TẠI SAO CLOVER HẠN CHẾ SỬ DỤNG ĐƯỜNG KHI CHẾ BIẾN MÓN ĂN CHO TRẺ?

Đường là nguồn năng lượng chính để duy trì hoạt động của cơ thể. Tuy nhiên, nếu ăn quá nhiều đường khi còn trẻ, trong một thời gian dài sẽ tăng nguy cơ béo phì và dễ mắc các bệnh nguy hiểm như: đái tháo đường, bệnh tim và ung thư.

Đường là chất tạo ngọt có nhiều tác hại hơn bạn tưởng

Tác hại của việc ăn quá nhiều đường

Dưới đây là một số lý do Clover Montessori hạn chế sử dụng đường trong việc chế biến thức ăn cho trẻ mầm non từ 12 tháng – 6 tuổi:

• Sức khỏe trẻ em: Trẻ em có mức đường trong máu thấp hơn so với người lớn, và việc tiêu thụ quá nhiều đường có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe của trẻ. Quá nhiều đường có thể dẫn đến tăng cân, béo phì, và nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe như tiểu đường, bệnh tim mạch và răng sâu.
  • Tác động lên sự phát triển: Trẻ em cần các chất dinh dưỡng thiết yếu như protein, chất béo, vitamin và khoáng chất để tăng trưởng và phát triển một cách lành mạnh. Việc tiêu thụ quá nhiều đường có thể làm suy giảm sự hấp thụ các chất dinh dưỡng này và gây ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ.
  • Thói quen ăn uống: Tiếp xúc với mức đường cao từ thời thơ ấu có thể tạo ra thói quen ăn uống không lành mạnh. Trẻ em có thể trở nên quen với vị ngọt và khó thích nghi với khẩu vị đa dạng. Điều này có thể dẫn đến việc ăn quá nhiều đường và thiếu hụt các chất dinh dưỡng khác trong chế độ ăn.
  • Tác động lên tình trạng tâm lý: Quá nhiều đường có thể gây ra tăng đột ngột và suy giảm đường huyết, làm cho trẻ cảm thấy không ổn định về tâm lý, gây kích động hoặc mất tập trung.

Sử dụng quá nhiều đường sẽ gây tình trạng béo phì ở trẻ nhỏ

Giải pháp sử dụng đường hợp lý cho bữa ăn lành mạnh của trẻ

Tuy nhiên, đường không hoàn toàn là một chất chỉ mang lại dinh dưỡng xấu. Một lượng nhỏ đường tự nhiên trong trái cây và các nguồn thực phẩm tự nhiên khác có thể là phần của chế độ ăn của trẻ. Tuy nhiên, việc giới hạn đường thêm và duy trì một chế độ ăn cân bằng và đa dạng vẫn rất quan trọng để bảo vệ sức khỏe và sự phát triển của trẻ.

Clover gợi ý ba mẹ một số cách hiệu quả để giảm lượng đường trong chế độ ăn của trẻ bao gồm:

• Tăng cường tiêu thụ trái cây và rau: Trái cây và rau chứa đường tự nhiên và cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho trẻ. Thay vì cho trẻ ăn các loại thực phẩm chế biến có nhiều đường, hãy khuyến khích trẻ ăn trái cây và rau tươi để đáp ứng nhu cầu đường tự nhiên của cơ thể.
  • Lựa chọn thực phẩm ít đường: Khi mua thực phẩm chế biến, hãy đọc nhãn hàng để tìm hiểu về lượng đường có trong sản phẩm. Hạn chế việc mua các sản phẩm có chứa đường thêm và chọn những loại ít đường hơn.
  • Tự nấu ăn và chế biến thực phẩm tại nhà: Bằng cách tự nấu ăn và chế biến thực phẩm tại nhà, bạn có thể kiểm soát lượng đường trong chế độ ăn của trẻ. Sử dụng các nguyên liệu tươi và tự nhiên, giảm việc sử dụng đường và các sản phẩm có đường thêm.
  • Sử dụng các thay thế đường tự nhiên: Thay vì sử dụng đường trắng, bạn có thể sử dụng các loại thay thế đường tự nhiên như mật ong, syrup agave hoặc các loại đường thay thế không calo để làm ngọt các món ăn và đồ uống cho trẻ.
  • Tránh các đồ uống ngọt: Nước ngọt, nước giải khát có gas và nước trái cây đóng hộp thường chứa nhiều đường. Thay vào đó, hãy khuyến khích trẻ uống nước lọc, sữa không đường hoặc nước trái cây tươi tự nhiên.

Nên thay thế đường công nghiệp bằng các loại thực phẩm có vị ngọt tự nhiên

• Tạo ra một môi trường gia đình lành mạnh: Gia đình và người chăm sóc trẻ nên đóng vai trò mẫu mực bằng cách tiêu thụ ít đường và có một lối sống lành mạnh. Điều này giúp trẻ nhận thức về tầm quan trọng của một chế độ ăn cân bằng và làm theo một mô hình lành mạnh.
  • Giới hạn thời gian màn hình: Quá nhiều thời gian trẻ dành cho màn hình (TV, điện thoại, máy tính) có thể dẫn đến hoạt động ít và thói quen ăn uống không lành mạnh. Thay vào đó, khuyến khích trẻ tham gia vào hoạt động ngoài trời và tương tác xã hội để khuyến khích lối sống hoạt động và ăn uống lành mạnh.
  • Tìm kiếm sự hỗ trợ chuyên gia: Nếu bạn gặp khó khăn trong việc điều chỉnh chế độ ăn của trẻ, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng. Họ có thể cung cấp hướng dẫn và tư vấn phù hợp để giúp bạn xây dựng một chế độ ăn lành mạnh cho trẻ.

Việc giảm lượng đường trong chế độ ăn của trẻ là một phần quan trọng của việc chăm sóc sức khỏe và phát triển của trẻ. Điều này cần sự kiên nhẫn và kiên trì để hình thành thói quen ăn uống lành mạnh và giúp trẻ phát triển một nền tảng dinh dưỡng tốt cho tương lai.

– Cô Võ Uyên – Giáo viên Montessori Cơ sở Thủ Đức –