TẠI SAO CẦN NÓI TRÒN CÂU RÕ CHỮ VỚI TRẺ BẤT CỨ LÚC NÀO?

Nói – là một trong 4 kỹ năng sử dụng ngôn ngữ vô cùng quan trọng, ảnh hưởng đến sự phát triển mọi mặt của trẻ. Bạn có biết, thành công trong ngôn ngữ của trẻ bắt đầu từ việc nói đủ tròn câu?

Trẻ phát triển ngôn ngữ sẽ có xu hướng thành công hơn khi lớn lên

Việc nói tròn câu rõ chữ đóng vai trò rất lớn trong sự phát triển toàn diện của trẻ, điển hình là:

• Giao tiếp: Nói là một phương tiện chính để truyền đạt ý kiến, cảm xúc và thông tin. Kỹ năng nói giúp trẻ có thể giao tiếp một cách hiệu quả với người khác, tạo ra mối quan hệ xã hội và chia sẻ ý tưởng của mình.
  • Tư duy logic và sáng tạo: Khi nói, trẻ phải tổ chức ý tưởng và sắp xếp suy nghĩ của mình thành câu và khung câu chính xác. Quá trình này khuyến khích tư duy logic, sáng tạo và khả năng giải quyết vấn đề.
  • Phát triển kỹ năng xã hội: Kỹ năng nói giúp trẻ hòa nhập vào cộng đồng xã hội. Khi trẻ biết nói và thể hiện ý kiến của mình, trẻ có thể tham gia vào các hoạt động nhóm, giao tiếp với bạn bè và xây dựng mối quan hệ xã hội tích cực.
  • Tăng cường tự tin và tự giác: Khi trẻ cảm thấy thoải mái và tự tin khi nói, trẻ sẽ tự tin hơn trong việc thể hiện ý kiến, đưa ra câu hỏi và giao tiếp với người khác. Điều này giúp trẻ phát triển lòng tự trọng và khả năng tự giác trong việc tương tác với môi trường xung quanh.
  • Hỗ trợ học tập: Kỹ năng nói là một yếu tố quan trọng trong quá trình học tập. Trẻ cần có khả năng diễn đạt ý kiến, tham gia vào các hoạt động nhóm và trình bày kiến thức của mình.
Trẻ Clover trong tiết học tiếng Anh

Tuy nhiên, có một số vấn đề lớn và gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc tập nói của trẻ, trong đó việc người lớn bắt chước trẻ nói ngọng là thường xuyên xảy ra. Việc người lớn bắt chước trẻ nói ngọng có thể gây tác hại và ảnh hưởng đến trẻ như sau:

• Gây hiểu lầm về nói ngọng: Bằng cách bắt chước trẻ nói ngọng, người lớn có thể làm cho trẻ hiểu lầm rằng việc nói ngọng là một điều bình thường và trẻ nhầm tưởng là phát âm đúng.
  • Gây ảnh hưởng lâu dài đến phát triển ngôn ngữ: Việc bắt chước trẻ nói ngọng có thể ảnh hưởng đến quá trình phát triển ngôn ngữ của trẻ. Trẻ có thể hình thành những mô hình nói sai lầm hoặc khó khăn trong việc điều chỉnh phát âm, gây khó khăn cho việc nói chuẩn xác và trôi chảy.

Vì vậy việc người lớn cần nói tròn câu rõ chữ với trẻ bất kỳ khi nào là rất quan trọng trong quá trình hình thành và phát triển ngôn ngữ của trẻ. Những lợi ích của việc người lớn phát âm đúng với trẻ như sau:

• Phát triển ngôn ngữ của trẻ: Khi người lớn nói tròn câu rõ chữ với trẻ, trẻ được tiếp thu ngôn ngữ một cách chính xác và đúng ngữ cảnh. Điều này giúp trẻ hiểu và sử dụng ngôn ngữ một cách chính xác hơn và phát triển từ vựng và ngữ pháp.
  • Giao tiếp hiệu quả: Nói tròn câu rõ chữ giúp trẻ hiểu rõ ý của người lớn và tạo mối quan hệ giao tiếp hiệu quả. Trẻ có thể nhận biết ý nghĩa và mục đích của lời nói và phản hồi một cách chính xác. Điều này tạo điều kiện cho một giao tiếp tốt hơn giữa người lớn và trẻ.
  • Mô hình ngôn ngữ chính xác: Người lớn là mô hình ngôn ngữ chính xác cho trẻ. Khi người lớn nói tròn câu rõ chữ, trẻ học cách sử dụng từ ngữ, ngữ pháp và cách diễn đạt một cách chính xác. Điều này tạo điều kiện cho sự phát triển ngôn ngữ đúng đắn và chuẩn mực của trẻ.
  • Đồng nhất thông điệp: Nói tròn câu rõ chữ giúp người lớn truyền đạt thông điệp rõ ràng và nhất quán. Điều này giúp trẻ hiểu rõ ý kiến, hướng dẫn và các quy định từ người lớn một cách chính xác và không gây hiểu lầm.

– Cô Nguyễn Loan – Giáo viên Montessori Cơ sở Thủ Đức –