fbpx

7 Lý do nên cho trẻ học theo Phương Pháp Montessori

Phương pháp Montessori là một phương pháp giáp dục mầm non hoàn toàn mới mang tính khoa học và hiệu rất quả cao. Tuy nhiên, vì là phương pháp mới nên có rất nhiều phụ huynh băng khoăng; không biết có nên lựa chọn cho con mình theo học không. Thế nên hãy cũng CLover Montessori tìm hiểu rõ lý do tại sao nên cho bé học theo phương pháp này nhé!

1. Trẻ được học theo đúng tiến độ của mình

day tre bang phuong phap montessori
Phương pháp montessori – Clover

Phương pháp montessori ưu tiên việc trẻ được học theo đúng tiến độ và khả năng của chính mình. Nó sẽ giúp trẻ không phải cố gắng gồng mình để theo kịp với các bạn trong lớp. Trong các trường học truyền thống thì các bé buộc phải học theo giáo án đã đề ra sẵn và phải đảm bảo cùng một tốc độ như nhau. Nhưng khả năng mỗi trẻ lại khác nhau, vì vậy sẽ khiến sẽ không phát huy được hết năng lực của bản thân. Nhờ vào sự lặp lại mà montessori,  mỗi đứa trẻ có thể học một kỹ năng nào đó cho đến khi thuần thục. Điều này đảm bảo việc học sẽ không có lỗ hổng kiến thức. Và việc học thêm hay học phụ đạo thì không cần thiết nữa.

2. Trẻ được học cách tập trung và quan sát

Sự thiếu tập trung hầu hết đều xuất hiện ở các trẻ. Thế nên mục tiêu của lớp học theo phương pháp Montessori dạy trẻ tập trung hơn. Đây chính là một trong những kỹ năng quan trọng của việc học. Một ngày học theo phương pháp này các bé sẽ được học xuyên suốt mà không bị ngắt quãng. Điều này sẽ giúp trẻ được tập trung ghi nhớ trong quá trình học hơn.

3. Đáp ứng được các nhu cầu học khác nhau cho mỗi trẻ

Đây là điều rất quan trọng đối với một số trẻ. Mỗi trẻ sẽ có khả năng học và tiếp thu kiến thức khác nhau. Có những trẻ sẽ tiếp thu qua hình ảnh; có trẻ lại học thông qua chuyển động cơ thể và cảm nhận… Vì vậy các giáo viên Montessori có thể giúp trẻ; bởi các giáo viên đã được đào tạo để sử dụng mọi giác quan. Qua việc sử dụng các giáo cụ để hỗ trợ cho sự khác biệt này.

4. Rèn luyện những kỹ năng sống cần thiết giúp trẻ trở nên chủ động hơn

Phương pháp Montessori tại Clover
Phương pháp Montessori tại Clover

Mục tiêu của phương pháp Montessori chính là nuôi dưỡng động lực và phát triển tiềm năng bên trong mỗi đứa trẻ. Đồng thời tạo điều kiện tốt nhất để trẻ được học hỏi và khám phá theo niềm yêu thích của chính mình. Khi đến với lớp Montessori, trẻ sẽ được tự do chọn những môn học mà mình yêu thích. Điều này sẽ giúp trẻ tiếp thu được nhiều lĩnh vực môn học khác nhau hơn; ngay cả những lĩnh vực không mấy hấp dẫn trẻ ở trong môi trường truyền thống.

5. Trẻ sẽ trở nên tự lập và bản lĩnh hơn

Đối với việc trẻ tự học cách chăm sóc bản thân – cơ thể và những vật dụng của mình và môi trường xung quanh. Thông qua phương pháp Montessori có thể thấy được; trong mỗi đứa trẻ luôn có động lực tích cực để trở nên tự lập. Tính tự lập rất quan trọng đối với trẻ, nó có thể liên hệ trực tiếp đến lòng tự trọng; năng lực cũng như tinh thần hợp tác của trẻ. Vì vậy trong lớp học theo phương pháp Montessori luôn đảm bảo các yếu tố để trẻ có thể phát triển một cách toàn diện nhất. Trẻ sẽ được học trực tiếp với các giáo cụ mà trẻ muốn và có thể tự lấy chúng mà không cần ai giúp. 

6. Dạy trẻ kỹ năng về tính trật tự

Trẻ tự ăn
trẻ tự ăn

Các bậc phụ huynh kể cả trẻ đều thích sự ngăn nắp, gọn gàng hơn là sự bừa bộn, hỗn loạn. Bởi khi hoạt động trong một môi trường ngăn nắp thì sẽ dễ dàng hơn rất nhiều. Sự ngăn nắp trật tự sẽ giúp trẻ tự lập hơn vì chúng có thể tìm thấy được đồ vật hay dụng cụ mình cần mà không cần sự giúp đỡ. Bên cạnh đó, các bài học về Montessori còn dạy thêm cho trẻ về cách ứng xử và tác phong lịch sự. Nhờ đó trẻ có thể học được học các kỹ năng xã hội cần thiết như: chào hỏi và giới thiệu mọi người, hỏi xin một thứ gì đó đúng cách.

7. Trẻ được tôn trọng và đối xử đúng mực

Phương pháp Montessori sẽ giúp trẻ không ngừng hoàn thiện và phát triển bản thân của mình. Bà Maria Montessori cho rằng mỗi trẻ đều cần được đối xử tôn trọng như một người lớn, mặc dù trẻ ở độ tuổi vẫn còn khá nhỏ. Vì vậy các bậc phụ huynh không nên la mắng khi bé làm sai. Mà hãy động viên và giúp bé tìm ra được lý do và cách giải quyết vấn đề tốt nhất.

Bài viết tham khảo thêm:

Phương pháp montessori là gì?

One thought on “7 Lý do nên cho trẻ học theo Phương Pháp Montessori

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *