TẠI SAO CLOVER CÓ BÀI HỌC ‘HÀNH TRÌNH QUAY TRỞ VỀ’?

Hành trình trở về chính mình là hành trình dành cho những ai đang loay cho những câu hỏi lớn nhất của cuộc đời: “Trẻ là ai? Trẻ cần gì? Tại sao trẻ lại khóc? “ Người lớn – khi gánh trên vai nhiều trọng trách giữa bộn bề cuộc sống, giữa quay cuồng công việc…đôi khi họ cho mình cái quyền sống vội, sống nhanh để rồi bỏ qua tuổi thơ của con trẻ

Vậy tại sao một người trưởng thành cần phải quay trở về thế giới trẻ nhỏ làm gì? Ở trẻ có điều gì mà Người lớn cần phải học ở trẻ? Quay trở về thế giới trẻ thơ, trở thành một đứa trẻ để hiểu và cảm nhận sâu sắc những nhu cầu nội tại nhưng đang diễn biến rất mãnh liệt bên trong trẻ.

“Hành trình quay trở về” không chỉ là một cuộc hành trình tìm hiểu về bản thân, mà còn là một quá trình khám phá và nắm bắt những giá trị mà thế giới trẻ thơ mang lại. Điều này đặc biệt quan trọng trong ngữ cảnh giáo dục Montessori, một phương pháp giáo dục tôn trọng sự phát triển tự nhiên và độc lập của trẻ.

Bạn có biết rằng trẻ nhỏ có rất nhiều điều mà người lớn cần phải học tập ở trẻ

• Trẻ luôn yêu thương vô điều kiện
  • Trẻ luôn bao dung và dễ tha thứ
  • Nhiệt huyết, không mệt mỏi
  • Không bỏ cuộc
  • Trẻ luôn có sự tập trung nguồn năng lượng dồi dào
  • Khám phá không ngừng

Nụ cười sảng khoái của các bạn nhỏ Clover trong giờ học outdoor

Trẻ em là những nguồn năng lượng không tận, đầy sự tò mò và khao khát khám phá. Các con yêu thương vô điều kiện, bao dung và dễ tha thứ. Các con nhiệt huyết, không dễ dàng bỏ cuộc và có sự tập trung nguồn năng lượng dồi dào. Những giá trị này là những điều mà người lớn có thể học hỏi từ trẻ.

Tuy nhiên, trong cuộc sống hiện đại bận rộn, người lớn thường không thể dành thời gian để quan sát và hiểu rõ những nhu cầu nội tại của trẻ. Đây chính là lý do vì sao chúng ta cần “quay trở về” – để có thể nhìn nhận và đáp ứng đúng đắn những nhu cầu đó.

Phương pháp Montessori, do Tiến sĩ Maria Montessori sáng lập, đặt trọng tâm vào việc tạo ra một môi trường giáo dục tốt nhất cho trẻ, thông qua việc tôn trọng sự độc lập và khám phá tự nhiên của trẻ. Môi trường này không chỉ bao gồm những phương tiện học tập thực tế, mà còn tạo điều kiện cho trẻ tự do khám phá và học hỏi theo cách của riêng mình.

Trong môi trường giáo dục Montessori, trẻ được khuyến khích tự do khám phá, học hỏi và phát triển theo những cách riêng biệt của mình. Mỗi yếu tố trong môi trường này đều được thiết kế một cách cẩn thận để hỗ trợ sự phát triển tự nhiên của trẻ. Để áp dụng thành công phương pháp Montessori, người lớn cần nhớ những nguyên tắc cơ bản. Một trong những nguyên tắc quan trọng nhất là tôn trọng trẻ. Điều này nghĩa là chúng ta cần đối xử với trẻ như một cá nhân độc lập, với quyền riêng và nhu cầu riêng.

Trong cuộc hành trình này, bạn phải sẵn sàng từ bỏ cái tôi của mình để có thể trở thành những đứa trẻ thật sự. Vì khi bạn trở thành những đứa trẻ thật sự, bạn mới hiểu được Trẻ đang cần gì, Trẻ đang cảm nhận gì,…hoặc thậm chí bạn có thể giải mã được tiếng khóc của trẻ

Thật thần kỳ phải không?

Đây chính là cuộc hành trình không hề nhẹ nhàng và dễ dàng như cái tên của nó. Mà nó đòi hỏi rất nhiều sự hi sinh, đôi khi là những giọt nước mắt vỡ òa… Trên cuộc hành trình này bạn sẽ để tâm trí của mình thật rỗng, vì khi tâm trí bạn rỗng thì bạn mới có được cả bầu trời….

Tác giả: Đỗ Huyền – Giám đốc cơ sở Phú Mỹ Hưng