TẠI SAO CLOVER MONTESSORI DẠY BƠI MỘT CÁCH BÀI BẢN CHO TRẺ MẦM NON?

Tại sao Clover Montessori triển khai dạy bơi cho trẻ từ 15 tháng tuổi một cách bài bản, chuyên nghiệp trong khi có nhiều ý kiến lo ngại đến sự an toàn cho trẻ nhỏ đối với môi trường nước?

Trẻ nhỏ rất thích được tiếp xúc và vui chơi trong môi trường nước

Thực tế là, dạy bơi cho trẻ mầm non là một việc làm an toàn và có lợi cho sự phát triển của trẻ. Điều này bởi vì bơi là một kỹ năng sống quan trọng, giúp trẻ phòng tránh tai nạn đuối nước và tăng sức đề kháng. Bên cạnh đó, bơi còn giúp trẻ phát triển sự tự tin, tăng chiều cao và cải thiện sự tập trung. Các lợi ích lớn nhất mà môn bơi lội mang lại cho trẻ có thể kể đến như:

1. Phòng tránh đuối nước

Hiện nay, nhất là khi hè về, trẻ được nghỉ hè ở nhà, rất nhiều tai nạn đuối nước thương tâm xảy ra mà nạn nhân chủ yếu là trẻ nhỏ. Trẻ thích vui chơi tại các khu vực như sông, suối, ao hồ nhưng lại thiếu kỹ năng bơi lội, cộng thêm việc thiếu sự giám sát của người lớn nên rất dễ gặp nguy hiểm. Vì vậy, những lúc người lớn không ở cùng thì trẻ biết bơi sinh tồn sẽ bình tĩnh hơn và có kỹ năng kéo dài thời gian nổi trên mặt nước, tự cứu mình hoặc có thời gian chờ người trợ giúp khỏi tai nạn đuối nước.

2. Tăng sức đề kháng

Bơi lội cũng là một môn thể thao. Vì vậy, hoạt động thể thao thường xuyên sẽ giúp trẻ khỏe mạnh, hỗ trợ hệ tiêu hóa, giảm béo phì và rất tốt cho tim mạch bởi ở dưới nước, cơ thể sẽ được co dãn uyển chuyển toàn bộ hệ cơ xương khớp.

3. Tăng chiều cao

Khi bơi lội, các cơ xương được thư giãn. Bên cạnh đó, để thực hiện động tác bơi, trẻ phải kết hợp sải tay và đạp chân để chống lại lực cản của nước và đưa người về phía trước. Với những tác động này, bơi lội giúp kích thích sự phát triển của xương, làm tăng chiều cao.

Trẻ lớp 3-6 tuổi khởi động kỹ lưỡng trước giờ học bơi lội

4. Phát triển sự tự tin, cải thiện sự tập trung

“Sợ nước” là vấn đề không chỉ của riêng trẻ mà còn là nỗi sợ của nhiều người lớn. Khi học bơi, trẻ sẽ từng bước từng bước vượt qua cảm giác sợ hãi và tự tin hơn vào bản thân. Ngoài ra, kỹ năng bơi lội đòi hỏi phải có sự phối hợp nhịp nhàng giữa động tác tay, chân và kiểm soát hơi thở. Do đó, trẻ sẽ không thể xao nhãng về những thứ bên ngoài mà chỉ dành tất cả sự tập trung vào bơi.

5. Giải tỏa căng thẳng

Trong lúc bơi, cơ thể tiết ra những hormon như endorphin giúp tinh thần sảng khoái, giảm stress. Khi bơi, bé được thoải mái thả mình trong nước, được vui vẻ chơi đùa cùng bạn bè, người thân.

Hiểu được vô vàn lợi ích mà bơi lội mang lại, trường mầm non Clover Montessori tổ chức các tiết học bơi cho các bé mỗi tuần. Các bé được làm quen với nước từ khi còn rất nhỏ và được hướng dẫn bởi các huấn luyện viên chuyên nghiệp: 100% giáo viên giảng dạy đều tốt nghiệp cử nhân chính quy các trường Đại học Thể dục thể thao hoặc ngành Giáo dục thể chất thuộc các trường Đại học Sư phạm. Không chỉ vậy, tất cả các bài dạy cho trẻ đều được chuẩn bị giáo án bài bản rõ ràng được Ban giám hiệu kiểm tra, ký duyệt. Các bài học được thiết kế phù hợp nhất với từng độ tuổi để đạt mục tiêu tốt nhất cho trẻ.

Trong tất cả các giờ học bơi, đội ngũ giáo viên hỗ trợ cũng được chia chốt điểm để bao quát và quan sát đảm bảo an toàn cho bé cả khi ở dưới nước lẫn trên cạn. Quy trình giờ bơi tại Clover Montessori luôn được tuân thủ chặt chẽ. Riêng đối với các bé, mỗi giờ bơi không chỉ là rèn luyện kỹ năng mà còn là những giây phút vô cùng thoải mái và vui tươi. Trẻ tiến bộ từng ngày theo đúng lộ trình của giáo viên chuyên trách và hoàn toàn phù hợp với thể trạng cũng như tâm lý của trẻ.

Tác giả: Trần Kim Dung – Hiệu trưởng cơ sở Phú Mỹ Hưng
Biên tập: Trần Hồng Nhung

Clover Montessori là ngôi trường mầm non chú trọng vào bữa ăn đạt chuẩn dinh dưỡng, phát triển ngôn ngữ vượt bậc, tăng cường khả năng tập trung, rèn tính tự lập và tự tin cho trẻ.