TẠI SAO GIÁO VIÊN LEAD LỚP TẠI CLOVER CHỈ QUAN SÁT VÀ ĐIỀU PHỐI LỚP HỌC?

Lớp học mầm non tại Clover Montessori luôn có 3 giáo viên trong lớp hướng dẫn, chăm sóc và quan sát nhằm đảm bảo an toàn và chất lượng học tập, sinh hoạt cho bé. Khi tham quan trường, phụ huynh khá ngạc nhiên khi thấy có một cô ngồi “không làm gì cả”, chỉ thấy quan sát trẻ mà thôi.

Giáo viên quan sát – hình ảnh quen thuộc trong các lớp học Montessori

Vai trò của giáo viên trong lớp học Montessori

Trong lớp học Montessori, vai trò của giáo viên có những đặc điểm và nhiệm vụ riêng biệt so với mô hình truyền thống. Cô giáo trong lớp học Montessori không chỉ đơn thuần là người truyền đạt kiến thức mà còn là người hướng dẫn, đồng hành và giúp trẻ tự học. Cô giáo tạo ra một môi trường học tập tự nhiên và cung cấp tài liệu và hoạt động phù hợp để trẻ khám phá và tiếp thu kiến thức. Cô giáo Montessori còn có vai trò quan sát trẻ để hiểu và đáp ứng nhu cầu và quan tâm cá nhân của từng trẻ. Cô giáo theo dõi tiến trình học tập – phát triển của trẻ và ghi nhận, đánh giá để xác định các bước tiếp theo trong quá trình giáo dục.

Ngoài ra, cô giáo còn có trách nhiệm chuẩn bị môi trường học tập phù hợp và đầy đủ các tài liệu và hoạt động giáo dục, sắp xếp và bố trí các vật dụng, đồ chơi và tài liệu sao cho trẻ dễ dàng tiếp cận và sử dụng, tạo điều kiện để trẻ tự tin và động viên trẻ trong quá trình học tập và phát triển. Cô giáo giúp trẻ hiểu và tuân thủ các quy tắc và thói quen tốt trong lớp học và khuyến khích sự tương tác và hợp tác giữa các trẻ. Đồng thời, cô giáo Montessori có vai trò giao tiếp và hợp tác chặt chẽ với phụ huynh. Cô giáo chia sẻ thông tin về tiến trình học tập và phát triển của trẻ, cung cấp hướng dẫn và tư vấn cho phụ huynh về việc hỗ trợ trẻ ở nhà.

Trong lớp học Montessori, thường thì sẽ có ba cô giáo, các cô sẽ cùng quan sát, hướng dẫn và hỗ trợ các bé trong lớp. Tuy nhiên, trong lớp có một giáo viên chủ nhiệm hay còn gọi là giáo viên lead lớp. Cô giáo lead lớp này sẽ là người bao quát, điều phối lớp học.

Tại sao Lead lớp chỉ quan sát học sinh và điều phối lớp học?

Trong mô hình Montessori, cô giáo Lead (hay còn gọi là giáo viên Leader) có vai trò quan sát học sinh và điều phối lớp học. Điều này xuất phát từ triết lý Montessori về sự tự học và độc lập của trẻ, trong đó trẻ được khuyến khích làm chủ quá trình học tập và phát triển. Cô Lead quan sát học sinh để hiểu và đáp ứng nhu cầu cá nhân của từng trẻ. Qua việc quan sát, cô Lead có thể nhận biết những điểm mạnh và điểm yếu, sở thích và phong cách học của từng học sinh. Điều này giúp cô Lead tạo ra một môi trường học tập phù hợp và đáp ứng đúng nhu cầu của từng học sinh. Ngoài việc quan sát, cô Lead còn có vai trò điều phối lớp học. Điều phối lớp học bao gồm việc giám sát và hướng dẫn các hoạt động trong lớp, tạo sự ổn định và tổ chức, và đảm bảo rằng mọi học sinh đều có cơ hội tiếp cận các tài liệu, giáo cụ và hoạt động phù hợp.

Giáo viên Montessori thị phạm giáo cụ cho học sinh

Thông qua việc quan sát lớp học, cô giáo Lead có vai trò điều phối các giáo viên khác trong lớp học. Cô Lead đảm nhận nhiều nhiệm vụ để đảm bảo sự hợp tác và phối hợp hiệu quả giữa các giáo viên. Dưới đây là những gì giáo viên Lead thực hiện trong lớp học Montessori:

• Lập kế hoạch và tổ chức: Cô Lead là người chịu trách nhiệm lập kế hoạch và tổ chức các hoạt động trong lớp học, đảm bảo rằng các giáo viên đã được hướng dẫn và có kiến thức đầy đủ về các hoạt động. Cô Lead cũng xác định và phân công nhiệm vụ cho từng giáo viên để đảm bảo sự phối hợp và trơn tru trong quá trình học tập.
  • Đào tạo và hướng dẫn: Cô Lead đảm bảo rằng các giáo viên có kiến thức và kỹ năng cần thiết để thực hiện phương pháp Montessori. Cô Lead thực hiện đào tạo và hướng dẫn cho các giáo viên mới và hỗ trợ các giáo viên hiện có trong việc phát triển chuyên môn và nâng cao kỹ năng giảng dạy.
  • Giám sát và đánh giá: Cô Lead theo dõi và giám sát các giáo viên trong quá trình giảng dạy. Cô Lead đảm bảo rằng các giáo viên tuân thủ các nguyên tắc và phương pháp của Montessori. Cô Lead cũng thực hiện việc đánh giá và phản hồi cho các giáo viên để nâng cao chất lượng giảng dạy và đảm bảo sự phát triển tốt cho trẻ.
  • Hợp tác và giao tiếp: Cô Lead tạo cơ hội cho các giáo viên hợp tác và giao tiếp với nhau, khuyến khích các giáo viên chia sẻ kinh nghiệm, ý tưởng và tài liệu giáo dục để tăng cường sự đồng nhất và sự phát triển chung của lớp học. Cô Lead  cũng tạo không gian cho các cuộc họp và thảo luận để giải quyết các vấn đề và thách thức trong quá trình giảng dạy và quản lý lớp học.
Đội ngũ giáo viên yêu trẻ – kiên nhẫn – chuyên nghiệp tại Clover Montessori

Hệ thống mầm non Clover Montessori luôn đảm bảo 100% giáo viên tốt nghiệp hệ chính quy từ các trường Đại học Sư phạm (Clover không tuyển bảo mẫu). Sau khi đạt yêu cầu được tuyển dụng vào trường thì các cô sẽ trải qua chương trình đào tạo nguyên lý Montessori và các quy trình lớp học trước khi chính thức được tiếp cận với trẻ trong quá trình giáo dục, hướng dẫn trẻ. Hơn nữa, hàng năm 100% giáo viên phải tham gia Kỳ thi đánh giá Chuyên môn bài bản, chặt chẽ để đảm bảo chất lượng dạy học.

Cô giáo Lead trong lớp học Montessori được lựa chọn từ những giáo viên có kết quả cao trong kỳ thi sát hạch thường niên cả về lý thuyết nguyên lý Montessori và dự giờ thực tế lớp học. Tại sao Clover lại tập trung vào chất lượng Kỳ thi? Bởi giáo viên Lead có vai trò quan trọng trong việc điều phối và hỗ trợ các giáo viên khác. Qua việc lập kế hoạch, đào tạo, giám sát và thúc đẩy sự hợp tác, cô leader đảm bảo môi trường giảng dạy Montessori được thực hiện một cách hiệu quả và mang lại lợi ích tối đa cho sự phát triển của trẻ.

– Cô Thân Thị Mỹ Nơ – Hiệu phó Cơ sở Thủ Đức  –