fbpx

TẠI SAO TRẺ CLOVER MONTESSORI TỰ TIN HÒA NHẬP VÀO MÔI TRƯỜNG LỚP MỘT?

Môi trường mầm non mang tính thân thiện, học mà chơi chuyển sang môi trường mang tính kỷ luật, học thuật nhiều hơn chắc chắn sẽ gây cho con nhiều khó khăn thử thách… Làm thế nào để trẻ tự tin hòa nhập môi trường lớp 1?
 
Lớp 1 – chân trời mới đầy hứng khởi với trẻ mầm non
 
Trẻ mầm non hiện nay thuộc thế hệ Alpha – những đứa trẻ được dự báo sẽ làm thay đổi diện mạo hành tinh theo đúng nghĩa đen, sẽ sẵn sàng để trở thành công dân toàn cầu. Để có được sự thích ứng và tự tin bước vào thế giới tương lai, trẻ còn đặc biệt phải được trang bị Bộ kỹ năng thiết yếu của Thế kỉ 21. Vậy thì, hành trang cho con bước vào lớp 1 sẽ không còn đơn giản chỉ là rèn con chữ, nhẩm phép tính nữa. Ba mẹ đã sẵn sàng chuẩn bị hành trang cho con bước ra thế giới chưa? Riêng Clover Montessori đã sẵn sàng cho những đứa trẻ của mình một khởi đầu vững chãi để tự tin, tự lập trước ngưỡng cửa lớp 1 – ngưỡng cửa đầu tiên cuộc đời.
 
Lớp học Tiệm cận cho trẻ thuộc lứa tuổi 5 – 6 tuổi (các trẻ chuẩn bị vào lớp 1) được tổ chức vào đầu Học kì II của năm cuối cùng tại trường mầm non Clover Montessori. Đây cũng là khoảng thời gian để trẻ và cô cùng nhau tổng kết lại các kiến thức trong 4 năm học tại Clover của mình. Điều thú vị nhất mà bạn nào cũng háo hức mong chờ đó là khoảng thời gian cùng nhau làm quen chính thức môi trường tiểu học thông qua lớp học được bài trí, vận hành như một lớp ở Tiểu học bình thường. Ở đây các kiến thức Toán và Tiếng Việt được đẩy lên một mức cao hơn về nhận thức đó chính là chữ viết và Toán kí hiệu.
 
Với nền móng được đắp xây từ trước thì đây là khoảng thời gian các con bắt đầu tái hiện lại, bắt đầu rèn thời gian biểu cho bản thân với khung giờ tự học 30p mỗi ngày tại nhà. Và khi kết thúc lớp tiệm cận các con có thể nhận diện chữ cái, đọc từ đơn, hoặc có bạn vững hơn sẽ đọc được đoạn văn ngắn, đây là các kiến thức sẽ được học trong khoảng một học kì của chương trình lớp 1. Đối với môn Toán, các con sẽ nắm được các kiến thức đến giữa Học kì I của lớp 1 về cộng trừ các số trong phạm vi 10. 
 
Phòng học “Tiệm cận lớp 1” tại Hệ thống mầm non Clover Montessori 
 
Ngoài sự chuẩn bị kỹ lưỡng về mặt học thuật, các kỹ năng cần thiết không riêng gì dành cho môi trường tiểu học mà còn là bộ kỹ năng, phẩm chất thiết yếu cho công dân thể kỷ 21 cũng được Clover Montessori rèn rũa từng ngày, qua từng giai đoạn. Trẻ đã có kinh nghiệm sống trong một môi trường học tập tự chủ, tự do và khuyến khích sự phát triển cá nhân. Trẻ đã làm quen với cách làm việc và quy trình trong môi trường Clover Montessori. Việc chuyển đổi sang môi trường lớp 1 có thể đòi hỏi sự thích nghi, nhưng trẻ Clover đã được trang bị những kỹ năng tự quản lý và học tập cần thiết để đối mặt với thay đổi.
 
  • Tự tin trong việc học tập và khám phá: Môi trường Clover Montessori tạo điều kiện cho trẻ em khám phá và học hỏi theo cách của riêng mình. Giúp trẻ phát triển niềm tin vào khả năng học tập của mình. Trẻ đã trải qua quá trình tự lựa chọn và tham gia vào hoạt động học tập theo sở thích và tiến trình phát triển cá nhân. Clover đã xây dựng được sự tự tin và động lực trong việc tìm hiểu và khám phá. Điều này giúp trẻ có khả năng tìm hiểu và thích ứng nhanh chóng với những quy tắc, môi trường và cộng đồng mới. Trẻ không sợ hãi khi chuyển đổi sang môi trường lớp 1, mà thậm chí có thể sẵn sàng thử thách mình trường môi trường mới. 
  • Kỹ năng xã hội và giao tiếp: Clover Montessori thường tạo điều kiện cho trẻ phát triển kỹ năng xã hội, như làm việc nhóm, giao tiếp, lắng nghe và chia sẻ ý kiến với nhau. Trẻ đã có kinh nghiệm học cùng với các bạn trong môi trường Clover và đã hòa nhập vào cộng đồng học tập. Điều này giúp trẻ tự tin trong việc tương tác và làm quen với bạn bè mới trong môi trường lớp 1.
  • Tư duy linh hoạt, tự tin trong việc giải quyết vấn đề: Clover Montessori khuyến khích trẻ phát triển tư duy linh hoạt và sáng tạo. Trẻ được khuyến khích tìm ra nhiều phương pháp giải quyết vấn đề khác nhau bằng cách đặt câu hỏi, tìm hiểu áp dụng và không sợ thử nghiệm ý tưởng mới. Điều này giúp trẻ có khả năng thích nghi với môi trường lớp 1 và không sợ hãi khi đối mặt với những tình huống.
Trẻ Clover khi bước ra môi trường mới sẽ có tâm thế vững vàng hơn, thích nghi dễ dàng hơn và với những kỹ năng được rèn luyện trẻ sẽ tự tin khám phá, trải nghiệm thế giới mới một cách chủ động nhất. Clover tin rằng với những nền tảng cơ bản về kiến thức, nhân cách sẽ là hành trang giúp trẻ bước vào lớp Một vững vàng và bất kể môi trường công lập hay tư thục như ba mẹ vẫn băn khoăn. Từ đó bậc cha mẹ hãy đặt niềm tin hơn vào năng lực của trẻ, hãy tự tin – nhẹ nhàng – tâm an hơn để quan sát được những đứa trẻ đang chuẩn bị “bay thật cao, thật xa”. 
 
– Cô Hoàng Thị Thu Thảo – Giáo viên Montessori Cơ sở Thủ Đức
Biên tập: Trần Hồng Nhung
 
***
Clover Montessori là ngôi trường mầm non chú trọng vào bữa ăn đạt chuẩn dinh dưỡng, phát triển ngôn ngữ vượt bậc, tăng cường khả năng tập trung, rèn tính tự lập và tự tin cho trẻ.