TẠI SAO CLOVER CÓ GÓC RIÊNG TƯ ĐỂ TRẺ NGỒI SUY NGHĨ?

Định hình tư duy, xây dựng kỹ năng giải quyết vấn đề, giúp trẻ sớm tự lập, tự tin… là những lý do Clover Montessori dành riêng một khoảng không gian trong lớp học chỉ để trẻ ngồi tập trung suy nghĩ về vấn đề đang xảy ra với bản thân chúng.

Quá trình đồng hành cùng trẻ lớn khôn quả thật không dễ dàng đối với các phụ huynh, đặc biệt là những ba mẹ “tập đầu”. Vì thế, thầy cô Clover luôn mong muốn san sẻ một phần trách nhiệm dạy dỗ trẻ với ba mẹ, kiến tạo cho trẻ những kỹ năng và tư duy cần thiết trong cuộc sống Điển hình là phương pháp để trẻ tự ngồi suy nghĩ mỗi khi bản thân chúng gặp vấn đề.

Tự suy nghĩ – “chiến thuật” xoa dịu trẻ

Phương pháp giáo dục Montessori cho phép trẻ tự do khám phá và trải nghiệm thế giới xung quanh. Trẻ được khuyến khích làm việc độc lập và tự chủ trong môi trường thân thiện, luôn sẵn sàng trước những nhu cầu của chúng. Đây là niềm tin của những người làm giáo dục, song cũng là kỳ vọng mà gia đình gửi gắm khi cho con đến trường.

Trẻ mất bình tĩnh, vòi vĩnh là chuyện quá quen trong cuộc sống gia đình với muôn vàn nguyên nhân mà phụ huynh khó lòng tránh khỏi. Chắn hẳn không ít lần ba mẹ không đủ kiên nhẫn đã phải gắt gỏng, ép buộc con phải ngoan ngoãn và “tuân lệnh” theo lý lẽ của mình. Thế nhưng, điều đó chẳng làm trẻ nhận ra lỗi sai mà thậm chí còn mạnh mẽ kháng cự hơn. Cuối cùng, trẻ không thấy giữa mình và ba mẹ có sự kết nối hay giao cảm nào. Càng ngày càng xa cách, trẻ khủng hoảng cùng những uẩn ức bên trong không thể tỏ bày.

Thế nên, trong hành trình cùng con lớn khôn, người lớn cần đối xử với trẻ một cách kiên nhẫn, khách quan và hài hòa. Khi trẻ có mong muốn trình bày quan điểm, hãy để chúng ngồi xuống bình tĩnh và khích lệ chúng cách bộc lộ, diễn đạt suy nghĩ và nói ra thật thoải mái. Việc bố trí trong không gian lớp học có một góc riêng tư yên tĩnh và thân thiện gọi là “Góc suy nghĩ” được hình thành cũng vì lý do này.

Theo ghi nhận của Clover Montessori, với những trường hợp trẻ không thỏa mãn nhu cầu của bản thân dẫn đến bực tức, căng thẳng hoặc mâu thuẫn với các bạn trong lớp… giáo viên sẽ mời trẻ ngồi ở “Góc suy nghĩ” lấy lại bình tĩnh và suy nghĩ về việc làm của mình.  Đây là một “chiến thuật” xoa dịu giúp trẻ tự điều hòa cảm xúc, đồng thời là hình thức kỷ luật tích cực, nhẹ nhàng và có tính “chữa lành” hơn so với quan niệm “thương cho roi cho vọt” truyền thống.

Độc lập suy nghĩ và chọn lọc phù hợp

“Góc suy nghĩ” được ví như “chiếc chìa khóa vàng” giúp trẻ tự mở ra những bài học đắt giá. Chẳng hạn, khi ngồi trong không gian yên tĩnh, trẻ học được cách thả lõng, định hình cảm xúc để không phải thốt ra những lời “vượt quá giới hạn”. Có nghĩa, trẻ độc lập suy nghĩ, không bị áp đảo bởi cảm xúc nóng giận hay muốn chiến thắng người khác.

Bên cạnh đó, việc trẻ nghĩ thấu đáo về vấn đề, hành vi của bản thân cũng là bài học về sự kiên nhẫn trước những diễn biến trong cuộc sống khi không phải lúc nào cũng đúng ý mình. Khi cho trẻ suy nghĩ về hành động của mình, trẻ dễ nhìn thấy việc làm và hậu quả do mình gây ra, biết để tâm nhiều hơn và dần hình thành ý thức về trách nhiệm của bản thân. Thay vì phụ huynh “suy nghĩ hộ” cho các con, hãy để em được độc lập suy nghĩ với cảm xúc của mình, biết phân tích vấn đề mà lựa chọn cách ứng xử phù hợp trong cuộc sống. Qua đó xây dựng cho trẻ kỹ năng giao tiếp, cư xử hòa nhã, giúp trẻ gắn kết với bạn bè và cộng đồng xung quanh.

Clover Montessori – xây dựng môi trường giáo dục tích cực

Clover tâm niệm “Trường học là ngôi nhà thứ hai” – nơi trẻ cảm giác “thuộc về”, được khuyến khích thể hiện ý kiến và được lắng nghe. Nhờ đó, trẻ cảm thấy an toàn và tự tin khi chia sẻ suy nghĩ và bộc lộ cảm xúc. Ngoài ra, qua cách giúp trẻ định hình suy nghĩ, giáo viên còn có thể thể kịp thời nhận ra những bất thường của trẻ như rối loạn cảm xúc, khủng hoảng tâm lý…

Bất kỳ lời nói nào bột phát cao độ trong lúc nóng giận, căng thẳng cũng có nguy cơ làm tổn thương một tâm hồn trẻ thơ. Clover thấu hiểu điều đó và càng mong muốn trao đến “thế hệ mầm non” những giá trị tốt đẹp, xây dựng môi trường giáo dục tích cực, tôn trọng và tin tưởng, giúp chúng phát triển toàn diện về trí tuệ cảm xúc lẫn tư duy logic.

Clover tin tưởng rằng, với hành động cho con ngồi tự do suy nghĩ dưới sự bao quát, quan tâm và hướng dẫn của giáo viên, trẻ sẽ luôn được đảm bảo lớn khôn về nhận thức mà không có một chấn thương tâm lý nào. Điều quan trọng là trẻ vẫn học tập trong môi trường giáo dục lành mạnh nhưng vẫn phát huy cá tính, chính kiến của mình, điều mà bất cứ nền giáo dục nào cũng hướng tới.

– Cô Trần Thị Thu Thủy – Hiệu trưởng Cơ sở Thủ Đức –