fbpx

TẠI SAO CLOVER ĐƯA MÔN XE THĂNG BẰNG VÀO CHƯƠNG TRÌNH THỂ CHẤT CHO TRẺ?

Thay vì một giờ học thể dục thông thường với các động tác tập thể dục cơ bản do chính cô giáo chủ nhiệm lớp hướng dẫn thì Clover lại lựa chọn đưa vào chương trình thể chất bài bản, đa dạng bộ môn với đội ngũ giáo viên thể chất chuyên biệt.
 
Trẻ trong giai đoạn 0 – 6 tuổi phát triển mạnh mẽ về thể chất, trí tuệ
 
Các tiết học thể dục đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển thể chất và tinh thần của trẻ mầm non. Tuy nhiên, khi nhắc đến tiết thể dục truyền thống ở trường mầm non, các bậc phụ huynh sẽ nghĩ ngay đến khái niệm “môn phụ” gắn với những hình ảnh: cô giáo dẫn các con ra sân và hướng dẫn con tập các bài thể dục truyền thống, có thể có thêm vận động theo nhạc, múa hát tập thể, trò chơi vận động… Tất cả các hình thức tổ chức vận động về cơ bản cũng sẽ mang lại khoảng thời gian vận động thể chất cho trẻ và giúp trẻ thay đổi không khí học tập, tăng sự thích thú, sảng khoái hơn.
 
Khác với hầu hết các trường mầm non hiện tại ở Việt Nam, Clover Montessori định hướng Thể chất là chương trình học chính khóa nhằm rèn luyện tối ưu sức khỏe, sức bền và khả năng vận động của trẻ bởi trẻ trong giai đoạn 0 – 6 tuổi phát triển mạnh mẽ nhất cả về thể chất và trí tuệ. Khi trẻ đủ từ 36 tháng và có sức khỏe, thể trạng bình thường, sẽ tham gia vào tất cả các tiết học thể chất theo thời khóa biểu của lớp Montessori.
 
Chương trình thể chất của Clover Montessori bao gồm 3 phân môn: Bơi lội, Đá bóng, Xe thăng bằng được chia vào 3 ngày trong tuần. Trong mỗi giờ học thể chất đều có 2 giáo viên thể chất chuyên biệt phụ trách lớp và 3 giáo viên quan sát, hỗ trợ và giữ an toàn vòng ngoài cho trẻ.
 
Xe thăng bằng là một lựa chọn tuyệt vời cho trẻ em từ 18 tháng đến 6 tuổi. Xe thăng bằng giúp trẻ phát triển các kỹ năng vận động, phối hợp mắt tay và khả năng giữ thăng bằng. Xe thăng bằng cũng là một cách tuyệt vời để trẻ vui chơi và khám phá thế giới xung quanh.
 
Xe thăng bằng được thiết kế thoạt nhìn như một loại xe đạp thông thường nhưng lại được lược bỏ 2 bàn đạp và dây xích. Yên xe cũng được thiết kế nhỏ và cho thể điều chỉnh cao thấp phù hợp với kích thước của trẻ. Do thiết kế của xe không bàn đạp, trẻ phải dùng chân tạo lực đẩy cho xe di chuyển. Chính vì cấu tạo xe như thế này khiến việc sử dụng và luyện tập với xe thăng bằng giúp trẻ tăng thể lực cũng như khả năng giữ thăng bằng của cơ thể. 
 
Xe thăng bằng giúp trẻ phát triển vận động và khả năng giữ thăng bằng
 
Rèn luyện chạy xe thăng bằng mang lại rất nhiều lợi ích vượt trội cho trẻ từ 18 tháng đến 6 tuổi:
  • Phát triển cơ thể và sự cân bằng: Khi đi xe đạp thăng bằng, trẻ cần phải cân bằng cơ thể để duy trì độ ổn định, đó là cách tăng khả năng phát triển cơ thể cho trẻ, đặc biệt là sự cân bằng. Về mặt thể chất rõ ràng chúng ta đã nhìn thấy bé sẽ học được cách giữ thăng bằng đầu tiên, học cách phối hợp tay và chân để tự mình di chuyển, rồi học cách tự điều chỉnh tốc độ. Các bộ phận cơ quan trên cơ thể trẻ phối hợp nhịp nhàng, kích thích sự phát triển cơ xương. Giúp trẻ nhanh nhẹn và phản ứng tốt hơn. Đặc biệt là chướng ngại vật hay những sự cố bất ngờ.
  • Tăng khả năng tập trung và tư duy logic: Điều khiển xe đạp thăng bằng đòi hỏi trẻ phải tập trung và hoàn thành các bước liên tục theo đúng trình tự, đó cũng là một cách tăng khả năng tư duy logic của trẻ. Trẻ sẽ có tư duy về an toàn giao thông, có những kiến thức cơ bản về giao thông như là đèn đỏ phải dừng, đèn xanh được đi, đèn vàng chậm lại. Kỹ năng khi đi qua đường, chạy xe ở phái bên phải.
  • Tăng sự tự tin và khả năng giải quyết vấn đề: Khi trẻ điều khiển xe đạp thăng bằng, trẻ sẽ phải đương đầu với nhiều thử thách và khó khăn. Khó tránh khỏi việc vấp ngã và trầy xước, trẻ sẽ được trải nghiệm tình huống vấp ngã và tự mình đứng dậy. Khiến cho trẻ sẵn sàng đối mặt với gian nan thử thách. Trẻ thành công trong việc qua mỗi thử thách sẽ tăng sự tự tin của trẻ và và trẻ có khả năng tự giải quyết vấn đề. 
  • Giúp trẻ rèn luyện kỹ năng xử lý tình huống: Khi trẻ điều khiển xe đạp thăng bằng, trẻ sẽ phải xử lý các tình huống bất ngờ, bao gồm tránh vật cản, phanh đột ngột nếu không may bị ngã trẻ sẽ phải tự biết cách đứng dậy. Trẻ tự lấy xe, cắt xe và chuẩn bị mọi thứ khi đi ra ngoài mà không cần bất cứ sự hỗ trợ nào của người lớn.  Điều này giúp trẻ rèn luyện khả năng và kỹ năng xử lý tình huống.
  • Thúc đẩy sự vui chơi và ham muốn khám phá: Đi xe đạp thăng bằng là một hoạt động đầy thú vị và hấp dẫn cho trẻ. Nó cũng khuyến khích trẻ muốn khám phá và khám phá những vùng đất mới. Gần gũi với thiên nhiên và nhiều điều mới mẻ mà trẻ cần khám phá.
Trẻ Clover trong một tiết học xe thăng bằng ngoài trời
 
Chính vì những lợi ích lớn mang lại sự phát triển toàn diện về thể chất và trí tuệ cho trẻ, Clover Montessori đã lựa chọn Xe thăng bằng làm một phân môn thể chất để giảng dạy cho trẻ. 
 
– Cô Nguyễn Ly  – Giáo viên Montessori Cơ sở Thủ Đức –
Biên tập: Trần Hồng Nhung
 
***
Clover Montessori là ngôi trường mầm non chú trọng vào bữa ăn đạt chuẩn dinh dưỡng, phát triển ngôn ngữ vượt bậc, tăng cường khả năng tập trung, rèn tính tự lập và tự tin cho trẻ.