THAM QUAN TRƯỜNG TIỂU HỌC – CHUẨN BỊ TÂM THẾ CHO TRẺ CLOVER SẴN SÀNG VÀO LỚP 1

Tham quan, trải nghiệm tại Trường Tiểu học là một trong những hoạt động trải nghiệm tạo cho trẻ 5 – 6 tuổi tại Clover Montessori tinh thần phấn khởi và hào hứng, giúp trẻ chuẩn bị tâm thế sẵn sàng bước vào lớp 1.

Trường tiểu học là một thay đổi và bước ngoặt lớn trong cuộc đời của trẻ

Đối với trẻ 5-6 tuổi – giai đoạn chuẩn bị chuyển đổi từ trường Mầm non lên trường Tiểu học, các con phải trải qua sự thay đổi lớn từ môi trường đến phương pháp học tập, khối lượng kiến thức đến cả các nội quy, quy định của nhà trường. Trẻ tạm biệt trường Mầm non với hoạt động chủ đạo là “Học mà chơi, chơi mà học”, trẻ tham gia các hoạt động giáo dục chủ yếu theo nhu cầu, hứng thú của bản thân dưới sự định hướng, dẫn dắt, động viên, khích lệ của giáo viên. Bước sang môi trường Tiểu học, “Học” là hoạt động chủ đạo và bắt buộc, các em phải hoàn thành các nhiệm vụ học tập theo tiến độ của cả lớp. Do đó, đa số trẻ không tránh khỏi những khó khăn, bỡ ngỡ trong thời gian đầu năm học lớp 1.

Vì vậy, việc chuẩn bị cho trẻ mẫu giáo 5-6 tuổi một tâm thế sẵn sàng vào lớp 1 có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong giai đoạn này. Khi trẻ có tâm thế tốt sẽ tự tin, mạnh dạn và học tập tốt ở các bậc học tiếp theo. Dưới đây là một số lí do phổ biến:
  • Mở rộng kiến thức: Tham quan các trường tiểu học khác có thể giúp trẻ em khám phá và mở rộng kiến thức của mình. Trẻ có thể tìm hiểu về các phòng học, cơ sở vật chất, sách giáo trình và hoạt động học tập khác nhau. Điều này giúp trẻ em hiểu rõ hơn về môi trường học tập và khám phá những lĩnh vực mới.
  • Giao lưu và học hỏi: Tham quan các trường tiểu học khác cung cấp cơ hội cho trẻ em giao lưu và học hỏi từ những đồng nghiệp cùng lứa tuổi. Trẻ có thể chia sẻ kinh nghiệm học tập, trò chuyện với nhau và tham gia vào các hoạt động tương tác. Điều này khuyến khích sự giao tiếp và trao đổi kiến thức giữa các em.
  • Đa dạng hóa phương pháp giảng dạy: Tham quan các trường tiểu học khác cung cấp cơ hội cho giáo viên và nhân viên trường học nhìn nhận và học hỏi về các phương pháp giảng dạy mới. Cô có thể nhận thức được các phương pháp, tài liệu và công nghệ giảng dạy đang được sử dụng tại các trường khác. Điều này có thể cung cấp ý tưởng và cải tiến cho phương pháp giảng dạy tại trường của giáo viên.
  • Khám phá sự đa dạng văn hóa: Tham quan các trường tiểu học lân cận cung cấp cơ hội cho trẻ em hiểu và tôn trọng sự đa dạng văn hóa. Trẻ có thể tìm hiểu về các nền văn hóa khác nhau, quan sát cách sống và thể hiện giá trị của những người khác. Điều này giúp xây dựng sự hiểu biết, đồng cảm và lòng tôn trọng đối với các cộng đồng và cá nhân khác.
  • Tạo mối quan hệ và hợp tác: Tham quan các trường tiểu học lân cận cung cấp cơ hội cho trẻ em xây dựng mối quan hệ và hợp tác với các em học sinh từ trường khác. Khi trẻ được đưa vào một môi trường mới và gặp gỡ các em học sinh khác, trẻ có cơ hội giao tiếp, chơi đùa và học tập cùng nhau. Điều này khuyến khích sự hợp tác, tương tác xã hội và phát triển kỹ năng giao tiếp của trẻ.
  • Mở rộng mạng lưới xã hội: Tham quan các trường tiểu học lân cận có thể giúp trẻ em mở rộng mạng lưới xã hội của mình. Trẻ có cơ hội kết bạn với các em học sinh từ các trường khác, tạo ra mối quan hệ và kết nối mới. Điều này có thể tạo ra cơ hội hợp tác và giao lưu với những người bạn mới trong tương lai.
  • Khám phá tương lai: Tham quan các trường tiểu học lân cận cũng có thể giúp trẻ em có cái nhìn tổng quan về hệ thống giáo dục và tương lai học tập của mình. Trẻ có thể tìm hiểu về các khối lớp tiếp theo, chương trình học và cơ hội nâng cao trình độ sau khi tốt nghiệp tiểu học. Điều này giúp trẻ em có một tầm nhìn rõ ràng và định hướng hơn về học tập trong tương lai.

Một lớp học Tiệm cận lớp 1 tại trường mầm non Clover Montessori

Tại Clover Montessori, trẻ trong độ tuổi 5 – 6 tuổi sẽ bắt đầu được tham gia Chương trình tiệm cận Lớp 1 từ đầu học kì 2. Với chương trình được thiết kế một cách chỉn chu, bài bản nhằm giúp trẻ dần quen với môi trường tiểu học một cách tự nhiên và bước đầu hình thành các khái niệm học tập mới. Phòng học tiệm cận lớp 1 tại Clover được thiết kế nội thất, trang thiết bị mô phòng chính xác lớp học tiểu học. Thời khóa biểu lớp tiệm cận được sắp xếp hoàn toàn vào buổi chiểu và phân chia tiết học tương tự chương trình tiểu học (35 phút/tiết), bao gồm các môn học: Tiếng Việt, Toán học, Tiếng Anh, Thể chất, Kỹ năng sống. Trong quá trình học, các bạn nhỏ lớp Tiệm cận sẽ được sắp xếp đến tham quan một số trường tiểu học lân cận nơi Hệ thống Clover Montessori đặt cơ sở. Thường các bạn nhỏ vô cùng hào hứng và tập trung quan sát nơi mình đến và có những cảm nhận, đánh giá đầu tiên.

Chính vì nhận thức rõ được tầm quan trọng của việc chuẩn bị tâm thế sẵn sàng cho trẻ 5-6 tuổi vào lớp 1 và cũng để thực hiện tốt nhiệm vụ năm học, thực hiện tốt nội dung chương trình chăm sóc giáo dục trẻ, nội dung “Tổ chức thực hiện các hoạt động giáo dục lấy trẻ làm trung tâm thông qua trải nghiệm với bối cảnh địa phương”.

– Cô Võ Thắm – Giáo viên Montessori Cơ sở Thủ Đức –