TẠI SAO GIỜ BƠI LỘI CỦA TRẺ CLOVER LUÔN PHẢI CÓ ĐỦ 2 GIÁO VIÊN THỂ CHẤT VÀ 3 GIÁO VIÊN CỦA LỚP?

Bơi lội là một kỹ năng sống quan trọng, giúp trẻ phòng tránh tai nạn đuối nước và tăng sức đề kháng. Bơi lội còn giúp trẻ phát triển sự tự tin, tăng chiều cao và cải thiện sự tập trung. Tuy nhiên, hoạt động bơi lội ở trẻ mầm non cũng còn tiềm ẩn khá nhiều nguy cơ rủi ro nếu không có sự giám sát chặt chẽ từ người lớn.

Học bơi lội từ sớm mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe và sự phát triển của trẻ như: Phòng tránh đuối nước, Tăng trưởng chiều cao, Tăng sức đề kháng, Phát triển sự tự tin, cải thiện sự tập trung và Giải tỏa căng thẳng.

Hiểu được vô vàn lợi ích mà bơi lội mang lại, trường mầm non Clover Montessori tổ chức các tiết học bơi cho các bé mỗi tuần. Các bé được làm quen với nước từ khi còn rất nhỏ và được hướng dẫn bởi các huấn luyện viên chuyên nghiệp: 100% giáo viên giảng dạy đều tốt nghiệp cử nhân chính quy các trường Đại học Thể dục thể thao hoặc ngành Giáo dục thể chất thuộc các trường Đại học Sư phạm. Không chỉ vậy, tất cả các bài dạy cho trẻ đều được chuẩn bị giáo án bài bản rõ ràng được Ban giám hiệu kiểm tra, ký duyệt. Các bài học được thiết kế phù hợp nhất với từng độ tuổi để đạt mục tiêu tốt nhất cho trẻ. Trong tất cả các giờ học bơi, đội ngũ giáo viên hỗ trợ cũng được chia chốt điểm để bao quát và quan sát đảm bảo an toàn cho bé cả khi ở dưới nước lẫn trên cạn.

Bơi lội là là hoạt động rèn luyện thể chất rất tốt cho trẻ nhỏ

Trong một giờ học bơi của trẻ tại Clover Montessori luôn phải đảm bảo đầy đủ:
  • 2 giáo viên dạy bơi lội chuyên nghiệp ở dưới nước để hướng dẫn trẻ trực tiếp và đảm bảo an toàn dưới nước cho trẻ
  • 3 giáo viên dạy chính trong lớp của trẻ đứng ở 3 vị trí chốt điểm trên bờ nhằm bao quát, quan sát trẻ hoạt động và hỗ trợ trẻ ngay khi trẻ lên bờ thực hiện các hoạt động khác như: đi vệ sinh, tắm tráng, thay đồ…
Lý do cụ thể của việc sắp xếp đội ngũ 5 giáo viên theo sát trẻ mỗi giờ học bơi có thể kể đến như:

An toàn: Bơi là một hoạt động có nguy cơ và yêu cầu sự giám sát cẩn thận để đảm bảo an toàn cho trẻ. Có hai thầy và tất cả giáo viên của lớp có mặt trong giờ bơi sẽ giúp tăng cường sự chú ý và giám sát để ngăn chặn bất kỳ tình huống nguy hiểm nào có thể xảy ra.

Hỗ trợ cá nhân: Mỗi trẻ có thể có khả năng bơi và sự tự tin khác nhau trong nước. Sự hiện diện của hai thầy và tất cả giáo viên trong lớp sẽ cho phép họ tạo ra môi trường hỗ trợ tốt hơn cho từng trẻ, đảm bảo rằng mỗi trẻ được chú ý và hướng dẫn theo nhu cầu riêng của mình.

Hỗ trợ kỹ thuật: Bơi yêu cầu kỹ thuật và kỹ năng đặc biệt. Có hai thầy và tất cả giáo viên trong lớp có thể giúp trẻ học và nắm bắt những kỹ năng này một cách hiệu quả hơn. Họ có thể cung cấp sự chỉ dẫn cá nhân, sửa lỗi và giúp trẻ phát triển kỹ năng bơi của mình.

Quản lý nhóm: Khi có nhiều trẻ tham gia giờ bơi, việc có hai thầy và tất cả giáo viên trong lớp có mặt sẽ giúp quản lý nhóm tốt hơn. Họ có thể chia nhóm nhỏ, giảm tải cho từng người giáo viên và đảm bảo rằng mỗi trẻ nhận được sự quan tâm và giám sát cần thiết.

Đội ngũ giáo viên được chia vị trí chốt điểm đảm bảo cho trẻ giờ bơi lội an toàn

Trách nhiệm chung: Giáo viên không chỉ có trách nhiệm giảng dạy và chăm sóc trẻ trong quá trình học tập mà còn phải đảm bảo an toàn cho trẻ trong mọi hoạt động. Điều này áp dụng cho tất cả các môn học và các hoạt động khác như giờ bơi. Đảm bảo an toàn là một phần quan trọng của việc giáo viên chăm sóc trẻ.

Sự chuyên nghiệp: Giáo viên thường được đào tạo về các quy định an toàn và các biện pháp phòng ngừa nguy hiểm trong quá trình làm việc với trẻ. Họ có kiến thức và kỹ năng để nhận biết và đối phó với các tình huống nguy hiểm và đảm bảo an toàn cho trẻ.

Trách nhiệm pháp lý: Giáo viên chịu trách nhiệm pháp lý đối với trẻ em trong thời gian chúng có mặt trong trường học hoặc các hoạt động giáo dục. Nếu xảy ra tai nạn hoặc sự cố trong quá trình giảng dạy hoặc hoạt động ngoại khóa, giáo viên có trách nhiệm đảm bảo rằng đã thực hiện tất cả các biện pháp cần thiết để tránh tai nạn và đảm bảo an toàn cho trẻ.

Tạo niềm tin: Việc đảm bảo an toàn cho trẻ sẽ giúp xây dựng lòng tin của phụ huynh và cộng đồng đối với trường học và giáo viên. Khi phụ huynh biết rằng con em mình được giám sát và chăm sóc một cách an toàn, họ sẽ cảm thấy yên tâm và tin tưởng vào sự chất lượng của giáo dục mà trường cung cấp.

Quy trình giờ bơi tại Clover Montessori luôn được tuân thủ chặt chẽ. Riêng đối với các bé, mỗi giờ bơi không chỉ là rèn luyện kỹ năng mà còn là những giây phút vô cùng thoải mái và vui tươi. Trẻ tiến bộ từng ngày theo đúng lộ trình của giáo viên chuyên trách và hoàn toàn phù hợp với thể trạng cũng như tâm lý của trẻ.
– Cô Ngô Thị Trúc Phương – Giáo viên Montessori Cơ sở Thủ Đức –
Biên tập: Trần Hồng Nhung