TẠI SAO CLOVER MONTESSORI CẦN CÓ GIÁO VIÊN THỂ CHẤT CHUYÊN BIỆT?

Clover Montessori là một trong những Hệ thống trường mầm non hiếm hoi tại thành phố Hồ Chí Minh sở hữu Đội ngũ giáo viên thể chất – ngoại khóa chuyên biệt có trình độ chuyên môn cao và được đào tạo riêng cho lứa tuổi mầm non.

Trẻ Clover Montessori trong một giờ học Xe thăng bằng ngoài trời

Các tiết học thể dục đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển thể chất, tinh thần và trí tuệ của trẻ mầm non. Tuy nhiên, khi nhắc đến tiết thể dục truyền thống ở trường mầm non, các bậc phụ huynh sẽ nghĩ ngay đến khái niệm “môn phụ” gắn với những hình ảnh: cô giáo dẫn các con ra sân và hướng dẫn con tập các bài thể dục truyền thống, có thể có thêm vận động theo nhạc, múa hát tập thể, trò chơi vận động… Tất cả các hình thức tổ chức vận động về cơ bản cũng sẽ mang lại khoảng thời gian vận động thể chất cho trẻ và giúp trẻ thay đổi không khí học tập, tăng sự thích thú, sảng khoái hơn. Số ít các cơ sở giáo dục mầm non công lập có thêm một giáo viên thể dục cơ hữu cho cả một trường học. Có thể nhận thấy, với lực lượng giáo viên thể chất mỏng và chương trình thể dục đơn giản sẽ khiến cho chất lượng giảng dạy bộ môn thể chất khó lòng đạt được hiệu quả tối ưu. Theo đó, chất lượng luyện tập có tác động lên sức khỏe của trẻ cũng khó định lượng.

Clover Montessori là một trong những trường mầm non hiếm hoi tại thành phố Hồ Chí Minh sở hữu Đội ngũ giáo viên thể chất – ngoại khóa chuyên biệt có trình độ chuyên môn cao và được đào tạo riêng cho lứa tuổi mầm non. 100% giáo viên thể chất tại Clover Montessori đều tốt nghiệp bậc Đại học từ các trường Thể dục thể thao hoặc trường Đại học Sư phạm khoa Giáo dục thể chất. Trẻ Clover được học tập, rèn luyện đa dạng các phân môn thể chất như: đi bộ thể thao, bơi lội, xe thăng bằng, bóng đá, team building theo thời khóa biểu phân bổ trong một tuần. Bên cạnh đó, Clover thiết kế giáo án riêng biệt cho từng phân môn với từng độ tuổi khác nhau: 15 – 24 tháng tuổi, 25 – 36 tháng tuổi, 3 – 6 tuổi. Sau mỗi một giai đoạn học tập trẻ sẽ được đánh giá mức độ tiến bộ và thể lực theo lộ trình của Phòng ngoại khóa.

Những lý do quan trọng mà nhờ đó Clover Montessori quyết định xây dựng Đội ngũ giáo viên giảng dạy thể chất chuyên biệt bao gồm:

KIẾN THỨC CHUYÊN SÂU: Giáo viên thể chất chuyên biệt có kiến thức sâu về sức khỏe, thể chất và lợi ích của hoạt động thể chất đối với sự phát triển của học sinh. Họ có khả năng tạo ra chương trình giảng dạy phù hợp lứa tuổi để giúp học sinh cải thiện sức khỏe, rèn luyện cơ bắp, tăng cường khả năng vận động và phát triển thể chất tổng thể.

ĐỊNH HƯỚNG ĐÚNG CÁCH: Giáo viên thể chất chuyên biệt có khả năng định hướng và hướng dẫn học sinh về cách thực hiện đúng kỹ thuật, quy tắc và an toàn trong các hoạt động thể chất. Họ sẽ giúp trẻ nắm vững kỹ năng cơ bản, phát triển khả năng tư duy không gian và cải thiện hiệu suất thể chất.

KHUYẾN KHÍCH PHÁT TRIỂN TOÀN DIỆN: Giáo viên thể chất chuyên biệt không chỉ tập trung vào khía cạnh thể chất mà còn khuyến khích sự phát triển tư duy của học sinh. Thầy cô sẽ luôn tạo ra môi trường kích thích và đầy thử thách để học sinh phát triển khả năng giải quyết vấn đề, tư duy sáng tạo và sự kiên nhẫn.

TẠO CƠ HỘI TƯƠNG TÁC: Giáo viên thể chất chuyên biệt không chỉ là người hướng dẫn về thể chất mà còn tạo cơ hội cho học sinh tương tác xã hội và hợp tác trong các hoạt động nhóm. Qua việc tham gia vào các trò chơi nhóm và hoạt động thể thao, học sinh học cách làm việc nhóm, tôn trọng đồng đội và phát triển kỹ năng giao tiếp.

PHÁT HIỆN TÀI NĂNG: Giáo viên thể chất chuyên biệt có khả năng nhận ra và phát hiện sở thích và tài năng thể chất của học sinh. Giáo viên có thể tư vấn, hướng dẫn học sinh theo đúng hướng để phát triển tố chất thể chất và thể thao của họ. Điều này giúp học sinh tìm ra niềm đam mê và khám phá tiềm năng của mình trong lĩnh vực thể chất.

Giờ bơi lội sáng khoái, hào hứng của trẻ Clover Montessori

THEO DÕI ĐỒNG HÀNH QUÁ TRÌNH: Giáo viên thể chất chuyên biệt là người đồng hành cùng học sinh trong quá trình phát triển. Giáo viên theo dõi sự tiến bộ của học sinh, đề xuất các bài tập, hoạt động thích hợp để học sinh phát triển và vượt qua khó khăn. Sự hỗ trợ và động viên từ giáo viên thể chất chuyên biệt giúp học sinh tự tin và kiên nhẫn đối mặt với thử thách thể chất.

TRUYỀN ĐẠT LỐI SỐNG LÀNH MẠNH: Giáo viên thể chất chuyên biệt không chỉ giảng dạy về hoạt động thể chất, mà còn truyền đạt kiến thức về lối sống lành mạnh và quan trọng của việc duy trì sức khỏe. Giáo viên có thể giới thiệu về dinh dưỡng, giấc ngủ, giảm căng thẳng và các thói quen lành mạnh khác cho học sinh, từ đó giúp họ có một cuộc sống cân đối và khỏe mạnh.

CÁ THỂ HÓA HỌC TẬP: Giáo viên thể chất chuyên biệt có khả năng tạo ra các hoạt động và bài tập thích hợp cho các đối tượng học sinh khác nhau. Thầy cô hiểu rõ rằng mỗi học sinh có nhu cầu và khả năng thể chất riêng, và hướng dẫn theo từng cá nhân để đảm bảo môi trường tập luyện phù hợp và an toàn cho tất cả học sinh.

Quá trình phát triển từ những ngày đầu thành lập Hệ thống Clover Montessori từ năm 2017 đến nay đã khẳng định hướng đi đầu tư nghiêm túc cho đội ngũ giáo viên Thể chất chuyên biệt là hoàn toàn đúng đắn. Chất lượng về sức khỏe và mục tiêu phát triển toàn diện thân – tâm – trí của trẻ Clover Montessori ngày càng được hoàn thiện và mang đến những kết quả quý giá.
– Cô Nguyễn Đào Ngọc Quyên – Giáo viên Montessori Cơ sở Thủ Đức –
Biên tập: Trần Hồng Nhung