Mô hình Montessori hiện đại

Hiện nay, mô hình giáo dục truyền thống đã không còn đáp ứng được nhu cầu phát triển của trẻ mầm non; cũng như không còn phù hợp với thực tiễn đời sống. Trẻ cần được trang bị những kiến thức sâu hơn, kĩ năng xã hội tốt hơn để có thể phát triển toàn diện. Sự ra đời của phương pháp Montessori đã chứng minh được tính ưu việt của nó trong việc giải quyết vấn đề này.

Tìm hiểu về mô hình Montessori hiện đại

Mô hình Montessori là chương trình giáo dục mầm non được sáng lập bởi nhà giáo dục – bác sĩ người Ý Maria Montesori dành cho các bé dưới 6 tuổi.

Giáo dục theo phương pháp Montessori được đánh giá là sáng tạo và ưu việt nhất hành tinh. Hiện mô hình mầm non này đang được áp dụng và phát triển  tại nhiều quốc gia trên thế giới.

Tại Việt Nam, mô hình giáo dục này mới được phổ biến trong những năm gần đây. Tuy nhiên, nhiều trường mầm non đã chứng minh được hiệu quả của nó trong việc giúp trẻ nâng cao nhận thức và phát triển tư duy.

Ưu điểm của phương pháp Montessori chính là đề cao và tôn trọng sự tự do của trẻ. Thông qua các giáo cụ Montessori, để tạo điều kiện cho trẻ phát huy tối đa những sở trường; năng khiếu của bản thân mà không phải chịu bất cứ một sự ràng buộc hay áp đặt nào. Được tự do lựa chọn chủ đề mình thích, tự khám phá và trải nghiệm mọi thứ xung quanh. Đây là điều khiến trẻ cảm thấy được tôn trọng, yêu thương và thoải mái nhất.

Chương trình học của mô hình Montessori hiện đại

Chương trình học gồm 2 nhóm tuổi là từ 0-3 và từ 3-6. Khác với việc chia mỗi lớp là mỗi độ tuổi như phương pháp truyền thống. Cách phân chia này có ý nghĩa giúp trẻ được hỏi và thực hành triết lý giáo dục Montessori một cách hoàn hảo.

Điều cốt lõi là một lớp học nên bao gồm nhiều độ tuổi khác nhau. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển văn hóa của trẻ thông qua mối quan hệ giữa những đứa trẻ với nhau. Bạn hãy hình dung một đứa trẻ nhỏ hơn học từ những đứa trẻ lớn hơn tốt như thế nào? Còn những trẻ lớn hơn thì kiên nhẫn với những khó khăn của trẻ nhỏ hơn như thế nào? Đây cũng chính là tư duy của bà Maria Montessori khi chia trẻ mầm non thành 2 lớp học.

Từ 0-3 tuổi

Ở độ tuổi còn hết sức non nớt này, trẻ tiếp thu mọi thứ một cách vô thức. Bằng việc quan sát, tự bản thân chúng sẽ học hỏi thêm những kĩ năng, cảm xúc và kiến thức mới.

Mô hình Montessori sẽ sử dụng những video, hình ảnh, dụng cụ học tập,…để tạo điều kiện cho trẻ được tự do khám phá dưới sự giám sát của giáo viên.

Từ 3-6 tuổi

Trong giai đoạn này, trẻ đã có những tư duy và cảm nhận riêng của bản thân về mọi vấn đề, lĩnh vực khác nhau của đời sống. Vì vậy, phương pháp giáo dục cho độ tuổi này sẽ hướng đến sự kiên kết giữa các trẻ với nhau. Giúp rèn luyện kĩ năng tương tác thông qua các hình thức hoạt động nhóm; hình thành tư duy cộng đồng – xã hội. Từ đó, trẻ sẽ biết ý thức về vai trò và tránh nhiệm của bản thân đối với tập thể.

Xây dựng một môi trường Montessori là điều cần thiết để giáo dục trẻ khoa học và hiệu quả. Việc thiết kế mầm non theo mô hình Montessori cùng với sử dụng giáo cụ sẽ là nội dung cốt yếu cho trường mầm non nếu muốn áp dụng chương trình giáo dục này.

Trả lời