MŨI TÊN ĐIỀU HƯỚNG DI CHUYỂN – QUY TẮC THÚ VỊ TRONG LỚP HỌC CLOVER MONTESSORI

Quy tắc là một phần quan trọng không thể thiếu trong các lớp học dành cho trẻ mầm non. Những quy tắc rõ ràng, dễ hiểu, nhất quán và thể hiện sự tôn trọng trẻ sẽ đóng vai trò lớn giúp trẻ có được môi trường học tập an toàn – lành mạnh, hình thành thói quen tốt và phát triển kỹ năng xã hội.

Cũng như tất cả mọi trường học và tổ chức giáo dục, Clover Montessori cũng xây dựng bộ quy tắc vận hành riêng để phù hợp với đặc trưng môi trường lớp học và đối tượng trẻ nhỏ từ 15 tháng – 6 tuổi. Bộ quy tắc cùng hệ thống 24 quy trình vận hành lớp học luôn minh bạch, rõ ràng, dễ hiểu, nhất quán và thể hiện sự tôn trọng đã giúp trẻ Clover có được môi trường học tập an toàn – lành mạnh, hình thành nhiều thói quen tốt và mỗi ngày một phát triển các kỹ năng xã hội.

Các vị khách đến tham quan lớp học Clover Montessori đều ngạc nhiên thích thú khi nhìn thấy những mũi tên được dán trên sàn quy định chiều di chuyển cho trẻ trong lớp. Người lớn càng ngạc nhiên hơn khi chứng kiến thực tế cách trẻ di chuyển trật tự, văn minh theo hướng mũi tên khi đến giờ đi lấy – dọn đồ ăn trưa hoặc đi lấy – cất giáo cụ. Vậy ý nghĩa của những mũi tên trong lớp học Clover có gì thú vị?

Hình mũi tên trên sàn lớp học Clover nhằm điều hướng di chuyển cho trẻ

Hỗ trợ vận hành lớp học: Di chuyển mũi tên trong lớp học mầm non Clover có thể được  thực hiện để hỗ trợ quá trình học tập và vận hành trong lớp học, mũi tên trong lớp được sử dụng di chuyển từ nơi này đến nơi khác trong lớp, trẻ trong lớp được đi theo mũi tên như học giáo cụ trẻ đi đúng chiều và không va chạm các trẻ khác sẽ hạn chế bị đổ vỡ, mũi tên trong lớp giúp trẻ đi đúng chiều khi dọn bàn ăn cũng như đi đúng chiều khi dọn dẹp bàn ăn của trẻ .

Phát triển khả năng logic: Trẻ có hoạt động trò chơi và đi theo mũi tên đi từ mũi tên đầu đến mũi tên cuối sẽ giúp trẻ đi khéo léo hơn. Mũi tên trong lớp học giúp trẻ hiểu và học cách di chuyển, mũi tên giúp trẻ nhận biết hướng đi đúng và học cách di chuyển từ một điểm đến điểm khác logic và có hệ thống. Ở trường Clover trẻ di chuyển theo mũi tên và đi theo hướng đã chỉ định trẻ phát triển khả năng tư duy logic và trẻ biết sắp xếp các bước di chuyển để đến điểm trẻ cần đến theo hướng mũi tên. Di chuyển theo mũi tên còn phát triển khả năng tư duy, trẻ tư duy và sắp xếp các bước đi để đến điểm cần đến đồng thời ttăng cường sự tập trung ở trẻ.

Phát triển kỹ năng điều khiển cơ thể khi trẻ di chuyển theo mũi tên. Qua đó, giúp trẻ phát triển thể chất – trí tuệ – thẩm mỹ, rèn sự khéo léo và những kỹ năng sống cần thiết cho trẻ.

Trẻ Clover xếp hàng di chuyển trong buổi tham gia dã ngoại

Thông qua việc rèn cho trẻ kỹ năng di chuyển trong lớp theo mũi tên, Clover Montessori hướng đến mục tiêu định hình nhân cách cho trẻ từ nhỏ. Trẻ thực hiện tốt những quy tắc từ lớp học sẽ có hiệu quả tích cực về kỹ năng xã hội của trẻ. Trẻ sẽ học cách tôn trọng người khác và tuân theo các quy tắc chung. Đây là những kỹ năng xã hội quan trọng cần thiết cho trẻ để hòa nhập với cộng đồng và xây dựng các mối quan hệ tốt đẹp. Trẻ cũng sẽ học được cách lắng nghe và chia sẻ không gian với người khác. Những đứa trẻ sẽ học được cách giải quyết vấn đề một cách hòa bình khi trẻ biết cách tuân theo các quy tắc. Và trên hết, trẻ sẽ biết cách tự kiểm soát bản thân và tránh gây ra những rắc rối cho bản thân và người khác.

– Cô Phạm Thị Kim Chi – Giáo viên Montessori Cơ sở Thủ Đức  –
Biên tập: Trần Hồng Nhung