TẠI SAO CLOVER MONTESSORI CÓ PHÒNG THỂ CHẤT – NGOẠI KHÓA RIÊNG?

Từ 0-6 tuổi được xem là “giai đoạn vàng” trong quá trình phát triển của trẻ. Vì thế, đối với Clover, việc giúp trẻ hoàn thiện hệ thần kinh, cơ xương, hô hấp… là những “thước đo” cho tiêu chuẩn nuôi dạy trẻ chuẩn Montessori.

Giáo viên thể chất Clover Montessori trong một tiết dạy môn Xe thăng bằng

Một người khỏe mạnh và phát triển toàn diện đó là khi hội tủ đủ các yếu tố cân bằng giữa thân – tâm – trí. Đối với trẻ nhỏ lại càng cần thiết để có thể phát triển khỏe mạnh và thành công trong cuộc sống.

Cha mẹ cần tạo môi trường sống lành mạnh và an toàn cho trẻ, cung cấp đầy đủ dinh dưỡng và khuyến khích trẻ vận động, vui chơi. Giáo viên cần thiết kế các hoạt động giáo dục phù hợp với lứa tuổi và nhu cầu của trẻ, giúp trẻ phát triển toàn diện về thể chất, tinh thần và trí tuệ.

Hiện nay, thông thường các trường mầm non sẽ sắp xếp 1 – 2 tiết trong tuần dành cho môn thể dục. Phần lớn các giáo viên phụ trách lớp sẽ kiêm luôn việc giảng dạy thể dục cho trẻ và các bài học hầu hết là các động tác thể dục nhẹ nhàng, cơ bản phù hợp với lứa tuổi hoặc các bài múa hát, vận động phụ họa khi sinh hoạt tập thể. Số ít các cơ sở giáo dục mầm non công lập có thêm 1 giáo viên thể dục cơ hữu cho cả một trường học.

Có thể nhận thấy, với lực lượng giáo viên thể chất mỏng và chương trình thể dục đơn giản sẽ khiến cho chất lượng giảng dạy bộ môn thể chất khó lòng đạt được hiệu quả tối ưu. Theo đó, chất lượng luyện tập có tác động lên sức khỏe của trẻ cũng khó định lượng.

Clover Montessori là một trong những trường mầm non hiếm hoi tại thành phố Hồ Chí Minh sở hữu Đội ngũ giáo viên thể chất – ngoại khóa chuyên biệt có trình độ chuyên môn cao và được đào tạo riêng cho lứa tuổi mầm non. 100% giáo viên thể chất tại Clover Montessori đều tốt nghiệp bậc Đại học từ các trường Thể dục thể thao hoặc Sư phạm. Trẻ Clover được học tập, rèn luyện đa dạng các phân môn thể chất như: đi bộ thể thao, bơi lội, xe thăng bằng, bóng đá, team building theo thời khóa biểu phân bổ trong một tuần.

Bên cạnh đó, Clover thiết kế giáo án riêng biệt cho từng phân môn với từng độ tuổi khác nhau: 15 – 24 tháng tuổi, 25 – 36 tháng tuổi, 3 – 6 tuổi. Sau mỗi một giai đoạn học tập trẻ sẽ được đánh giá mức độ tiến bộ và thể lực theo lộ trình của Phòng ngoại khóa.

Trong một giờ học thể chất, cho dù là ngoài trời hay trong phòng tập, lớp học khi nào cũng phải tuân thủ nghiêm ngặt quy tắc lớp học 3 thành tố để đảm bảo an toàn và chất lượng học tập cho trẻ. Ngoài giáo viên chính giảng dạy, sẽ có giáo viên hỗ trợ chuyên môn và giáo viên quan sát bao quát lớp.

Tại sao Clover Montessori phải “đầu tư” lớn, vô cùng nghiêm túc, bài bản về cả chất lượng và số lượng cho đội ngũ – chương trình thể chất đến vậy?

1. Phát triển toàn diện cho trẻ

Độ tuổi mầm non là độ tuổi “bản lề”, đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong việc phát triển toàn diện sau này của trẻ. Giáo viên thể chất tại Clover sẽ là người rèn luyện thể chất trực tiếp cho trẻ, kích thích trẻ vận động thể thao và tham gia các hoạt động tập thể. Bên cạnh đó, phòng sự kiện sẽ đóng vai trò giúp trẻ sáng tạo, giữ cảm xúc luôn lạc quan và tự tin hơn trong giao tiếp.

Trẻ luôn hào hứng với hoạt động bơi lội

2. Tăng cường sức khỏe và thể lực

Hoạt động thể chất giúp trẻ phát triển chiều cao và hệ cơ xương chắc khỏe. Hơn nữa, những trẻ hoạt bát và yêu thích sự vận động phần lớn duy trì được cân nặng phù hợp với lứa tuổi, giảm tình trạng thừa cân, béo phì. Nhờ vậy, trẻ có sức đề kháng tốt, chủ động phòng ngừa các bệnh lý về tim mạch, đái tháo đường.

Tại Clover Montessori, giáo viên thể chất đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng, tổ chức và thiết kế chương trình dạy thể chất phù hợp với kĩ năng và lứa tuổi của mỗi trẻ; tạo điều kiện tốt nhất cho trẻ phát triển sức khỏe và thể lực một cách hiệu quả.

3. Rèn kỹ năng xã hội và tư duy sáng tạo

Trẻ ở lứa tuổi mầm non tò mò và thích tìm hiểu về môi trường xung quanh. Các hoạt động tại phòng sự kiện bao gồm nhảy múa, âm nhạc, hội họa, nghệ thuật sân khấu và trò chơi theo nhóm khác… sẽ tạo điều kiện cho trẻ giao lưu cùng bạn bè mới, rèn luyện kỹ năng giao tiếp, tham gia vào các hoạt động vui chơi và thỏa sức sáng tạo.

4. Khám phá tài năng của trẻ

Phòng sự kiện là nơi mà Clover tâm huyết xây dựng và xem là nhân tố quan trọng trong lộ trình giáo dục cho trẻ của nhà trường. Thông qua các sự kiện được tổ chức hàng tuần, hàng tháng, trẻ vừa khám phá vui chơi vừa được học những bài học bổ ích. Nhờ đó, não bộ trẻ sẽ phát triển toàn diện và bộc lộ những khả năng thiên bẩm, làm tiền đề cho ba mẹ định hướng tương lai cho con.

5. Kết nối giữa nhà trường và gia đình

Nếu gia đình là nơi mỗi mầm non được đâm chồi thì nhà trường lại là nơi giúp những mầm non ấy phát triển cao lớn. Giáo dục con người là nhiệm vụ lâu dài, đòi hỏi phải có sự kiên nhẫn, nhất quán và kết hợp của nhiều yếu tố, trong đó cầu nối giữa nhà trường và gia đình là quan trọng hơn cả.

Thông qua các hoạt động như ngày hội, lễ kỷ niệm, buổi gặp gỡ gia đình, các bậc phụ huynh có cơ hội gặp gỡ, trao đổi, tìm hiểu về quy trình giáo dục của trường và được cùng con tham gia vào trong quá trình học tập. Nhờ vậy, sự kết nối giữa trẻ – gia đình – nhà trường sẽ trở nên gắn bó và bền chặt hơn.

Niềm vui của các gia đình khi tham dự sự kiện của con tại trường

Dựa trên nguồn lực tạo dựng – đội ngũ giáo viên thể chất và tổ chức sự kiện, Clover Montessori tự tin trở thành bệ đỡ vững chắc cho trẻ phát triển toàn diện thân – tâm – trí.

– Cô Trần Thị Thu Thủy – Hiệu trưởng cơ sở Thủ Đức –