỹ từ thiện… Và điểm nhấn đặc biệt nhất đó chính là các bạn nhỏ sẽ được cắm trại và ngủ lại qua đêm Giáng sinh tại trường.

Để trẻ ngủ xa ba mẹ một đêm sẽ mang lại lợi ích gì?

Tự lập: Khi trẻ mầm non ngủ xa ba mẹ, trẻ có cơ hội phát triển kỹ năng tự lập. Trẻ học cách tự giữ cho mình một môi trường an toàn và thoải mái để ngủ mà không cần sự giám sát liên tục của ba mẹ.

Giấc ngủ độc lập: Ngủ xa ba mẹ giúp trẻ phát triển khả năng tự ngủ độc lập. Trẻ học cách tự thức dậy vào buổi sáng, điều chỉnh giấc ngủ của mình và tìm cách tự ngủ lại khi bị đánh thức vào ban đêm.

Phát triển tự tin: Khi trẻ mầm non ngủ xa ba mẹ, trẻ phải tự tin vào khả năng của mình để tự quản lý giấc ngủ. Điều này giúp trẻ xây dựng lòng tự tin và cảm giác tự giác trong việc đối mặt với những thử thách khác trong cuộc sống.

Tạo sự cân bằng cho ba mẹ: Trẻ ngủ xa ba mẹ cho phép ba mẹ có thời gian riêng để nghỉ ngơi, thư giãn và làm việc riêng của mình. Điều này giúp cân bằng cuộc sống gia đình, duy trì sự tự chăm sóc và tái tạo năng lượng của mình.

Trẻ có khả năng tự lập sớm hơn là cha mẹ nghĩ

Từ những lợi ích nêu trên, Clover Montessori đưa ra đề xuất và khuyến khích cho trẻ 3 tuổi đến 6 tuổi ngủ lại một đêm Giáng sinh để giúp trẻ có được trải nghiệm đặc biệt mà trẻ chưa từng có trước đây. Khi thiết kế chương trình truyền thống hàng năm với đa dạng hoạt động cùng việc quản lý, chăm sóc các bé qua đêm như vậy, tất cả các bộ phận tại Clover Montessori cùng chung tay thực hiện nghiêm ngặt, chuẩn chỉnh và chi tiết.

Tuy vất vả là vậy nhưng đổi lại là những giá trị to lớn mang lại cho trẻ thật sự rất xứng đáng:

Xây dựng tinh thần cộng đồng: Việc trẻ ngủ lại một đêm giáng sinh tại trường tạo ra một cơ hội để trẻ tương tác và xây dựng mối quan hệ xã hội tích cực với các trẻ khác cũng như các thầy cô, nhân viên trong trường. Khi trẻ cùng nhau trải qua những trải nghiệm chung như chơi trò chơi, tham gia các hoạt động giáng sinh, trẻ có thể phát triển tinh thần hợp tác, tôn trọng và sự đoàn kết trong nhóm.

Tạo kỷ niệm đáng nhớ: Đêm giáng sinh tại trường là một cơ hội để trẻ trải nghiệm không khí và hoạt động đặc biệt trong ngày lễ. Trẻ được khoác lên mình những trang phục lộng lẫy màu xanh lá, màu đỏ, màu trắng và cùng tham gia vào việc trang trí cây thông, làm bánh quy, hát những bài hát giáng sinh và giao lưu nhận quà từ Ông già Noel.

Qua một đêm ngủ cùng bạn bè thân thiết của trẻ tại lều trại xinh xắn, sáng sớm ra lại còn nhận được món quà Giáng sinh bất ngờ bên cạnh, trẻ càng phấn khích vui vẻ… Tất cả những kỷ niệm này sẽ trở thành ký ức khó quên trong suốt quãng đời của trẻ về sau này.

Đêm Giáng sinh tại trường sẽ trở thành một phần ký ức đẹp trong cuộc đời trẻ

Hỗ trợ gia đình: Đối với các gia đình có lịch trình bận rộn hoặc không thể dành thời gian đầy đủ cho con vào dịp giáng sinh, việc trẻ ngủ lại một đêm tại trường có thể giúp gia đình giải quyết vấn đề này. Trẻ sẽ được chăm sóc và tham gia các hoạt động giáng sinh an toàn và vui nhộn trong một môi trường giáo dục thân thuộc của trẻ.

Tăng cường trải nghiệm giáo dục: Đêm ngủ lại giáng sinh tại trường cung cấp cơ hội cho trẻ tiếp xúc với các hoạt động giáo dục đặc biệt như học về truyền thống và nghệ thuật giáng sinh, phát triển kỹ năng xã hội và trải nghiệm các hoạt động học tập khác nhau trong môi trường thú vị và thú vị.

Đặc biệt, đây chính là cơ hội khẳng định khả năng tự lập và dấu mốc lớn chứng minh con đã trưởng thành, tạo bước đà đầu tiên giúp con tự tin đón nhận những thử thách tiếp theo trên chặng đường khôn lớn.

– Nguyễn Loan – Giáo viên Montessori Cơ sở Thủ Đức –