TẠI SAO TRẺ KHÓC NHIỀU KHI LẦN ĐẦU ĐI HỌC MẦM NON?

Trẻ khóc khi lần đầu tiên đi học mầm non – Điều này rất bình thường và rất phổ biến, nhưng tại sao con khóc nhiều như vậy? Cùng tìm hiểu để rồi bao dung và hiểu cách tốt nhất giúp trẻ dần bình an và người lớn không còn căng thẳng trước tiếng khóc của trẻ.

Trẻ thường khóc rất nhiều trong những ngày đầu đi học mầm non

Trẻ khóc nhiều trong những ngày đầu là do đâu?

Trẻ mầm non thường hay khóc khi đi học là hiện tượng hoàn toàn bình thường, nhất là với những trẻ lần đầu đến trường. Một số nguyên nhân chính mà cha mẹ, thầy cô có thể nắm để hiểu trẻ hơn:

• Sự thay đổi môi trường: Đối với trẻ nhỏ, việc đi đến một môi trường mới và xa lạ như trường mầm non có thể tạo ra sự bất an và lo lắng. Trẻ không quen với những người lạ, không quen với những hoạt động và quy trình mới. Điều này có thể khiến trẻ cảm thấy không an toàn và tự tin như khi ở nhà.
  • Sự tách rời cha mẹ: Trẻ em có một mối quan hệ gắn kết mạnh mẽ với cha mẹ hoặc người chăm sóc chính của mình. Khi được tách rời khỏi người thân yêu, trẻ có thể trở nên bất an và lo lắng.
  • Sự bất tiện và khó chịu: Môi trường trường mầm non có thể gây ra sự bất tiện và khó chịu cho trẻ. Ví dụ, có thể có tiếng ồn, ánh sáng mạnh, hoặc những hoạt động nhóm mà trẻ chưa quen thuộc. Điều này có thể khiến trẻ cảm thấy không thoải mái và khóc để thể hiện sự không hài lòng.
  • Sự sợ hãi và lo lắng: Trẻ nhỏ có thể có sự sợ hãi và lo lắng với những trải nghiệm mới. Trẻ không biết làm thế nào để tương tác với những đứa trẻ khác hoặc không biết những hoạt động nào đang – sẽ diễn ra. Sự lo lắng này có thể khiến trẻ cảm thấy bị áp lực và khóc để thể hiện sự bất mãn.
  • Thời gian thích nghi: Một số trẻ cần thời gian để thích nghi với môi trường mới và xây dựng quan hệ với các bạn cùng lứa. Trong giai đoạn tìm kiếm sự thích nghi này, khóc có thể là một cách cho trẻ thể hiện sự khó khăn và cảm xúc của mình.
Khóc là một phản ứng tạm thời và tự nhiên của trẻ trong quá trình thích nghi với môi trường mới. Thông qua sự hỗ trợ và sự quan tâm của các thầy cô, trẻ sẽ dần quen thuộc và điều chỉnh được cảm xúc. Việc của người lớn là bình tĩnh để hiểu cảm xúc của trẻ, bao dung với trẻ và giúp trẻ rút ngắn.

Trẻ lần đầu đi học sẽ được cô giáo 1 kèm 1 trong tuần nhập môn

Hiểu được tâm lý của trẻ, Clover đã sử dụng tuần nhập môn (5 ngày đầu nhập môn) để giúp trẻ quen với môi trường lớp học mới. Cô giáo nhập môn một kèm một với trẻ: cô tương tác, dìu cảm xúc và hỗ trợ trẻ xuyên suốt trong ngày nhập môn để tạo cho trẻ cảm giác tin tưởng và an toàn với cô.

Để giúp trẻ vượt qua việc khóc khi đi học, Clover Montessori luôn tạo ra một môi trường an toàn, quen thuộc và thân thiện cho trẻ, giúp trẻ vượt qua cảm giác sợ môi trường mới ban đầu. Khi cảm thấy an toàn, trẻ không còn ở thế “phòng thủ” với môi trường xung quanh nữa mà thay vào đó là nhu cầu học hỏi, khám phá và giao tiếp xã hội. Chính vì vậy, trẻ lần đầu đến với Clover Montessori hầu như sẽ không còn khóc sau một tuần nhập học.

– Cô Thu Hồng – Giáo viên Montessori Cơ sở Thủ Đức
Biên tập: Trần Hồng Nhung