TẠI SAO CLOVER DẠY TRẺ BÓP VAI KHI GIAO TIẾP?

Giao tiếp là “công cụ” quan trọng để trẻ tồn tại và phát triển. Việc dạy kỹ năng giao tiếp ngay từ khi còn nhỏ sẽ giúp trẻ làm chủ ngôn ngữ, biết vận dụng để có cách cư xử lịch sự. Kỹ năng giao tiếp sẽ tạo tiền đề để trẻ phát triển tư duy phản biện, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng lãnh đạo… – những kỹ năng cần thiết để trẻ tự tin phát triển trong Thế kỷ 21.

Giao tiếp là một kỹ năng quan trọng trong cuộc sống của mỗi người, từ trẻ nhỏ đến người lớn. Kỹ năng giao tiếp tốt giúp trẻ thể hiện suy nghĩ, cảm xúc của mình một cách rõ ràng và hiệu quả. Điều này giúp trẻ xây dựng các mối quan hệ tốt đẹp với mọi người xung quanh, bao gồm gia đình, bạn bè, thầy cô và những người khác.

Các cấp độ giao tiếp của trẻ được phát triển dần theo độ tuổi. Khi vừa ra đời, các con sẽ giao tiếp thông qua ánh mắt, cử động chân tay, đặc biệt là thông qua tiếng khóc,… Khi bước vào giai đoạn 3 tuổi, trẻ bắt đầu sử dụng ngôn ngữ để giao tiếp; thể hiện thái độ, cảm xúc thông qua giao tiếp phi ngôn ngữ như: ngôn ngữ hình thể, ánh mắt, nét mặt…

Giao tiếp là kỹ năng “sống còn” trong Thế kỷ 21

Tại sao cần phải dạy trẻ biết cách giao tiếp từ nhỏ?

Dạy trẻ biết cách giao tiếp từ khi còn nhỏ sẽ giúp trẻ:
  • Phát triển ngôn ngữ và khả năng tư duy: Giao tiếp là một cách tuyệt vời để trẻ học hỏi về ngôn ngữ và phát triển khả năng tư duy của mình. Khi trẻ giao tiếp với người khác, trẻ sẽ phải sử dụng ngôn ngữ để diễn đạt suy nghĩ và cảm xúc của mình. Điều này giúp trẻ mở rộng vốn từ vựng, cải thiện khả năng diễn đạt và phát triển tư duy logic.
  • Xây dựng các mối quan hệ tốt đẹp: Kỹ năng giao tiếp tốt giúp trẻ xây dựng các mối quan hệ tốt đẹp với mọi người xung quanh. Trẻ có thể dễ dàng kết bạn, hòa nhập với tập thể và được mọi người yêu mến. Điều này giúp trẻ phát triển cảm xúc tích cực và có một cuộc sống hạnh phúc.
  • Thành công trong học tập và cuộc sống: Kỹ năng giao tiếp tốt giúp trẻ thành công trong học tập và cuộc sống. Trẻ có thể dễ dàng tiếp thu kiến thức từ thầy cô, bạn bè và những người khác. Trẻ cũng có thể tự tin thể hiện ý kiến của mình trước đám đông. Điều này giúp trẻ đạt được mục tiêu học tập và phát triển bản thân.
Giao tiếp tốt giúp trẻ tự tin hơn trong mọi tình huống

Tại sao Clover Montessori dạy trẻ bóp vai khi giao tiếp?

Phương pháp Montessori đã nhấn mạnh sự phát triển toàn diện và trải nghiệm học tập thực hành cho trẻ. Tại Clover Montessori, cách giao tiếp hiệu quả mà các cô luôn làm gương và hướng dẫn trẻ đó là: bóp vai.

Dạy trẻ bóp nhẹ hoặc vỗ nhẹ vai cho các bạn trong quá trình giao tiếp là một trong những cách làm thường thấy trong lớp học Clover Montessori. Cách tiếp cận này nhằm mục đích thúc đẩy sự đồng cảm và kỹ năng xã hội. Bằng cách khuyến khích trẻ tiếp xúc và tương tác với nhau một cách tôn trọng và nhẹ nhàng, bóp vai được coi là một cách không xâm phạm để thiết lập kết nối vật lý và giao tiếp chăm sóc, hỗ trợ.

Những lợi ích mà trẻ nhận được khi thực hành cách giao tiếp đặc biệt này là:
  • Tạo sự gần gũi và thân thiết: Bóp vai là một cử chỉ nhỏ nhẹ, thân mật và thường được sử dụng để thể hiện sự quan tâm, ủng hộ và tình cảm. Bằng cách dạy trẻ cách đóng vai trò đúng đắn, chúng ta giúp trẻ hiểu biết và sử dụng cử chỉ này để tạo ra sự gần gũi và thân thiết trong quan hệ giao tiếp.
  • Phát triển nhận thức về cơ thể: Giáo dục Montessori coi trọng việc phát triển nhận thức của trẻ về cơ thể và các giác quan. Hành động bóp vai giúp trẻ hòa hợp hơn với các cảm giác và ranh giới của cơ thể mình cũng như của người khác.
  • Tăng cường sự tập trung và chú ý: Trong các lớp học Montessori, các hoạt động được thiết kế để thúc đẩy sự tập trung và chú ý. Bóp vai có thể được kết hợp như một hoạt động hoặc nghi thức ngắn trước khi thảo luận nhóm hoặc làm việc hợp tác, giúp trẻ tập trung sự chú ý và chuẩn bị cho việc tham gia.
  • Giao tiếp phi ngôn ngữ: Bóp vai có thể được sử dụng như một hình thức giao tiếp phi ngôn ngữ, đặc biệt là trong trường hợp khi trẻ không thể diễn đạt được bằng từ ngữ hoặc khi gặp phải trở ngại sợ ngôn ngữ. Bằng cách hướng dẫn trẻ cách thu gọn vai trò, chúng ta tạo ra một phương thức giao tiếp thay thế và giúp trẻ cảm nhận và truyền đạt thông điệp một cách hiệu quả hơn.
  • Xây dựng kỹ năng giao tiếp xã hội: Kỹ năng giao tiếp xã hội là một phần quan trọng trong sự phát triển của trẻ. Việc dạy trẻ cách bóp vai khi giao tiếp giúp trẻ học cách tương tác với người khác một cách lịch sự và thích hợp. Qua đó xây dựng cho trẻ một môi trường giao tiếp tốt hơn nhằm phát triển các kỹ năng xã hội cần thiết trong cuộc sống hàng ngày.
Trẻ Clover Montessori trong một tiết Thí nghiệm khoa học

Hệ thống mầm non Clover Montessori luôn duy trì thực hiện tốt quy trình hướng dẫn trẻ cách giao tiếp lịch sự, nhỏ nhẹ, thể hiện sự tôn trọng thông qua việc bóp vai, ánh mắt nhìn vào người đối diện khi giao tiếp. Mỗi bước tiến nhỏ của trẻ đều là niềm tự hào của Clover trong hành trình trưởng thành của trẻ.

– Cô Nguyễn Thị Ly – Giáo viên Montessori Cơ sở Thủ Đức –
Biên tập: Trần Hồng Nhung