fbpx

Chương trình STEAM cho trẻ mầm non

Chương trình Steam là một trong những phương pháp giáo dục phù hợp nhất với trẻ mầm non. Nhưng giáo dục Steam là gì? Các ba mẹ có thực sự hiểu hết về phương pháp Steam. Hãy cùng xem qua bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về phương pháp giáo dục Steam.

giáo dục steam

Chương trình Steam là gì?

STEAM là viết tắt của Science (Khoa học), Technology (Công nghệ), Engineering (Kỹ thuật), Art (Ngệ thuật) và Math (Toán học). Phương pháp giáo dục STEAM về bản chất được hiểu là trang bị cho học sinh những kiến thức và kỹ năng cần thiết liên quan đến các lĩnh vực được nói đến ngay ở cái tên của phương pháp này.

Những kiến thức và kỹ năng trên được tổng hợp – bổ trợ cho nhau giúp trẻ hiểu về nguyên lý và có thể áp dụng, thực hành trong cuộc sống của mình.

Khoa học

Trẻ được trang bị kiến thức về các khái niệm, lý thuyết và những nguyên lý định luật căn bản của giáo dục khoa học. Mục tiêu là thông qua những kiến thức về khoa học trẻ có thể áp dụng và liên kết những kiến thức này để đưa vào thực hành và giải quyết các vấn đề trong cuộc sống.

Công nghệ

Trẻ sẽ được trang bị kiến thức để sử dụng, quản lý công nghệ. Những thiết bị như máy tính, máy tính bảng… và cách để truy cập internet.

Kỹ thuật

Trẻ được trang bị kiến thức và kỹ năng sản xuất cũng như hiểu được quy trình này.

Nghệ thuật:

Trẻ được tranh bị những kiến thức về phần nghệ thuật. Được gia các lớp học vẽ, các hoạt động văn nghệ và các lớp năng khiếu khác.

Toán học

Trẻ được trang bị các kiến thức và vai trò của toán học ở mọi khía cạnh khác nhau kể cả trong cuộc sống.

Có thể nói, phương pháp dạy STEAM chủ yếu là trang bị cho trẻ kiến thức, kỹ năng để có thể làm việc và phát triển trong sự phát triển hiện đại của công nghệ ngày nay chứ không hướng đến mục tiêu đào tạo ra những nhà toán học, khoa học, kỹ sư hay kỹ thuật viên.

Điểm mạnh của chương trình Steam

Chương trình STEAM

Tiếp cận liên môn

Thay vì học nhiều môn học khác nhau như phương pháp học truyền thống, chương trình Steam sẽ kết hợp những môn học tách biệt và có sự liên kết giữa các môn học với nhau. Qua đó trẻ trẻ vừa học được những kiến thức mới vừa áp dụng được vào những hoạt động trong thực tế cuộc sống.

Tạo cho trẻ năng lực giải quyết vấn đề

Chương trình Steam cho trẻ mầm non đề cao việc hình thành và phát triển các năng lực để giải quyết các vấn đề cho trẻ. Trong mỗi bài học, các bé sẽ được đưa ra một tình huống thực tiễn cần giải quyết liên quan đến các kiến thức liên môn. Để giải quyết vấn đề đó, trẻ phải tìm hiểu và tổng hợp lại những kiến thức thuộc các môn học có liên quan đến vấn đề.

Rèn luyện khả năng tư duy sáng tạo cho trẻ

Chương trình STEAM luôn luôn đề cao phong cách học tập sáng tạo. Với ưu điểm này giúp trẻ nghĩ mình sẽ là một nhà phát minh và trẻ sẽ dể dàng hiểu được bản chất vấn đề. Từ đó các bé sẽ tự liên kết và vận dụng những kiến thức đó sao cho phù hợp với tình huống mà các em có thể gặp phải.

Hình thành và phát huy các kỹ năng mềm

Đây chỉnh là ưu điểm giúp chương trình Steam khác biệt hẳn với so với những phương pháp giáo dục khác.

Lợi ích của chương trình Steam đối với trẻ mầm non

Giúp trẻ sáng tạo

Hầu hết trẻ mầm non sẽ có tư duy theo lối trực quan, các bé sẽ nhớ dai và hiểu nhiều hơn khi được trải nghiệm nó thực tế. Mà chính chương trình Steam lại đáp ứng được nhu cầu đó của trẻ. Phương pháp này khuyến khích trẻ tự do suy nghĩ và phát biểu ý kiến của bản thân, qua đó thúc đẩy sự sáng tạo của trẻ ngay từ nhỏ.

Tăng sự tự tin ở trẻ

Các chương trình Steam cho trẻ mầm non đều đem đến cho trẻ sự tự tin và tiến bộ vượt bậc kể cả trong việc học và trong cuộc sống.

Bởi vì học bằng những trải nghiệm thực tế nên trẻ bắt buộc phải chủ động tìm tòi, học hỏi, khám phá cùng với việc phải kết hợp với bạn học xung quanh để có thể giải quyết vấn đề; trẻ sẽ tự tin hơn trong giao tiếp cũng như thuyết trình trước đám đông.

Tạo cho trẻ tư duy phân tích

Với chương trình giáo dục Steam này, trẻ được tiếp cận và học với những kiến thức mới dưới cái nhìn đa chiều từ nhiều lĩnh vực khác nhau. Qua đây sẽ rèn luyện khả năng tư duy phân tích cho trẻ. Đòng thời trẻ có thể dễ dàng để tìm ra cách xử lý tình huống một cách sáng tạo với thái độ tích cực.

Thái độ hợp tác

Phương pháp này tạo cho trẻ khả năng làm việc nhóm, làm việc tập thể tốt hơn. Trẻ có thể tranh luận, phản biện với các bạn khác để bảo vệ ý kiến của mình; qua đó trẻ sẽ thành nhiệm vụ mà giáo viên đề ra.

Chương trình Steam ở Việt Nam

Đây mô hình giáo dục hiện đại không chỉ được phát triển ở những nước có hệ thống giáo dục tiên tiến, mà chương trình Steam ở Việt Nam cũng ngày càng nhận được sự quan tâm rất nhiều từ những bậc phụ huynh.

Chương trình STEAM cho trẻ mầm non giúp các bé gắn kết các kiến thức với nhau theo nhiều cách khác nhau. Từ đó, trẻ sẽ được học hỏi và làm việc ngay từ khi còn nhỏ. Phương pháp này kích thích tình yêu của trẻ bằng sự tò mò của các bé. Khi còn bé, ba mẹ nên khuyến khích trẻ đặt các câu hỏi, khám phá và vui chơi.

Ba mẹ hãy tìm ra niềm đam mê của con và giúp các bé theo đuổi nó, nếu con có thay đổi đam mê thì đó vẫn là điều bình thường ở trẻ nhỏ nhé, nên ba mẹ đừng quá lo lắng. Trong trường hợp đó, bạn chỉ cần tiếp tục khuyến khích trẻ. Rồi đến một lúc nào đó con sẽ trở nên đam mê với việc học tập, nghiên cứu và sáng tạo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *