fbpx

TẠI SAO TRẺ KHÔNG ĐƯỢC SỬ DỤNG THANG MÁY TRONG TRƯỜNG? 

Trẻ em thường rất tò mò và không có khả năng đánh giá rủi ro như người lớn, do đó sử dụng thang máy có thể gây nguy hiểm cho trẻ. 
 
Việc sử dụng thang máy làm phương tiện di chuyển cho mọi người ngày càng trở nên phổ biến. Vốn là một sản phẩm được lắp đặt trong trường, thang máy được mọi người sử dụng hằng ngày, với người lớn việc hiểu cách vận hành và xử lý tình huống phát sinh trong thang máy là rất đơn giản. Tuy nhiên khi trẻ sử dụng thang máy thì có xảy ra một số tình huống mà người lớn khó lường trước được như sau:
 
  • Trẻ nhỏ không với tới nút bấm bảng điều khiển.
  • Trẻ nhỏ nô đùa làm kẹt dị vật trong thang máy, khiến thang máy ngừng vận hành.
  • Khi xảy ra sự cố, trẻ có thể chưa biết thao tác gọi cứu hộ,..
Thang máy – sản phẩm phổ biến trong cuộc sống hiện đại nhưng vẫn tiềm ẩn nhiều rủi ro cho trẻ nhỏ
 
Thông thường, cửa thang máy đều có bộ cảm biến để mở ra khi có người chặn lại nhưng đôi khi thang máy gặp sự cố, hoặc trẻ em có chiều cao quá thấp, bộ cảm biến không nhận diện được, nên dù trẻ đang đứng ngay “ngưỡng” cửa thang máy thì cánh cửa vẫn tiếp tục đóng lại, khiến cho trẻ bị kẹp tay, chân, có khi còn nguy hiểm đến tính mạng.
 
Thang máy có thể bị rơi tự do, dừng đột ngột do sự cố hay mất điện, khi đó nếu trẻ em không có người lớn đi cùng thì dễ bị hoảng loạn, không biết làm cách nào để thoát ra ngoài một cách an toàn. Mọi tác động của trẻ lên bộ điều khiển trong thang máy vào lúc này hoặc không có tác dụng, hoặc thậm chí có thể dẫn tới những hệ quả rất nguy hiểm.
 
Ngay cả khi thang máy hoạt động bình thường, nếu chỉ có trẻ nhỏ tự điều khiển thì còn có khả năng xấu xảy ra là trẻ sẽ tự bấm để leo lên những tầng cao ngoài tầm kiểm soát của người lớn, khi đó có rất nhiều mối nguy hiểm vây quanh, vì trẻ không đủ khả năng nhận thức những nguy cơ khi một mình ở trên tầng cao mà không có sự quản lý của người lớn. 
 
Chính vì các lí do trên mà trường quyết định không cho trẻ sử dụng thang máy ở cơ sở 1. Một trong số đó có thể là để đảm bảo an toàn cho trẻ. Trẻ em thường rất tò mò và không có khả năng đánh giá rủi ro như người lớn, do đó sử dụng thang máy có thể gây nguy hiểm cho trẻ. 
 
Nhưng một lý do rất quan trọng mà Hệ thống mầm non Clover Motessori nhất quán, đó là luôn khuyến khích trẻ đi bộ vận động để tăng cường sức khỏe và có kỹ năng xã hội khi tham gia lưu thông cầu thang nơi công cộng. Nhà trường xây dựng Quy trình lên – xuống cầu thang cho trẻ từng độ tuổi rất chi tiết và ứng dụng hữu hiệu giúp trẻ được rèn luyện kỹ năng giữ an toàn cho chính bản thân và người khác khi di chuyển trên cầu thang.
 
– Cô Võ Thắm – Giáo viên Montessori Cơ sở Thủ Đức – 
 
***
Clover Montessori là ngôi trường mầm non chú trọng vào bữa ăn đạt chuẩn dinh dưỡng, phát triển ngôn ngữ vượt bậc, tăng cường khả năng tập trung, rèn tính tự lập và tự tin cho trẻ.