TẠI SAO CLOVER LẠI KHÔNG NHẬN QUÀ TỪ PHỤ HUYNH?

Có một vấn đề mà không ít phụ huynh tại Việt Nam phải đối mặt mỗi khi dịp lễ, tết đến – đó là Tặng quà cho thầy cô giáo của con. Điều này không chỉ gây ra nhiều áp lực về mặt tài chính, mà còn khiến cho những ngày lễ trở nên căng thẳng hơn, mất đi ý nghĩa chân chính của nó. Thậm chí, điều này còn tạo ra một cái nhìn tiêu cực, đánh đồng về nghề giáo viên – một nghề nghiệp vốn dĩ đầy thánh thiện và cao quý.

Mỗi năm, khi mùa Hiến chương Nhà giáo Việt Nam 20-11 đến gần, đây là thời điểm để chúng ta cùng nhìn lại, biết ơn và tôn vinh những giá trị mà thầy cô đã dành cho các thế hệ học trò. Tuy nhiên, với nhiều phụ huynh, ngày này lại trở thành một nỗi lo lắng không hề nhỏ. Họ lo sợ rằng, nếu không tặng quà cho thầy cô thì con cái họ sẽ không được quan tâm đúng mức.

Nhận thấy được những vấn đề này và với mong muốn xây dựng một môi trường giáo dục công bằng, minh bạch, Hệ thống rường mầm non Clover Montessori đã quyết định tạo ra một truyền thống khá đặc biệt: Không nhận quà từ phụ huynh. Ban Giám hiệu và CEO của trường đã đưa ra quy định này với mong muốn tập trung vào giá trị nhân văn, giáo dục cho trẻ em biết ơn và tôn vinh những người thầy đầu tiên trong cuộc đời của con – ba mẹ. Những người đã sinh ra con, nuôi dưỡng con và luôn đồng hành cùng con từ những năm tháng đầu đời.

Trẻ Clover trong ngày hội “Tri ân người thầy đầu tiên” 20/11

Với “Văn hoá không phong bì và quà tặng” này, Clover đã tạo ra một môi trường học tập công bằng cho tất cả các thiên thần bé nhỏ. Tại đây, mỗi giáo viên yêu thương trẻ em từ tận sâu trái tim của mình và bằng trách nhiệm của một nhà giáo chân chính, không phụ thuộc vào việc họ nhận được quà tặng hay không.

Thêm vào đó, ở Clover Montessori có thêm một truyền thống khá “lạ lùng”: vào các dịp đặc biệt như Ngày nhà giáo Việt Nam, Giáng sinh, Tết cổ truyền, Tổng kết năm học… Phụ huynh sẽ nhận được những món quà đặc biệt do chính các con chăm chút thực hiện thông qua sự hướng dẫn của các cô. Mỗi một món quà được hoàn thành mang theo niềm vui, sự tự hào của bản thân các con. Mỗi một món quà trao đi là niềm hạnh phúc vô bờ bến của cha mẹ khi đón nhận thành quả làm việc của con yêu.

Trẻ hạnh phúc khi tặng quà cho Ba mẹ

Qua nhiều năm xây dựng và phát triển, Clover Montessori đã thành công trong việc thực hiện “Văn hoá không Quà tặng“. Điều này không chỉ được phụ huynh học sinh và cộng đồng xã hội công nhận, mà còn giúp Clover tạo ra một môi trường giáo dục thực sự minh bạch. Tại đây, giáo viên coi sự tiến bộ và thành công của học sinh là phần thưởng và món quà đáng giá nhất.

Trong cuộc sống, có những điều quý giá hơn cả vật chất, đó là tình yêu thương, sự tôn trọng và lòng biết ơn. Và Clover, thông qua “Văn hoá không phong bì”, đã gửi gắm rất nhiều thông điệp ý nghĩa về giá trị nhân văn, về tình yêu thương không vụ lợi và lòng biết ơn sâu sắc. Đó chính là những giá trị mà Clover muốn truyền đạt cho thế hệ tương lai của chúng ta.

Tác giả: Nguyễn Thị Hồng Dung – Hiệu trưởng cơ sở Phú Mỹ Hưng
Biên tập: Trần Hồng Nhung