fbpx

8 Nguyên tắc khi dạy Tiếng Anh cho trẻ mầm non tại Clover

Dạy tiếng Anh cho trẻ mầm non là một việc tuy nhìn thấy dễ nhưng lại rất khó. Việc dạy tiếng Anh cho trẻ mầm non sẽ rất khó nếu ba mẹ không tìm được phương pháp dạy học phù hợp với con.

Nguyên tắc cơ bản nhất của việc học nói chung và việc học tiếng anh nói riêng đó chính là sự yêu thích và hứng thú của trẻ với tiếng Anh. Khi các bé có hứng thú, thì đồng nghĩa với việc bé sẽ có động lực để học tiếng Anh hơn. Đồng thời khả năng tiếp thu và ghi nhớ của bé cũng sẽ được nâng cao.

Quan trọng nhất, nhiều nhà khoa học đã chứng minh rằng: giai đoạn mầm non chính là giai đoạn vàng để trẻ học thêm một ngôn ngữ mới. Vì đây là thời điểm não bé phát triển nhanh hơn bao giờ hết.

dạy tiếng anh cho trẻ mầm non
Dạy Tiếng Anh cho trẻ mầm non – Clover Montessori

Lợi ích của việc dạy tiếng Anh cho trẻ mầm non sớm

Việc cho bé học tiếng Anh khi còn nhỏ, thì khả năng phát âm tiếng Anh của trẻ sẽ chuẩn và chính xác hơn. Nếu áp dụng phương pháp dạy đúng đắn thì khả năng trẻ phát âm như người bản xứ là rất cao. Bên cạnh đó khả năng sử dụng tiếng Anh của trẻ sẽ linh hoạt và mềm mại hơn.

Những bé có thể học được ngôn ngữ khác tiếng mẹ đẻ ngay từ nhỏ thường sẽ có khả năng học ngôn ngữ bẩm sinh này để học các ngôn ngữ khác. Các em sẽ học thêm nhiều ngôn ngữ khác một cách dễ dàng hơn.

Khi trẻ tiếp thu ngôn ngữ một cách tự nhiên thay vì một cách có ý thức thì những trẻ này sẽ có khả năng cảm thụ ngôn ngữ và văn hóa tốt hơn.

Phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ mầm non

Khi dạy tiếng Anh cho trẻ mầm non bạn phải đảm bảo rằng nguồn tiếng Anh phải chuẩn. Vì nếu việc trẻ sai phát âm từ nhỏ thì sau này rất khó để sửa. Hãy tạo cho bé thói quen nghe tiếng anh từ 15 – 20 phút mỗi ngày để trẻ tiếp xúc và gần gũi hơn với môi trường tiếng Anh. Bạn có thể cho trẻ nghe thông qua những bài hát đơn giản, cách đếm số, tên của động vật… Đồng thời để các bé làm quen với những từ vựng mới thông qua hình ảnh hoặc những đồ vật cụ thể.

Đừng bao giờ giải nghĩa tiếng vVệt dạy tiếng Anh cho trẻ mầm non mà hãy để trẻ hiểu bằng khái niệm. Hãy tạo điều kiện để trẻ có một môi trường tự nhiên nhất khi tiếp xúc vơi tiếng Anh.

8 nguyên tắc vàng khi dạy tiếng Anh cho trẻ mầm non

dạy tiếng anh cho trẻ mầm non
Dạy tiếng anh cho trẻ mầm non – Clover

1. Vừa chơi vừa học

Đừng bao giờ dạy tiếng Anh cho trẻ mầm non theo một giáo trình nào cả bởi vì việc đó sẽ khiến bé cảm thấy nhàm chán với việc học và không tiếp thu được nhiều. Hãy tạo ra một sân chơi tiếng Anh đa dạng nhiều màu sắc cho trẻ để trẻ có thể được chơi mà lại có thêm kiến thức.

Hướng dẫn bé cách chơi làm sao mà bé có thể chủ động tìm hiểu và tự bản thân mình học hỏi.

2. Dạy học qua các hoạt động, hình ảnh nhiều hơn lý thuyết

Các hình ảnh sinh động, trò chơi, học hát, đóng kịch… sẽ giúp trẻ có thể tiếp nhận kiến thức một cách tốt và tự nhiên nhất. Hơn hết, chính nhờ vào những hoạt động như thế này sẽ giúp trẻ tự tin hơn và xây dựng cá tính riêng cho mình.

3. Sử dụng công cụ thay cho giáo trình:

Thay vì ap dụng quá nhiều tài liệu để dạy tiếng Anh cho trẻ mầm non theo cách truyền thống và không mang lại hiệu quả. Tại sao lại không tìm cách khác để giúp các em học ngoại ngữ tốt hơn. Bằng cách sử dụng các thiết bị công nghệ và các phần mềm học tiếng anh sẽ giúp đẩy nhanh việc nắm bắt ngôn ngữ của các bé.

4. Cho trẻ nghe và nói nhiều hơn viết

Trên thực tế việc một đứa trẻ mới sinh ra thì sẽ bắt đầu nghe nói trước rồi mới đến đọc viết. Vậy nên khi trẻ học nói tốt, thì trẻ sẽ tự tin hơn khi nói tiếng Anh. Việc nói tốt, phát âm chuẩn thì sẽ nghe tốt và dẫn đến việc viết tiếng Anh cũng dễ dàng hơn. Do vậy ngay từ khi bắt đầu học hãy giúp trẻ phát ẩm tiếng Anh một cách chuẩn xác nhất.

5. Giúp trẻ phân biệt và không nhầm lẫn giữa 2 ngôn ngữ (Anh – Việt)

Mặc dù ở giai đoạn này khả năng trẻ nhận thức ngôn ngữ rất nhanh và tốt. Tuy nhiên nếu việc dạy song ngữ của bạn không tốt sẽ dễ khiến trẻ bị loạn ngữ và nói lẫn lộn. Vì vậy chúng ta hãy giúp trẻ phân biệt rõ ràng đâu là tiếng Anh, đâu là tiếng Việt. Không được lạm dụng ngôn ngữ để nói câu một nửa tiếng Anh, một nửa tiếng Việt.

6. Hãy khuyến khích, động viên trẻ

Hầu hết mọi đứa trẻ đều rất thích được động viên và khen thưởng. Thế nên sau mỗi bài học bạn hãy động viên con, thưởng cho con những món quà nhỏ như kẹo, bánh, đồ chơi… để khuyến khích tinh thần bé. Những điều này sẽ giúp bé có thêm tự tin và động lực để cố gắng học tốt hơn.

7. Không lấy điểm số làm thước đo

Hiện nay nền giáo dục Việt Nam rất xem trọng việc điểm số, việc này khiến nhiều phụ huynh chỉ tập trung vào điểm số chứ không quan tâm đến quá trình học của con mình. Điểm số cũng cần vì đó là cách khuyến khích trẻ nhưng để động viên thì còn rất nhiều cách khác. Nên thay đổi để làm cho trẻ hoạt động, trẻ có vui thì mới có động cơ học tập tốt, có động cơ tốt mới nỗ lực đạt kết quả cao.

8. Kiên trì dạy tiếng Anh cho trẻ mầm non

Việc học thêm một ngôn ngữ là công việc không hề đơn giản, nó đòi hỏi không chỉ nhận thức của bé mà còn cả sự kiên trì của ba mẹ và người dạy. Thế nên ba mẹ và giáo viên hãy nhẫn nại trong quá trình dạy tiếng anh cho trẻ mầm non nhé. Bởi vì việc học ngôn ngữ cần có cả một quá trình chứ không phải ngày một ngày hai là được.

Để hỗ trợ tốt hơn trong việc dạy tiếng anh cho trẻ mầm non, ba mẹ hãy chuẩn bị cho trẻ những thiết bị hay dụng cụ mầm non hỗ trợ cho việc học. Chẳng hạn như đồ chơi, ghép hình, xếp chữ bằng tiếng Anh… Hãy tạo cho trẻ cảm giác được chơi với tiếng Anh thay vì bắt trẻ học tiếng Anh.

Xen thêm: Những lưu ý khi mua dụng cụ học tập cho bé

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *