TẠI SAO CLOVER KHÔNG CÀI ĐẶT CHO PHỤ HUYNH XEM CAMERA 24/24 QUA ĐIỆN THOẠI?

Thời đại công nghệ bùng nổ, camera là thiết bị không còn xa lạ gì mà trở thành “vật bất ly thân” với từng gia đình, trường học, công ty… “Cung cấp camera trực tuyến theo dõi lớp học 24/24” dường như cũng trở thành một yếu tố đủ mạnh để thu hút Phụ huynh chọn gửi con đến một trường mầm non. Vậy tại sao riêng Clover lại không cung cấp tiện ích này và kiên định với lựa chọn của mình?

Trẻ là chiếc camera chính xác nhất không gì thay thế được. Mỗi ngày khi bạn đón trẻ về, trẻ cảm thấy vui vẻ hạnh phúc, trẻ líu lo lặp lại những câu đối thoại mà cô và trẻ giao tiếp trong ngày. Trẻ đóng vai cô giáo để “hướng dẫn” bạn xúc thức ăn, hướng dẫn xếp mền gối sau khi ngủ dậy… Bạn thấy con bạn hạnh phúc, nôn nao đến trường vào sáng hôm sau, thì đó chắc chắn là ngôi trường ấy được xây dựng lên để dành riêng cho con bạn. Còn nếu như trẻ phản đối dữ dội không chịu đến trường mỗi buổi sáng hoặc trẻ có những biểu hiện khác thường như hung dữ hơn, nóng tính hơn, dễ khóc hơn… thì môi trường đó chúng ta cần phải quan sát, phải lưu tâm nhiều hơn trước khi quyết định gửi con tiếp tục.

Trẻ chính là “chiếc camera” thông minh và sinh động nhất

Trong mỗi lớp học của Clover Montessori đều có gắn camera để phục vụ cho công tác quản lý chuyên môn và sẵn sàng cung cấp trích xuất khi có yêu cầu từ phụ huynh trong trường hợp cần thiết. Camera mà nhà trường gắn trong mỗi lớp chỉ có tác dụng ghi hình chứ không ghi tiếng. Có những quy trình lớp học mà chỉ nhìn hình ảnh thôi thì không thể phản ánh hết cách mà cô giáo đang muốn rèn luyện cho trẻ.

Chẳng hạn như trong lớp học luôn có một vị trí đặt một cái ghế ngồi riêng biệt mà chúng tôi hay gọi là “góc suy nghĩ”. Giả sử có một bạn nhỏ sau khi ăn cơm xong, bạn không thích dọn dẹp dụng cụ ăn vào đúng nơi quy định. Cô giáo tại Clover Montessori sẽ không phạt bé đâu. Cô sẽ nói với bé một cách nghiêm túc “Con cần phải dọn dẹp tất cả những vật dụng này vào xe đẩy”. Nếu bé không chịu dọn, cô vẫn để bé ngồi ở đấy. Kiên nhẫn nói với bé thêm 2-3 lần nữa. Cuối cùng bé vẫn không thay đổi ý định. Lúc này cô sẽ nói với bé “Nếu con vẫn chưa chịu dọn bàn ăn, con có thể đến đây ngồi suy nghĩ một lúc nhé”. Đây là cách nhà trường giúp trẻ tự chủ động quan sát môi trường xung quanh, quan sát các bạn khác đang thực hiện việc dọn dẹp. Dần dà, trẻ sẽ tự hiểu rằng: trong một xã hội thu nhỏ, việc của mình thì mình phải làm chứ không ai làm thay mình.

Sau một khoảng thời gian quan sát, bé sẽ muốn chạy ra làm ngay việc của mình tuy nhiên ngay lúc đó cái tôi bên trong bạn ngăn cản bạn lại. Lúc này cô giáo đứng cách đó không xa, thấy thời cơ đã đến, sẽ đi ngay đến với bé và hỏi “Bây giờ con đã muốn ra dọn bàn ăn của mình chưa”. Thông thường khi đến giai đoạn này đa phần trẻ đều gật đầu một cách vui vẻ nhẹ nhàng.

Trẻ vui vẻ chủ động trong mọi việc mình quyết định lựa chọn

Và đó là cách mà Clover Montessori hướng dẫn trẻ tự suy ngẫm, tự quyết định việc mình làm sao cho phù hợp với cộng đồng mà bé đang sinh hoạt. Nếu như các bậc cha mẹ chỉ nhìn qua camera, thấy con mình bị “bỏ mặc” ở một góc phòng, không hiểu việc gì đang xảy ra với con mình… Các bạn bắt đầu tưởng tượng, bắt đầu kết nối với các câu chuyện mà các bạn đã từng đọc đâu đó trên các bài báo, diễn đàn… và bắt đầu run sợ về nạn bạo lực học đường. Phản ứng đầu tiên của bạn chắc chắn là gọi điện ngay cho nhà trường để thông báo, thậm chí có khi còn lan truyền clip này ngay lập tức để kêu gọi sự đồng cảm.

Nhưng bạn có biết đâu rằng, con bạn đang trải qua một giai đoạn cần thiết để lớn lên, để trưởng thành. Năng lượng tiêu cực đã xâm chiếm bạn, lan tỏa đến nhà trường và ảnh hưởng đến quá trình học tập và phát triển của con. Chuỗi hành vi tâm lý của bạn diễn ra hoàn toàn logic đối với diễn biến cảm xúc của những người cha người mẹ bình thường.

Chính vì vậy, Clover luôn kiên định với việc không cung cấp cho Phụ huynh cài đặt xem camera lớp học 24/24 như các trường học khác nhằm đảm bảo tính riêng tư và bảo mật cá nhân cho mỗi trẻ, quan trọng hơn cả, đảm bảo cho trẻ sự phát triển tối ưu và an toàn nhất.

Cha mẹ căng thẳng, mệt mỏi khi phụ thuộc vào việc xem camera. Ảnh minh hoạ

Sự an tâm của giáo dục không nằm ở hệ thống camera mà nó nằm ở giáo viên – nhân viên được đào tạo bài bản, văn hóa công ty xuyên suốt từ Ban giám hiệu đến đội ngũ giáo viên, nhân viên… Có như vậy, môi trường giáo dục mới thật sự thoải mái để các cô tập trung, tận tâm cống hiến, chăm sóc, và yêu thương trẻ để cùng đạt mục tiêu an toàn trẻ của cô và phụ huynh.

Có “tin” thì mới có “yêu”! Phát đi năng lượng tích cực thì sẽ nhận lại năng lượng tích cực! Hãy tin tưởng vào con và những người đồng hành cùng con, cha mẹ nhé!

Nguyễn Huỳnh Thu Trúc – CEO Hệ thống trường mầm non Clover Montessori

Clover Montessori là ngôi trường mầm non chú trọng vào bữa ăn đạt chuẩn dinh dưỡng, phát triển ngôn ngữ vượt bậc, tăng cường khả năng tập trung, rèn tính tự lập và tự tin cho trẻ.