fbpx

7 Kỹ Năng Sơ Cứu cho trẻ ba mẹ nên biết

Kỹ năng sơ cứu là điều rất quan trọng không chỉ cho ba mẹ mà cả ông bà và những người xung quanh bé. Đặc biệt là vào dịp lễ hay kỳ nghỉ hè, đây là thời điểm các bé được và trải nghiệm những hoạt động thú vị. Vì vậy đôi khi vì bất cẩn hay không chú ý mà bé có thể gặp những tình huống xấu, thậm chí sẽ là nguy hiểm nếu như bố mẹ và bé thiếu kiến thức về những vấn đề sơ cứu cho con. Hãy cùng trường mầm non Clover Montessori xem qua các kỹ năng sơ cứu cho bé qua các trường hợp sau đây:

Sơ cứu khi trẻ bị hóc đồ vật (hột nhãn, hột vải,…)

Đây là tai nạn hầu hết trẻ bị mắc phải rất nhiều. Khi ba mẹ không chú ý thì trẻ thường bốc những thứ xung quanh để cho vào miệng là việc không tránh khỏi. Vậy nên khi trẻ bị hóc dị vật. Hãy mau chóng tìm cách đẩy dị vật đó ra ngoài nếu không sẽ có thể ảnh hưởng đến tính mạng của trẻ vì không thở được. Đồng thời đây cũng là kỹ năng sơ cứu quan trọng mà các ba mẹ nên đọc và tìm hiểu kỹ nhất.

Lưu ý: Lúc này ba mẹ cần phải xem con bị hóc thứ gì và vật đó đang nằm ở vị trí nào. Chỉ được lấy ra khi bạn có thể chạm vào để tránh đẩy chúng vào sâu hơn trong cổ họng của bé. Nếu không thì bạn hãy xử lý thật nhanh theo các bước sau đây:

kỹ năng sơ cứu cho trẻ
Kỹ năng sơ cứu trẻ bị hóc vật
  • Trẻ hơn 12 tháng tuổi, để con nằm sấp trên đùi, đánh 5 cái vào giữa xương vai bằng lòng bàn tay. Trẻ nhỏ hơn thì cha mẹ có thể đặt con nằm sấp trên cánh tay, cần đảm bảo đầu và cổ được đỡ chắc chắn rồi mới đánh vào vai bé.
  • Nếu vẫn không thấy hiệu quả thì cần lật ngửa bé lên và đặt đầu bé vào lòng bàn tay, hạ thấp người bé xuống. Sau đó hãy dùng 2 ngón ấn mạnh vào xương ức của bé, hãy làm thế sau vào giây và nhìn xem trong miệng bé có gì bật ra không, nếu có thì nhặt ra, nếu không thì tiếp tục ấn.
  • Với trẻ trên 1 tuổi, cha/mẹ có thể đứng sau con và đặt nắm tay của bạn ở giữa rốn và lồng ngực. Đặt bàn tay kia nắm lên và kéo mạnh ngược lên. Làm như thế 5 lần.
kỹ năng sơ cứu cho trẻ
Kỹ năng sơ cứu trẻ bị hóc vật

Nếu như con vẫn không thở được sau những cách làm trên thì song song với việc vừa sơ cứu cho con thì các bậc phụ huynh nên gọi cả xe cấp cứu tới nữa.

Sơ cứu khi trẻ bị điện giật

Việc này thường xảy ra với những gia đình có ổ cắm điện thấp và không được che chắn kỹ lưỡng. Nếu trẻ vẫn đang trong nguồn điện thì ba mẹ tuyệt đối không được chạm vào bé bởi vì bạn cũng sẽ bị giật điện theo đấy.

Hãy tắt nguồn điện ngay lập tức nếu có thể. Còn nếu như bạn vẫn phải tiếp xúc với trẻ để lấy nguồn điện ra thì cần đứng lên trên vật liệu cách điện khô như cuốn danh bạ điện thoại chẳng hạn và dùng thứ gì đó bằng vật liệu cách điện như cuộn báo, chồi gỗ,… để đẩy nguồn điện ra ngoài.

Sau đó bạn cần kiểm tra gấp hơi thở của bé, nếu con bất tỉnh nhưng vẫn thở thì cần đặt con ở tư thế hồi phục. Tiếp theo hãy gọi ngay xe cấp cứu vì vết bỏng do điện giật tuy nhỏ nhưng lại gây nhiều những nguy hiểm và tổn thương bên trong.

Sơ cứu khi trẻ bị thương hay chảy nhiều máu

Nếu trẻ bị vết cắt sâu khiến chảy máu nhiều thì mẹ hãy rửa sạch, lau khô tay và đeo găng tay. Sau đó nâng cao vết thương để máu chảy về các cơ quan nội tạng thay vì bị chảy mất ra ngoài. Song song đó là kiểm tra xem có gì gắn vào vết thương không? Nếu có thì cũng không được bỏ ra mà cần giữ nguyên để không làm tình hình của trẻ trở nên tồi tệ thêm. Dùng vải sạch buộc quanh vết thương và cần lót đệm làm sao để cho vải cao hơn vật thể để không ấn nó vào trong. Sau đó gọi xe cấp cứu ngay lập tức.

Nếu không có vật gì gắn ở vết thương thì dùng miếng vải sạch ấn lên vết thương để kìm máu và quấn chặt xung quanh. Lưu ý: không nên quấn quá chặt để máu vẫn chảy được đến ngón chân và tay. Và tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng để xem có nên gọi cấp cứu nữa hay không nhé.

Sơ cứu khi trẻ bong gân

Nếu bạn nghi ngờ bé yêu nà mình bị bong gân thì đầu tiên hãy cho con ngồi xuống. Sau đó lấy một ít đá cho vào khăn mặt và áp lên chỗ bị đau đó khoảng 10 phúy để giảm sưng tấy. Cần băng vết thương cẩn thận và giữ cho chỗ đau đó ở trên cao để làm giảm lượng máu đồ về vết thương để đỡ sưng tấy hơn.

Sơ cứu khi trẻ bị bỏng

kỹ năng sơ cứu cho trẻ
Kỹ năng sơ cứu trẻ bị bỏng

Khi trẻ bị bỏng thì ngay lập tức bạn cần làm mát vị trí bị bỏng đó bằng nước lạnh trong ít nhất là 10 phút để làm giảm sự sưng phồng. Cần cởi bỏ quần, áo ra nhưng nếu nó dính vào vết bỏng thì lại cần phải giữ nguyên quần áo cho con vì nếu bỏ ra sẽ khiến lớp da của con bị lột theo quần áo. Băng vết thương lại cho con bằng loại nilon bọc thức ăn hoặc miếng vải sạch không nhiều sợi lông.

Lưu ý: Nếu vết bỏng to hơn bàn tay hoặc vết bỏng nặng thì cha mẹ cần đưa bé tới bệnh viện ngay tức thì để các bác sĩ xử trí tiếp.

Sơ cứu khi trẻ chảy máu cam

Để bé ngồi xuống và ngã ngửa đầu bé lên để máu không chảy ra khỏi mũi. Bịt mũi bé lại và cho chúng thở bằng miệng trong 10 phút. Nếu máu cam vẫn chảy thì cần ép mũi trở lại trong 2 lần nữa. Khi máu ngừng chảy hắn thì lau sạch mũi.

Lưu ý: Không cho bé nói chuyện, ho hay khụt khịt vì sẽ rất dễ làm vỡ mạch máu đã lành trong mũi và có thể làm chảy máu trở lại.

Không ngửa hẳn đầu của trẻ ra sau bởi máu có thể chảy ngược vào cổ họng gây sặc, khó thở cho trẻ. Nếu áp dụng những cách trên mà máu vẫn chảy trong hơn 30 phút, nên đưa trẻ đến bác sĩ ngay bố mẹ nhé!

Sơ cứu khi trẻ ngộ độc

Việc đầu tiên là hãy gọi ngay cấp cứu và giữ cho trẻ im cho đến khi các bác sĩ đến.

Nếu có thể thì các bậc phụ huynh tìm hiểu xem trong thời điểm trước đó trẻ đã nuốt thứ gì và mang theo vỏ hộp đến bệnh viện. Tuyệt đối không bắt con nôn ra vì sẽ gây tổn thương cho dạ dày và đường ống của trẻ.

Còn nếu trẻ tự động nôn ra thì ba mẹ hãy mang theo chỗ đó đến bệnh viện để bác sĩ phân tích kết quả. Còn nếu trẻ nuốt phải thứ gì đó gây bỏng họng thì hãy cho con uống nhấp một ít nước hoặc sữa để làm dịu mát bên trong họng cho con.

Sơ cứu khi trẻ bị sốc mẫn cảm

Sốc mẫn cảm là phản ứng của dị ứng nặng có thể là do côn trùng đốt hoặc ăn thức ăn gây dị ứng cho trẻ làm giảm huyết áp và gây đỏ ứng mặt, cơ thể, mặt mũi sưng phồng và khó thở.

Đầu tiên cần xác định liệu trẻ có phải bị một dị ứng biết trước và mang theo thuốc điều trị. Tiêm thuốc vào bắp đùi hoặc mông. Tiếp đó thì gọi cấp cứu. Đặt bé ở tư thế hồi phục. Nếu trẻ không thể thở và không có thuốc thì hãy gọi cấp cứu, trong khi chờ xe cấp cứu tới thì hãy thực hiện hô hấp sơ cứu cho bé.

Hi vọng với những kỹ năng sơ cứu căn bản trên đây, ba mẹ có thể trang bị cho mình những kiến thức hữu ích để đồng hành cùng con trong mùa hè sôi động sắp tới. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *