fbpx

Đồ chơi Montessori giúp bé thông minh

Đồ chơi montessori hay giáo cụ là những thứ không thể thiếu trong việc giáo dục trẻ theo phương pháp này. Những món đồ chơi sau đây không chỉ lớn lên cùng bé; mà còn giúp ích rất nhiều trong việc phát triển trí thông minh của bé. Cùng Clover Montessori tìm hiểu xem đó là những món đồ chơi gì qua bài viết dưới đây nhé.

1. Tổng quan về giáo cụ / đồ chơi Montessorri

Đây là một loại học cụ được sử dụng để dạy học theo phương pháp Montessori. Không giống với những loại đồ chơi thông thường khác; đây là sản phẩm được tạo ra dành riêng cho trẻ với công dụng vừa học vừa chơi. Các giáo cụ này được phát minh bởi bác sĩ – tiến sĩ nổi tiếng người Mỹ – bà Maria Montessori.

Bộ giáo cụ Montessori giúp trẻ có thể vừa học vừa chơi; được tự do khám phá và trải nghiệm. Hơn hết là trẻ được phát triển bản thân cũng như tiếp thu các kiến thức trong cuộc sống một cách dễ dàng hơn. Phương pháp Montessori chia giáo cụ thành các lĩnh vực khác nhau như: Toán học,  ngoại ngữ, thiên văn, địa lý, khoa học kĩ thuật, kĩ năng sống, vận động….

2. Tầm quan trọng của giáo cụ / đồ chơi Montessori

Nhiều phụ huynh cho rằng phương pháp Montessori vẫn có thể được áp dụng mà không cần phải có giáo cụ, hay mua đại một vài dụng cụ gắn cái mác Montessori trên mạng là xong. Điều này hoàn toàn không đúng đâu nhé! Bên cạnh việc học thông thường thì giáo cụ ảnh hưởng rất nhiều đến việc phát triển của trẻ đấy. Giáo cụ sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển trí não của bé thông qua việc bé học và tiếp xúc với những đồ vật xung quanh. Đồng thời ảnh hưởng đến quá trình phát triển của trẻ.

3. Cách chọn giáo cụ an toàn cho bé

Nên chọn những món giáo cụ hay đồ chơi Montessori bằng gỗ để đảm bảo an toàn cho bé trong việc học và chơi. Các lý do vì sao lại chọn gỗ chứ không phải chất liệu khác:

  • Giáo cụ bằng gỗ sẽ có độ bền cao
  • Thân thiện với thiên nhiên và môi trường
  • Đảm bảo an toàn tuyệt đối cho con vì không chứa các loại hóa chất
  • Phát triển khả năng học hỏi và thế giới tưởng tượng của con
  • Được nghiên cứu phù hợp với các phương pháp giáo dục sớm cho trẻ

4. Những món đồ chơi Montessori giúp bé thông minh hơn

Mô hình nhà kho bằng gỗ và tượng động vật

 

nha go - do choi montessori

Đây là một trong những bộ đồ Montessori theo hình thức giả tưởng. Giúp bé liên tưởng và hiểu hơn về thế giới xung quanh của mình. Mô hình nhà kho bằng gỗ và những con động vật sẽ khơi gợi và phát triển trí tưởng tượng của trẻ.

Giá vẽ hai mặt

Hãy để bé thỏa sức với khả năng sáng tạo của mình bằng những hình ảnh trên giá vẽ. Bảng vẽ có 2 mặt, một mặt viết phấn mặt còn lại là viết bảng với 2 khay đựng bút, màu và những dụng cụ vẽ khác. 

Bàn “cảm giác” đa năng cho bé

Đây là món đồ chơi montessori giúp các bé có thể tự khám phá và hoạt động qua đôi tay của mình. Đây là chiếc bàn được làm từ gỗ thông; với chiếc bàn này trẻ có thể tự chạm, múc, cân đo đong đếm, múc tất cả các vật liệu khác nhau. Đồng thời bé có thể đổ đầy cát, gạo hay nước tuỳ theo sở thích của các bé.

Các loại nhạc cụ montessori

Âm thanh và âm nhạc là những thứ rất nhạy cảm ở hầu hết mọi đứa trẻ ngay từ khi còn ở trong bụng mẹ. Vì thế nên bộ đồ chơi gồm 15 loại nhạc cụ khác nhau cho bé thỏa thích nghịch phá và sáng tạo theo khả năng riêng của mình.

Xe đẩy cho bé tập đi

xe day - do choi montessori

 

Chiếc xe này không đơn thuần chỉ giúp cho trẻ tập đi; mà nó còn giúp trẻ sẽ tự khám phá ra những công dụng khác của đồ chơi này.  Hiện nay các dòng xe đẩy cũng được thiết kế với nhiều mẫu mã đẹp mắt với nhiều công dụng khác nhau.

Bộ đồ chơi xếp cầu vồng

Tuy bộ đồ chơi này nhìn có vẻ đơn giản nhưng  lại giúp rất nhiều trong việc phát triển khả năng sáng tạo của bé. Từ những khái niệm đơn giản bằng cách phân biệt màu sắc; cho đến những khái niệm phực tạp hơn như lắp ghép, sắp xếp đều được tích hợp trong mòn đồ chơi này.

Đồ nội thất vui nhộn thiết kế kiểu montessori

Bộ đồ chơi này gồm 4 mảnh ghép mềm này mang lại cho trẻ những lựa chọn sáng tạo vô hạn khi chơi. Ưu điểm của món đồ chơi này là sự mềm mại dễ sắp xếp cũng như an toàn cho trẻ; bởi vì nó không chứa hoá chất độc hại và dễ dàng làm sạch.

Bộ đường đua ô tô mini

Bộ đường đua trên không chỉ mang đến cho trẻ những vui nhộn; mà còn giúp trẻ phát triển vận động cơ, sự phối hợp giữa tay mắt và não bộ. Giúp trẻ hiểu được quy luận nhận quả và nhiều điều thú vị khác mà trẻ sẽ tự mình khám phá ra. Bên cạnh đó các bé sẽ thích thú nhìn xe trượt trên đường đua và thích thú khi thấy xe về đến đích.

Khối vuông mềm bọc mút

khoi vuong mem - do choi montessori

Những khối vuông vô cùng đơn giản và mềm mại cho các bé tự do sắp xếp thành muôn ngàn kiểu mà bé thích. Thông qua đó trẻ sẽ hiểu được nhữn khái niệm hình học đơn giản. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *