TẠI SAO BA MẸ PHẢI RÈN CHO TRẺ THÓI QUEN ĐI HỌC ĐÚNG GIỜ?

Thời gian là thước đo của sự thành công. Vì thế, ngay khi còn nhỏ, ba mẹ cần rèn cho trẻ tính kỷ luật và sự quý trọng thời gian, bắt đầu từ thói quen đi học đúng giờ.

Cha mẹ cần rèn cho trẻ thói quen đi học đúng giờ

Ai trong đời cũng ít nhất một lần đi trễ. Với người lớn, đó có thể là trễ hẹn, trễ làm… hay thậm chí đưa con đến trường trễ vì vô vàn những lý do khác nhau. Tuy nhiên, dù với lý do gì, các phụ huynh cũng không nên thỏa hiệp với bản thân về thói quen không đúng giờ, bởi trẻ chính là tấm gương phản chiếu của ba mẹ.

Nếu người lớn xem việc đi làm đúng giờ thể hiện tính chuyên nghiệp, sự tôn trọng của cá nhân trước tổ chức, cấp trên và đồng nghiệp… thì với trẻ, thói quen đi học đúng giờ rèn cho chúng phong thái bình tĩnh và chỉn chu. Khi đó, trẻ có thêm thời gian để thực hiện các quy trình trong lớp học một cách tròn trịa, dần hình thành kỹ năng tự lập, hoạch định và nhiều hơn thế.

Dưới đây là những lý do giúp ba mẹ hiểu rõ sự quan trọng của việc rèn cho trẻ thói quen đi học đúng giờ:

1. Tạo thói quen và kỷ luật

Lứa tuổi mầm non là giai đoạn quan trọng để bé hình thành những thói quen và kỷ luật đầu tiên. Đến trường đúng giờ giúp trẻ hòa nhập tốt hơn và nắm bắt được những quy định chung trong lớp học. Điều này sẽ rất hữu ích khi trẻ trưởng thành, chúng sẽ hiểu được giá trị của việc tuân thủ, tôn trọng thời gian của bản thân và người khác trong các hoạt động cuộc sống.

2. Sắp xếp khoa học

Nếu ba mẹ duy trì thói quen sinh hoạt cho con mình tốt, từ chuyện ăn đúng giờ đến việc ngủ đủ giấc, thì trẻ sẽ có đồng hồ sinh học. Khi trẻ được lập trình sẵn về giờ thức dậy mỗi sáng, được hướng dẫn cách vệ sinh cá nhân, được dạy cho cách chuẩn bị tập sách đến trường, quần áo phải treo lên từ hôm trước để tiết kiệm thời gian cho ngày hôm sau… sẽ rèn trẻ tính tự giác và cách sắp xếp mọi thứ sao cho hợp lý nhất trong quá trình sinh hoạt hằng ngày. Nhờ đó, trẻ sẽ cảm thấy thoải mái và tự tin vì biết rằng mỗi ngày đều bắt đầu đúng giờ với lịch trình quen thuộc, và việc đến lớp đúng giờ trở thành một niềm vui với trẻ.

3. Tận dụng tối đa thời gian học tập

Môi trường học tập theo phương pháp Montessori được thiết kế với rất nhiều hoạt động trong ngày. Khi trẻ được dạy về việc đi học đúng giờ, trẻ sẽ có đủ thời gian để tham gia trọn vẹn các hoạt động học tập, trải nghiệm và khám phá bất tận. Đây là điều tuyệt vời với trẻ, chúng luôn cảm thấy hạnh phúc và hứng thú với việc đến lớp để không bị bỏ lỡ những hoạt động quan trọng và có thể tiếp thu kiến thức một cách tốt nhất.

4. Xây dựng mối quan hệ và kỹ năng xã hội

Đến trường đúng giờ giúp trẻ có thời gian để quan sát, giao tiếp và tương tác với bạn bè trong lớp. Nhờ đó, trẻ học được cách xây dựng mối quan hệ, làm chủ đám đông và phát triển các kỹ năng sống. Hơn nữa, khi trẻ cảm thấy lớp học là nơi bản thân được hòa nhập một cách dễ dàng, việc học với chúng sẽ trở thành niềm say mê và thích thú.

5. Tạo điều kiện tốt cho sự phát triển của trẻ

Việc đến trường đúng giờ giúp bé bắt đầu ngày học với tinh thần tỉnh táo và sẵn sàng. Trẻ không cần phải hòa nhập vào lớp sau khi đã bắt đầu và không bị gián đoạn bởi sự xáo trộn do đến trễ. Điều này tạo điều kiện tốt cho sự phát triển của bé, bao gồm cả trí tuệ, thể chất và tình cảm.
Clover hi vọng với những lợi ích vừa nêu trên sẽ giúp ba mẹ hiểu rõ tầm quan trọng của việc đưa trẻ đến trường đúng giờ trong giai đoạn mầm non. Nhà trường tin tưởng rằng, khi ba mẹ giúp trẻ duy trì tốt thói quen đúng giờ trong mỗi việc, mỗi ngày, trẻ sẽ hiểu được giá trị của thời gian và sử dụng nó một cách hợp lý mãi về sau.

– Cô Trần Thị Thu Thủy – Hiệu trưởng Cơ sở Thủ Đức –