fbpx

CHUẨN BỊ CHO CON TRƯỚC KHI ĐI HỌC

CHUẨN BỊ CHO CON TRƯỚC KHI ĐI HỌC – ĐỂ NHỮNG NGÀY ĐẦU ĐẾN TRƯỜNG NHẸ NHÀNG HƠN
Khi quyết định cho con đi học, xa rời vòng tay mình, đến một không gian mới với người chăm sóc mới. Bạn và bé chắc chắn đều lo lắng: con có khóc không; lỡ con khóc nhiều quá ho rồi nôn trớ thì sao; con có bị ám ảnh bởi việc đi học không… Làm thế nào để con đỡ khóc hơn, những ngày đầu nên cho con đi học nửa ngày hay cả ngày thì tốt hơn? Mầm nhỏ xin chia sẻ một vài kinh nghiệm để những ngày đầu tiên đi học của bé sẽ nhẹ nhàng và vui vẻ hơn nhé!
CHUẨN BỊ CHO CON TRƯỚC KHI ĐI HỌC
CHUẨN BỊ CHO CON TRƯỚC KHI ĐI HỌC

BẠN CÓ BIẾT NHỮNG GÌ ĐỂ CHUẨN BỊ CHO CON TRƯỚC KHI ĐI HỌC:

☀Tất cả các bé đều khóc trong những ngày đầu đi học, cho dù bố mẹ đã chuẩn bị tốt . Có bé ngày đầu rất vui vẻ, hào hứng, những ngày tiếp theo mới khóc. Điều này là hoàn toàn bình thường.  Lúc đầu bé còn tưởng đi học là đi chơi, say mê khám phá những cái mới xung quanh.
☀Sau 1 tuần, hầu hết các bé sẽ chỉ khóc một chút lúc chia tay bố mẹ buổi sáng. Sau đó nhanh chóng hòa nhập với bạn bè. Tuy nhiên, với những bé cá tính mạnh , thích nghi chậm bé có thể  đến mấy tháng sau. Một kinh nghiệm là bố mẹ có thể đưa con đi bộ đi học để thời gian từ nhà đến trường lâu hơn một chút. Cho bé có khoảng thời gian tương đối để thích nghi và chuyển đổi, chấp nhận việc đi học.
☀Hầu hết các con sẽ ốm trong những ngày đầu đi học. Nếu bé không ốm quá nặng, hãy tiếp tục cho bé đi học đều đăn để bé quen. Mỗi một lần nghỉ học bé sẽ mất thêm thời gian lâu hơn để thích nghi, so với lần đầu tiên. Bố mẹ lưu ý nên rửa tay cho con với xà phòng ngay sau khi đi học về sẽ giúp bé đỡ ốm hơn.
Và sau đây là một số kinh nghiệm, cách chuẩn bị cho con trước khi đi học để con có thể háo hức hơn và tự tin hơn, vui vẻ hơn trong những ngày đầu đi học để hòa nhập với môi trường mới nhé:

🌻Cho bé làm quen với trường mới 

☀Nên cho bé đi học ngày đầu tiên vào thứ 3. Thứ 2 là thời điểm đầu tuần, các bé trở lại đi học sau những ngày nghỉ nên có thể hơi xáo trộn; các bé nhạy cảm sẽ khóc lóc, mè nheo. Thứ 3 mọi chuyện sẽ ổn hơn và các cô sẽ có nhiều thời gian để chăm sóc bạn mới hơn. Bé nên đi học liên tục 3-4 ngày trước khi nghỉ cuối tuần để dễ thích nghi.
☀Thảo luận với nhà trường để tuần đầu tiên bé đi học, trường chỉ có 1 học sinh mới. Việc này sẽ tránh hiện tượng một vài bé khóc khiến các bé khác khóc theo. Nhiều bé cùng khóc khiến trường ồn ào, náo loạn và các cô cũng mệt mỏi hơn. Hơn nữa, việc chỉ có 1 học sinh mới giúp các cô có nhiều thời gian để quan tâm đến con hơn.
☀Sau khi đã chọn được trường, hãy nói chuyện với con về những thay đổi sắp tới. Cho dù bạn cho bé đi học lúc bé chỉ 6 tháng và bạn nghĩ bé “chưa hiểu gì”. Nhưng việc bạn nói chuyện với bé thể hiện sự tôn trọng. Chuẩn bị tinh thần cho bé và bé sẽ cảm nhận được chuyện gì sắp xảy ra. Hãy nói chuyện với con về việc đi học như là một cuộc khám phá mới.
☀Đọc cho con nghe một số cuốn sách về việc đi học như “Một ngày ở nhà trẻ” “Siêu Thỏ: ứ đi học đâu” để bé chuẩn bị tinh thần trước cho việc đi học

🌻Chuẩn bị hành trang cho bé 

☀Đưa bé đi mua ba lô, mũ, một bộ quần áo mới cho ngày đi học đầu tiên. Hãy cùng bé chuẩn bị, sắp xếp đồ dùng vào ba lô và tập dượt đi học. Điều này sẽ khiến bé hào hứng hơn với việc đi học.
☀Điều chỉnh lịch sinh hoạt ở nhà gần giống với lịch sinh hoạt ở trường để con không bị quá khớp khi đi học.
☀Nên cho bé đi học cả ngày ngay từ đầu, thay vì đi học nửa ngày. Theo các giáo viên mầm non, thông thường đến buổi chiều các bé sẽ bớt nỗi nhớ nhà, nhớ mẹ . Nếu bé đi học nửa ngày, bé vừa mới chịu theo cô thì bố mẹ đã đón về nên sẽ lâu thích nghi hơn.
☀Nếu có thể, hãy làm quen với một số bé sẽ học cùng lớp với con. Cho con chơi với các bạn một thời gian nhất định để khi đến lớp không quá lạ lẫm.
☀Nói chuyện với bé rõ ràng và dứt khoát về việc đi học và chào tạm biệt bé. Và hãy nhớ đến đón bé đúng giờ nhé!
☀Không nên đưa bé đi học mà không chào bé, dặn bé về việc đón bé mà trốn bé về. 
Những ngày đầu tiên đi học là một cột mốc rất quan trọng trong đời con. Nếu bạn chuẩn bị tốt cho con ngay từ những lần tạm xa nhau đầu tiên. Các con sẽ có tâm lí thoải mái và vui vẻ hơn, thích nghi tốt hơn. Đừng dọa dẫm để những ngày đầu đi học trở thành kí ức đáng sợ trong lòng con nhé!
Chúc các em bé của Clover sẽ có thật nhiều trải nghiệm vui ở trường học!
Tác giá : Mầm nhỏ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *