BƠI LỘI – HOẠT ĐỘNG YÊU THÍCH CỦA TRẺ NHỎ

Vui chơi với nước sẽ mang lại trải nghiệm phong phú và có giá trị trong việc phát triển khả năng sáng tạo và trí tưởng tượng của trẻ.

Trẻ nhỏ rất thích được tiếp xúc và vui chơi trong môi trường nước

Vui chơi với nước hay vui chơi dưới sẽ mang lại trải nghiệm phong phú và có giá trị trong việc phát triển khả năng sáng tạo và trí tưởng tượng của trẻ. Bởi chúng ta biết rằng môi trường sống giống như một người thầy dạy cho con và cho trẻ chơi cùng nước sẽ giúp các con học hỏi nhiều điều. Không những vậy, nó giúp trẻ phát triển biết phối hợp chân tay, các khái niệm toán học và khoa học. Đồng thời cũng tăng cường các kỹ năng xã hội và khả năng tương tác.

Thực tế là, dạy bơi cho trẻ mầm non là một việc làm an toàn và có lợi cho sự phát triển của trẻ. Điều này bởi vì bơi là một kỹ năng sống quan trọng, giúp trẻ phòng tránh tai nạn đuối nước và tăng sức đề kháng. Bên cạnh đó, bơi còn giúp trẻ phát triển sự tự tin, tăng chiều cao và cải thiện sự tập trung.

Ngoài ra, trẻ nhỏ còn vô cùng thích bơi lội, vui chơi dưới nước bởi các lý do:

• Tính chất vui chơi: Bơi là một hoạt động vui chơi và thú vị đối với trẻ nhỏ. Nước và hoạt động trong nước mang lại cảm giác mới mẻ và thú vị cho trẻ, giúp trẻ khám phá và tận hưởng môi trường nước.
  • Tạo ra trải nghiệm kích thích: Bơi là một hoạt động vận động toàn diện, bao gồm các động tác như lội, bơi ngửa, bơi úp và nhảy vào nước. Những trải nghiệm kích thích này giúp trẻ phát triển kỹ năng cơ bản như lưng chừng, giữ thăng bằng và làm quen với nước.
  • Tăng cường sự tự tin: Bơi giúp trẻ cảm nhận sự thành công và tự tin khi họ vượt qua khả năng cá nhân và đạt được mục tiêu nhỏ, ví dụ như lội một khoảng cách ngắn hay nhảy vào nước từ bờ. Những thành tựu nhỏ này tạo ra cảm giác tự tin và sự hứng khởi trong trẻ.
  • Giao tiếp và tương tác xã hội: Giờ học bơi tạo cơ hội cho trẻ tương tác xã hội và hòa nhập với nhóm bạn. Trẻ có thể chơi và hợp tác với nhau trong nước, chia sẻ niềm vui và tạo kết nối với nhau. Điều này góp phần phát triển kỹ năng giao tiếp và tương tác xã hội của trẻ.
  • Giảm căng thẳng và thư giãn: Bơi là một hoạt động thể lực và giúp trẻ giải tỏa căng thẳng, giảm stress, và thư giãn. Nước có tác động nhẹ nhàng lên cơ thể, giúp trẻ cảm thấy thoải mái và thư giãn sau một ngày học tập và hoạt động năng động.
  • Mát mẻ và thư giãn: Nước mang lại cảm giác mát mẻ và thư giãn cho trẻ, đặc biệt trong những ngày nóng. Nước giúp làm dịu cảm giác nóng bức, làm mát cơ thể và giảm căng thẳng. Việc trẻ có thể ngâm mình hoặc chơi với nước trong thời gian bơi giúp tạo ra sự thư giãn và sảng khoái.
  • Cảm giác tự do và khám phá: Bơi cho phép trẻ cảm nhận cảm giác tự do hơn khi di chuyển trong nước. Trẻ có thể chạy nhảy, lội, bơi và thực hiện các động tác một cách tự nhiên và nhẹ nhàng. Môi trường nước mềm mại và trôi dạt tạo điều kiện thuận lợi cho trẻ khám phá và khám phá khả năng cơ thể của mình.
Giảng viên chuyên nghiệp hướng dẫn trẻ trong một tiết học bơi lội tại Clover

• Thỏa sức vận động: Bơi là một hoạt động vận động toàn diện, kích thích toàn bộ cơ thể của trẻ. Trẻ có thể sử dụng tất cả các nhóm cơ để bơi, giúp rèn luyện sức mạnh, sự linh hoạt và khả năng thể chất. Bơi cũng giúp trẻ nâng cao sự chịu đựng và khả năng hô hấp

Hiểu được vô vàn lợi ích mà bơi lội mang lại, trường mầm non Clover Montessori tổ chức các tiết học bơi cho các bé mỗi tuần. Các bé được làm quen với nước từ khi còn rất nhỏ và được hướng dẫn bởi các huấn luyện viên chuyên nghiệp: 100% giáo viên giảng dạy đều tốt nghiệp cử nhân chính quy các trường Đại học Thể dục thể thao hoặc ngành Giáo dục thể chất thuộc các trường Đại học Sư phạm.

Không chỉ vậy, tất cả các bài dạy cho trẻ đều được chuẩn bị giáo án bài bản rõ ràng được Ban giám hiệu kiểm tra, ký duyệt. Các bài học được thiết kế phù hợp nhất với từng độ tuổi để đạt mục tiêu tốt nhất cho trẻ. Trong tất cả các giờ học bơi, đội ngũ giáo viên hỗ trợ cũng được chia chốt điểm để bao quát và quan sát đảm bảo an toàn cho bé cả khi ở dưới nước lẫn trên cạn. Quy trình giờ bơi tại Clover Montessori luôn được tuân thủ chặt chẽ. Riêng đối với các bé, mỗi giờ bơi không chỉ là rèn luyện kỹ năng mà còn là những giây phút vô cùng thoải mái và vui tươi. Trẻ tiến bộ từng ngày theo đúng lộ trình của giáo viên chuyên trách và hoàn toàn phù hợp với thể trạng cũng như tâm lý của trẻ.
– Cô Ngô Thị Trúc Phương – Giáo viên Montessori Cơ sở Thủ Đức
Biên tập: Trần Hồng Nhung